Làm sáng màu tóc nhuộm

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Việc duy trì màu tóc như ý muốn thường khá tốn kém. Nếu bạn vừa mới nhuộm tóc nhưng thấy tóc quá tối màu, bạn có thể làm sáng màu tóc mà không cần đến salon đắt tiền. Mục tiêu làm sáng màu tóc là điều có thể nhưng bạn không nên hy vọng quá nhiều. Nếu cảm thấy không thể tự làm được (và không chịu được màu tóc quá tối), bạn nên đến gặp chuyên gia chăm sóc tóc để được giúp đỡ.

Các bước

Can thiệp tức thời ngay sau khi nhuộm tóc

 1. Gội đầu bằng nước nóng.[1] Nhiệt độ sẽ làm nở nang lông, tạo điều kiện cho thuốc nhuộm trôi đi.[2] Bạn có thể ngâm tóc trong bồn hoặc xịt bằng vòi hoa sen.
 2. Gội đầu bằng dầu gội làm sạch không màu, an toàn. Nên dùng dầu gội không màu ngay sau khi nhuộm tóc không như ý muốn để tẩy bớt màu tóc mới.[3] Đổ một lượng nhỏ dầu gội (hoặc theo khuyến nghị trên bao bì sản phẩm) vào lòng bàn tay rồi thoa lên tóc ướt mới nhuộm. Mặc dù không nên xoa quá mạnh nhưng bạn cũng cần tạo lực mạnh hơn khi “mát-xa nhẹ nhàng” bằng dầu gội thông thường.
  • Có rất nhiều thương hiệu dầu gội phù hợp cho bạn lựa chọn tại các cửa hàng, siêu thị. Chỉ cần đảm bảo tìm đúng loại không màu và an toàn.
 3. Dùng dầu xả. Sau khi gội đầu bằng dầu gội làm sạch, bạn cần làm giảm hiệu quả làm sạch mạnh của dầu gội trên tóc bằng cách dưỡng ẩm. Cho một lượng dầu xả vừa phải vào lòng bàn tay và mát-xa tóc từ gốc đến ngọn, sau đó gội sạch.
  • Nếu có thể, bạn nên chờ vài ngày rồi mới tẩy thuốc nhuộm để tóc có thời gian phục hồi sau quá trình nhuộm tóc hóa học. Tuy nhiên, nếu phải tẩy màu tóc càng sớm càng tốt thì bạn đừng quên tìm cách khôi phục tóc thương tổn bằng cách dùng dầu xả.

Trộn muối nở với dầu gội

 1. Trộn 2 cốc muối nở và 1/4 cốc dầu gội làm sạch vào bát (không dùng bát kim loại). [4] Tính kiềm của muối nở giúp làm hở nang tóc, giúp dầu gội tẩy bớt màu thuốc nhuộm. Dùng dụng cụ đánh trứng để trộn đều muối nở với dầu gội.[5] Use a whisk to work the baking soda and shampoo together.
  • Có thể bạn cần dùng đến 3 cốc muối nở nếu muốn làm sáng màu tóc dài qua vai.
 2. Làm ướt tóc bằng nước nóng. Nhiệt độ cao kết hợp với muối nở sẽ làm hở đáng kể nang tóc.
 3. Thoa hỗn hợp lên tóc ướt. Bạn có thể dùng tay hoặc phới để phết hỗn hợp lên tóc. Phết sau cho hỗn hợp phủ đều lên tóc nhuộm để tránh tình trạng tóc có màu loang lổ sau khi tẩy.
  • Cẩn thận không để hỗn hợp tiếp xúc với mắt. Nên quấn khăn hoặc vải quanh đầu để ngăn hỗn hợp chảy xuống mặt.
 4. Gội sạch sau 5-15 phút. Thời gian chờ phụ thuộc vào việc bạn muốn làm sáng màu tóc lên mấy tông. Để càng lâu thì kết quả làm sáng màu tóc càng đáng kể nhưng không được quá 15 phút. Có thể phết hỗn hợp nhiều lần nếu lần tẩy đầu tiên không hiệu quả.
 5. Sấy khô một phần tóc để kiểm tra màu. Vì có thể bạn sẽ cần gội đầu lần nữa và hơi nóng sẽ gây hại tóc nên bạn chỉ cần sấy khô một phần tóc nhỏ. Nếu đã hài lòng với màu tóc, bạn có thể sấy khô tóc hoàn toàn. Nếu không, bạn có thể trộn thêm một mẻ thuốc nở với dầu gội để gội lại lần nữa.
 6. Làm một mẻ thuốc nở với dầu gội mới nếu cần thiết. Nếu màu tóc chưa đủ sáng, bạn có thể thoa hỗn hợp một lần nữa. Có thể tăng hiệu quả của hỗn hợp bằng cách thêm 1 thìa bột tẩy màu tóc. Đeo găng tay khi thoa hỗn hợp chứa bột tẩy lên tóc.
  • Sau khi tẩy màu tóc xong, bạn nên tránh tạo kiểu tóc bằng nhiệt khoảng 1-2 ngày. Nhuộm và tẩy màu để gây hư tổn cho tóc.

