Hiệu ứng biến khuôn mặt trong gương thành hình ảnh đáng sợ

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Khi nhìn chằm chằm vào gương đủ lâu, bạn sẽ thấy khuôn mặt mình dần biến dạng hoặc thậm chí trở thành những thứ đáng sợ do hiệu ứng Troxler.

Việc nhìn thấy quái vật trong gương từ lâu đã xuất hiện trong các bộ phim kinh dị hay truyền thuyết. Hiện tượng con người nhìn thấy những hình ảnh kỳ lạ trong gương là có thật, gây ra bởi ảo giác quang học mang tên "ngoại vi phai mờ" hay hiệu ứng Troxler, theo Mother Nature Network.

Khi nhìn chằm chằm vào trong gương đủ lâu, bạn sẽ thấy khuôn mặt của mình bị biến dạng. Ảnh: Marla Morri.

Năm 2010, Giovanni Caputo tại Đại học Urbino, Italy, công bố một bài báo nói về hiện tượng này trên tạp chí Perceptions. Trong nghiên cứu của mình, Caputo yêu cầu 50 tình nguyện viên nhìn chằm chằm vào gương 10 phút trong không gian thiếu ánh sáng.

Kết quả cho thấy, 66% tình nguyện viên chứng kiến những biến dạng lớn trên khuôn mặt của họ, 18% nhìn thấy động vật như lợn hoặc mèo, 28% nhìn thấy người lạ, 48% quan sát thấy những thứ kỳ quái.

Caputo lý giải rằng các tình nguyện viên nhìn thấy những hình ảnh kỳ quái trong gương là do hiệu ứng Troxler, được đặt tên theo một bác sĩ người Thụy Sĩ.

Năm 1804, Ignaz Paul Vital Troxler, nhà triết học đồng thời là bác sĩ, nhận thấy nếu ai đó nhìn chằm chằm vào một điểm cố định trong thời gian ngắn, các hình ảnh ngoại vi dần biến mất.

Bạn có thể trải nghiệm hiệu ứng Troxler khi nhìn chằm chằm vào dấu chấm màu đỏ ở hình ảnh bên dưới. Sau một thời gian nhất định, bạn sẽ thấy vòng tròn màu xanh xung quanh nó nhanh chóng biến mất.

Nếu nhìn chằm chằm vào chấm màu đỏ đủ lâu, bạn sẽ thấy vòng tròn màu xanh xung quanh biến mất. Ảnh: Wikimedia.

Troxler giải thích rằng hiệu ứng Troxler xảy ra do tế bào nơron thần kinh thị giác của con người thích ứng với các tác nhân kích thích không quan trọng. Đầu tiên, bạn nhìn thấy mọi thứ đầy đủ ở phía trước. Sau đó, mắt bắt đầu loại bỏ những thứ không cần thiết ở xung quanh điểm mà mắt đang tập trung nhìn vào.

Hiệu ứng Troxler cũng có thể xảy ra ở một số hệ thống thần kinh khác của cơ thể. Ví dụ, khi bạn đeo đồng hồ, lúc đầu bạn nhận thấy trọng lượng của nó trên cổ tay và dây đeo chạm vào da. Sau vài phút, cảm giác này hoàn toàn biến mất. Đồng hồ vẫn ở trên tay nhưng bạn không còn cảm thấy nó nữa.

Tương tự, nếu bạn nhìn chằm chằm vào gương, vùng ngoại vi khuôn mặt bạn có thể bị kéo dãn hoặc biến mất. Miệng của bạn bị kéo căng sang một bên, phần trán bị trộn lẫn với má và lông mày rũ xuống tới cằm.

Hiệu ứng Troxler có thể giải thích sự thay đổi hình dạng mà các đối tượng nghiên cứu của Caputo chứng kiến trên khuôn mặt của chính họ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể lý giải nguyên nhân một số người nhìn thấy động vật, người xa lạ và những thứ khác thường.

Rss.jpg
Mời bạn đón đọc các bài viết tiếp theo bằng cách đăng kí nhận tin bài viết qua email hoặc like fanpage Thuvienkhoahoc.com để nhận được thông báo khi có cập nhật mới.

Nguồn[sửa]

  • