Làm thế nào để gấu trúc truyền tín hiệu qua màu lông

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này

Các nhà khoa học đã phát hiện ra tại sao chú ngựa vằn có sọc đen và trắng (để tránh bị những con ruồi cắn), đã đưa câu hỏi về màu sắc của gấu trúc trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Behavioral Ecology (nghiên cứu tập tính sinh thái). 'Hiểu được tại sao con gấu trúc khổng lồ có màu sắc nổi bật như thế lại là một vấn đề tồn tại lâu dài trong sinh học và khó có thể giải quyết được bởi vì hầu như không một loài thú nào có ngoại hình này'.

Các nhà khoa học cho rằng màu sắc tối giản 2 màu đen trắng của lông gấu trúc xuất phát từ chế độ ăn nghèo nàn.

Nghiên cứu hợp tác giữa Đại học California, Davis, và Đại học California, Long Beach, đã xác định rằng các dấu hiệu đen trắng của gấu trúc khổng lồ có hai chức năng: ngụy trang và truyền thông.

Nghiên cứu cho thấy hầu hết gấu trúc - mặt, cổ, bụng, mông - đều trắng để giúp nó trốn trong môi trường sống đầy nắng. Tay và chân có màu đen, giúp nó che giấu trong bóng râm.

Các nhà khoa học cho rằng màu sắc tối giản 2 màu đen trắng này xuất phát từ chế độ ăn nghèo nàn do chỉ ăn tre, trúc và không có khả năng tiêu hóa nhiều loại thực vật. Điều này có nghĩa là nó không bao giờ có thể chứa đủ chất béo để ngủ yên trong mùa đông. Vì vậy, gấu trúc phải hoạt động quanh năm, di chuyển qua các khoảng cách dài và các loại môi trường sống từ núi tuyết đến rừng nhiệt đới. Các hình thái lông trên đầu của nó không được sử dụng để ẩn nấp kẻ thù, mà là để giao tiếp. Đôi tai đen có thể giúp truyền đạt cảm giác hung hăng, cảnh báo cho kẻ thù. Các bản vá mắt tối đen của gấu trúc có thể giúp nó nhận ra nhau hoặc tín hiệu tức giận đối với các gấu trúc đối thủ khác.

Nguồn

  1. Tim Caro, Hannah Walker, Zoe Rossman, Megan Hendrix, Theodore Stankowich. Why is the giant panda black and white? Behavioral Ecology, 2017; DOI: 10.1093/beheco/arx008
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này