Tạo hỗn hợp vitamin C

 1. Nghiền 15-20 viên vitamin C vào bát.[6] Bạn có thể dùng chày để giã hoặc dùng dụng cụ cùn không làm hỏng bát.
 2. Cho một ít dầu gội trị gàu vào bột vitamin C. Chỉ cần một lượng nhỏ vừa đủ để tạo hỗn hợp với bột. Dùng cây đánh trứng trộn đều.
 3. Làm ướt tóc bằng nước nóng. Nước nóng giúp làm hở nang tóc để hỗn hợp tẩy trôi màu nhuộm hiệu quả hơn.
 4. Phết đều hỗn hợp lên tóc. Có thể dùng tay để phết hỗn hợp lên tóc. Nhớ phết đều lên toàn bộ tóc, nếu không màu tóc sẽ loang lổ sau khi trôi thuốc nhuộm.
 5. Để khoảng 1 tiếng. Dùng nón trùm đầu lại nếu cần thiết. Sau 1 tiếng, gội sạch hỗn hợp trên tóc bằng nước mát.
  • Sử dụng dầu xả để dưỡng ẩm nếu thấy tóc khô sau khi tẩy.

Xịt oxy già

 1. Đổ oxy già vào bình xịt. Để đạt kết quả tốt nhất, bạn nên dùng bình để xịt oxy già lên tóc. Nếu đổ trước tiếp oxy từ chai lên đầu, bạn sẽ không biết có bao nhiêu phần tóc được tẩy màu.
  • Hiệu quả của oxy già rất khó đoán và chỉ là hạ sách. Oxy già không hoạt động chống lại thuốc nhuộm và hóa chất trong tóc mà có thể sẽ đưa thêm hóa chất vào tóc. Vì vậy, nên cẩn trọng khi dùng.
 2. Xịt oxy già đều lên tóc. Vặn nắp bình xịt đến chế độ “phun sương” (nếu có) thay vì chế độ “xịt tia”. Xịt oxy già lên vùng tóc muốn làm sáng màu từ khoảng cách khoảng 30 cm. Dùng tay hoặc vải che mắt lại.
  • Oxy già an toàn cho da nhưng có thể gây bỏng mắt.[7] Rửa mắt bằng nước mát ngay nếu oxy già dính vào mắt.
  • Ra ngoài trời nắng có thể giúp làm sáng màu tóc nhưng cũng làm tóc bị khô. Nếu xịt oxy già lên tóc, bạn cần cảnh giác với ảnh hưởng của ánh nắng khi ra ngoài.
  • Dùng kẹp cố định tóc để đảm bảo chỉ xịt lên phần tóc muốn làm sáng màu.
 3. Gội đầu sạch bằng nước lạnh sau 30 phút. Để oxy già trên tóc quá 30 phút có thể khiến tóc khô hoặc bị tẩy quá mức. Dùng quá nhiều oxy già có thể khiến tóc chuyển màu hơi cam giống đồng thau.
  • Dùng dầu xả dưỡng ẩm sâu cho tóc nếu tóc khô sau khi tẩy bằng oxy già.
 4. Hoàn thiện.

Lời khuyên

 • Nhờ chuyên gia chăm sóc tóc tư vấn nếu tóc bị hư tổn nghiêm

Nguồn và Trích dẫn