Máy gia tốc hạt lớn đã phát hiện một loại hạt mới nặng gấp 4 lần proton

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Các nhà khoa học tại Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu (CERN) thông báo Máy gia tốc hạt lớn (LHC) cuối cùng đã phát hiện một loại hạt mới nặng gấp 4 lần proton. Họ gọi đó là hạt hạ nguyên tử "Xi cc + +" được cấu tạo bởi hai hạt quark nặng, Techtime hôm 7/7 đưa tin.

Giới vật lý từ lâu đã đặt ra giả thuyết rằng sự kết hợp hạt như vậy tồn tại trong tự nhiên nhưng không đưa ra được bằng chứng thuyết phục cho đến bây giờ. "Chúng tôi phát hiện 313 tương tác của các hạt trong dữ liệu thu thập vào năm 2016 và 113 tương tác trong dữ liệu thu thập năm 2012. Quan sát của chúng tôi có tính thống kê cao và hoàn toàn thực tế", Patrick Spradlin, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.

Các nhà vật lý tại CERN phát hiện hạt hạ nguyên tử gọi là Xi cc + +. Ảnh: CERN.

Hạt Xi cc + + tồn tại trong thời gian rất ngắn nên chỉ được xác định thông qua những dấu vết còn sót lại hoặc các hạt mà nó bị phá vỡ tạo thành. Khám phá hạt Xi cc + + là một bước tiến quan trọng để các nhà khoa học hiểu rõ hơn về cách thức vận hành của thế giới xung quanh.

"Việc tìm ra hạt baryon có khối lượng gấp đôi hạt quark nặng thu hút được sự chú ý của các nhà khoa học. Nó cung cấp công cụ độc đáo để tìm hiểu thêm về động lực học lượng tử, cũng như nâng cao tính chuẩn xác của các lý thuyết vật lý trong tương lai", Giovanni Passaleva, phát ngôn viên về thí nghiệm LHCb của CERN, nói.

Máy Gia tốc Hạt lớn (LHC) là máy gia tốc hạt lớn nhất và cung cấp gia tốc mạnh nhất thế giới do CERN xây dựng. LHC nằm trong một đường hầm hình tròn có chu vi 27 km tại biên giới Pháp và Thụy Sĩ. LHC được thiết kế để thực hiện nhiều thí nghiệm va chạm trực diện ở tốc độ cao giữa các hạt proton.

Nguồn[sửa]

  • Lê Hùng, VnExpress
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này