Kefir - thực phẩm dinh dưỡng sinh học tự nhiên tuyệt vời

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Sữa chua Kefir là sản phẩm tự nhiên giàu chất dinh dưỡng, vô cùng có lợi cho tiêu hóa và đường ruột. Đã từ rất lâu nó được coi là sản phẩm tốt hơn sữa chua. Dưới đây là các lợi ích sức khỏe của kefir được sáng tỏ hơn bởi các nghiên cứu gần đây.

Hạt “nấm” kefir

Kefir là một nguồn dinh dưỡng tự nhiên tuyệt vời[sửa]

Kefir là một thức uống lên men truyền thống được làm bằng sữa bò hoặc sữa dê có nguồn gốc từ Đông Âu và Tây Nam Á. Tên Keyif từ Thổ Nhĩ Kỳ, có nghĩa là "cảm giác tốt" sau khi ăn [1].

Bạn dễ dàng làm nó chỉ đơn giản bằng cách thêm hạt nấm kefir vào sữa. Sau khoảng thời gian 24 giờ, các vi sinh vật trong hạt kefir nhân và lên men các chất đường trong sữa, biến nó thành kefir. Lọc hạt nấm kefir để giữ giống cho lần sử dụng sau và sữa kefir đã hoàn thành để bạn thưởng thức. Các vi khuẩn axit lactic biến lactose trong sữa thành acid lactic, nên vị chua kefir như sữa chua nhưng lỏng hơn một chút.

Chỉ trong 1 cốc nhỏ sữa Kefir (tương đương lượng của 6 thìa ăn cơm) bạn đã được cung cấp tới 20% lượng Canxi và Photpho, 14% Vitamin B12, 19% Vitamin B2 5% Magiê, 6gram Protein cần thiết cho một ngày để đảm bảo sức khoẻ khoẻ mạnh. Sữa Kefir chứa một lượng cao tiền chất của vitamin D. Sữa Kefir cũng chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học, bao gồm các axit hữu cơ và peptide có đóng góp lợi ích cho sức khỏe[1].

Bạn có thể thay thế sữa bằng nước dừa hay nước mía hoặc bất cứ nước ngọt có nguồn gốc tự nhiên nào khác theo ý thích của bạn.

Kefir là men tiêu hoá (Probiotic) hiệu quả hơn sữa chua Yogurt[sửa]

Một số chế phẩm sinh học có chứa vi sinh vật có lợi đối với sức khỏe khi ăn[2], các chế phẩm này tác dụng đến sức khỏe trong nhiều cách, bao gồm tiêu hóa, kiểm soát cân nặng và sức khỏe tâm thần [3],[4],[5]. Sữa chua và kefir là thực phẩm probiotic nổi tiếng nhất trong chế độ ăn uống phương Tây, nhưng kefir được chứng minh có tác dụng tốt hơn. Kefir chứa khoảng 30 chủng vi khuẩn và nấm men, làm nó trở thành một nguồn probiotic rất phong phú, đa dạng và hiệu quả hơn các chế phẩm sinh học và các sản phẩm sữa lên men khác.

Kefir có tính kháng khuẩn[sửa]

Một số probiotics đặc hiệu trong kefir được cho là có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng. Lactobacillus kefiri là probiotic chỉ có trong kefir có thể ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn có hại khác nhau, bao gồm cả vi khuẩn Salmonella, Helicobacter pylori E. coli [6],[7]. Kefiran, một loại carbohydrate có trong kefir, cũng có đặc tính kháng khuẩn [8].

Kefir có thể cải thiện sức khỏe của xương và giảm nguy cơ loãng xương[sửa]

Loãng xương ( "xốp" xương) là một vấn đề lớn ở các nước đặc biệt ở Đông Nam Á. Bệnh loãng xương đặc biệt phổ biến ở phụ nữ trung và cao tuổi, làm tăng đáng kể nguy cơ gãy xương. Đảm bảo một lượng canxi đầy đủ là một trong những cách hiệu quả nhất để cải thiện sức khỏe của xương, và làm chậm sự tiến triển của bệnh loãng xương [9]. Kefir làm từ sữa nguyên chất béo không chỉ là một nguồn tuyệt vời của canxi và vitamin K2, vitamin đóng vai trò trung tâm trong quá trình chuyển hóa canxi. Việc bổ sung vitamin K2 đã được chứng minh là làm giảm thiểu nguy cơ gãy xương tới 81% [10],[11]. Nghiên cứu động vật gần đây đã chỉ ra rằng kefir có thể làm tăng sự hấp thụ canxi của các tế bào xương. Điều này dẫn đến cải thiện mật độ xương, giúp ngăn ngừa gãy xương [12].

Kefir có thể bảo vệ chống lại ung thư[sửa]

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây chết hàng đầu thế giới. Nó xảy ra khi có sự tăng trưởng không kiểm soát được của các tế bào bất thường trong cơ thể, chẳng hạn như một khối u. Các chế phẩm sinh học trong các sản phẩm sữa lên men được cho là có khả năng ức chế sự phát triển khối u bằng cách giảm sự hình thành các hợp chất gây ung thư, cũng như tăng cường hệ thống miễn dịch [13]. Khả năng bảo vệ chống ung thư đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu trong phòng thí nghiệm [14],[15]. Một nghiên cứu chỉ ra rằng chiết xuất từ kefir giảm số lượng các tế bào ung thư vú ở người bằng 56%, so với chỉ 14% ở chiết xuất sữa chua [16]. Tuy nhiên, chúng ta chưa có số liệu nghiên cứu về tác dụng chống ung thư của Kefir trực tiếp trên cơ thể người.

Probiotics trong kefir hỗ trợ điều trị về vấn đề tiêu hóa khác nhau[sửa]

Probiotics trong kefir có thể giúp khôi phục lại sự cân bằng vi khuẩn có ích trong đường ruột. Đây là lý do tại sao nó có hiệu quả cao trong hỗ trợ điều trị đối với nhiều hình thức tiêu chảy [17],[18]. Ngoài ra còn có rất nhiều bằng chứng cho thấy chế phẩm sinh học và thực phẩm probiotic có thể hỗ trợ điều trị tất cả các vấn đề tiêu hóa [19], bao gồm hội chứng ruột kích thích (IBS), loét do nhiễm H. pylori, và bệnh tiêu hoá khác [20], [21], [22], [23].

Kefir được dung nạp tốt đối với người có vấn đề với Lactose[sửa]

Thực phẩm từ sữa thường chứa một lượng đường tự nhiên được gọi là lactose. Nhiều người, đặc biệt là người lớn, không thể tiêu hóa được lactose. Tình trạng này được gọi là không dung nạp lactose [24](25). Tuy nhiên, người không dung nạp lactose có thể thường xuyên ăn kefir mà không bị đau bụng và các vấn đề về tiêu hoá. Lý do là các vi khuẩn lactic trong thực phẩm sữa lên men (như kefir và sữa chua) phân giải lactose thành axit lactic, do đó, những thực phẩm này chứa rất ít lactose hơn sữa nguyên chất. Thêm nữa, Kefir cũng chứa các enzyme có thể giúp phá vỡ lactose. Do vậy, kefir thường được dung nạp tốt ở người không dung nạp lactose [25](26).

Rất thú vị vì bạn có thể làm sữa kefir 100% không chứa lactose bằng cách sử dụng nước dừa, nước ép trái cây hoặc một số thức uống không phải sữa khác.

Kefir có thể cải thiện triệu chứng của dị ứng và hen suyễn[sửa]

Những người có hệ thống miễn dịch quá nhạy cảm dễ bị dị ứng, và có thể gây bệnh như hen suyễn. Trong các nghiên cứu trên động vật, kefir đã được chứng minh có tác dụng ngăn chặn phản ứng miễn dịch liên quan đến dị ứng và hen suyễn [26], [27](27, 28).

Kefir rất dễ dàng làm tại nhà[sửa]

Cách làm sữa kefir rất đơn giản:

 • Cho 1-2 muỗng nhỏ hạt kefir vào một cái lọ hoặc bát nhỏ chứa sữa bò (hoặc sữa dê, nưóc dừa, nước mía, nước ép hoa quả hoặc nước uống có đường nào tuỳ theo ý thích của bạn).
 • Đậy nắp và để lại nó cho 12-36 giờ, ở nhiệt độ phòng.
 • Chắt lấy sữa uống và đổ sữa mới vào hạt kefir cho lần uống tiếp theo

Sữa kefir ngon, bổ dưỡng và hoàn toàn là sản phẩm sinh học tự nhiên an toàn.

Bạn có thể kết hợp sữa kefir với trái cây tươi để có một món tráng miệng lành mạnh và tinh tế.

Bạn có thể mua hạt kefir trong một số cửa hàng thực phẩm sức khỏe cũng như trực tuyến.

Nguồn[sửa]

Chú thích[sửa]

 1. 1,0 1,1 Microbiological, technological and therapeutic properties of kefir: a natural probiotic beverage
 2. Expert consensus document: The International Scientific Association for Probiotics and Prebiotics consensus statement on the scope and appropriate use of the term probiotic
 3. A Meta-Analysis of Probiotic Efficacy for Gastrointestinal Diseases
 4. Related actions of probiotics and antibiotics on gut microbiota and weight modification
 5. Beneficial psychological effects of a probiotic formulation (Lactobacillus helveticus R0052 and Bifidobacterium longum R0175) in healthy human volunteers
 6. Safety Characterization and Antimicrobial Properties of Kefir-Isolated Lactobacillus kefiri
 7. Meta-analysis of the efficacy of probiotics in Helicobacter pylori eradication therapy
 8. Antimicrobial and healing activity of kefir and kefiran extract.
 9. The Role of Calcium in Human Aging
 10. Three-year low-dose menaquinone-7 supplementation helps decrease bone loss in healthy postmenopausal women
 11. Vitamin K and the prevention of fractures: systematic review and meta-analysis of randomized controlled trials.
 12. Kefir improves bone mass and microarchitecture in an ovariectomized rat model of postmenopausal osteoporosis.
 13. Potential of kefir as a dietetic beverage – a review
 14. Kefir exhibits anti‑proliferative and pro‑apoptotic effects on colon adenocarcinoma cells with no significant effects on cell migration and invasion.
 15. Kefir induces cell-cycle arrest and apoptosis in HTLV-1-negative malignant T-lymphocytes.
 16. Kefir extracts suppress in vitro proliferation of estrogen-dependent human breast cancer cells but not normal mammary epithelial cells.
 17. Probiotics for the prevention of Clostridium difficile-associated diarrhea in adults and children.
 18. The therapeutic effect of probiotic bacteria on gastrointestinal diseases.
 19. A meta-analysis of probiotic efficacy for gastrointestinal diseases.
 20. A systematic review and meta-analysis: probiotics in the treatment of irritable bowel syndrome.
 21. Systematic review of randomized controlled trials of probiotics, prebiotics, and synbiotics in inflammatory bowel disease.
 22. Use of probiotics in the fight against Helicobacter pylori
 23. Exploring alternative treatments for Helicobacter pylori infection
 24. Improved Lactose Digestion and Intolerance Among African-American Adolescent Girls Fed a Dairy Rich-Diet
 25. Kefir improves lactose digestion and tolerance in adults with lactose maldigestion.
 26. Anti-inflammatory and anti-allergic effects of kefir in a mouse asthma model.
 27. Inhibitory effect of kefiran on ovalbumin-induced lung inflammation in a murine model of asthma.

Liên kết đến đây

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này