Loại bỏ các ti thể tổn thương

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Các nhà nghiên cứu tại trường Y San Diego thuộc Đại học California, đã xác định được một cơ chế giải thích tại sao những người nhiễm virus viêm gan C lại mắc các bệnh về gan và tại sao virus này có thể tồn tại lâu dài trong cơ thể người.

Cấu tạo virus HCV

Mầm bệnh “cứng đầu” này đã nhiễm vào hơn 200 triệu người trên thế giới, chúng tấn công vào trung tâm năng lượng của tế bào gan-các ti thể - triệt phá khả năng chống nhiễm trùng của tế bào. Nó thực hiện việc này bằng cách biến đổi trạng thái động học của ti thể.

Nghiên cứu này, được xuất bản trên Kỷ yếu của Viện hàn lâm khoa học quốc gia (Proceedings of the National Academy of Sciences), cho biết đặc điểm vận hành của ti thể có thể là một liệu pháp mục tiêu để chống lại virus viêm gan C – nguyên nhân hàng đầu của các ca cấy ghép gan và là một nguyên nhân chính của bệnh ung thư gan ở Mỹ.

“Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra cách virus viêm gan C gây các bệnh về gan.” Gs. Aleem Siddiqui nói. “Virus này phá hủy ti thể trong tế bào. Các tế bào nhận ra sự phá hủy này và đáp ứng lại bằng cách giúp ti thể “tuyển mộ” các protein hỗ trợ ti thể loại bỏ các vùng bị tổn thương, nhưng quá trình này rốt cuộc lại giúp cho virus tồn tại.”

Ti thể là bào quan trong tế bào có chức năng biến đổi năng lượng từ thức ăn (glucose) thành dạng năng lượng phù hợp cho tế bào sử dụng gọi là ATP (adenosine triphosphate)

Đặc biệt là, các nhà nghiên cứu khám phá ra rằng virus này kích thích việc tạo ra một protein (Drp 1) vốn có khả năng gây cảm ứng ti thể đã bị virus phá hại trải qua quá trình phân mảnh không đối xứng. Quá trình phân mảnh (nhân đôi) này đã tạo ra một ti thể khỏe mạnh và một ti thể bệnh, thế hệ ti thể này nhanh chóng bị phá hủy và hòa tan vào tế bào chất.

Mặc dù sự phân mảnh hỗ trợ là cách khắc phục vùng tổn thương của ti thể, sự hình thành ti thể khỏe mạnh cũng giúp nuôi sống tế bào nhiễm virus. Hơn nữa, virus này có thể sử dụng phần còn lại của ti thể (tất cả các amino acid và lipid từ ti thể bị phân giải) để cung cấp vật chất có quá trình nhân đôi và gây độc của virus.

Hình. Sự tương tác giữa ti thể và virus, nói chung. (Nguồn hình từ trang http://flipper.diff.org)

“Nó như một phần dột nát của ngôi nhà bị phá hủy nhưng lại là nơi hữu ích cho virus.” Gs. Siddiqui nói. Trong thí nghiệm, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng các tế bào nhiễm virus viêm gan C có lượng protein Drp 1 cao hơn và cũng tạo ra ít interferon hơn, một chất miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Các tế bào này cũng khó trải qua quá trình apoptosis hơn – một quá trình giúp các tế bào bị tổn thương tự hủy một cách cần thiết.

“Các quá trình phản ứng của ti thể là vấn đề chính để hiểu sự tồn tại của virus và cách chúng né tránh sự dò tìm của hoạt động đáp ứng miễn dịch tự nhiên trong cơ thể,” ông nói. “Điều này giúp tìm ra cách để chuyển một loại thuốc mà có thể nhắm tới protein Drp 1 một cách đặc hiệu trong các tế bào gan nhiễm virus C, việc này có thể thực hiện nhờ công nghệ nano.”

Nguồn [1]

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này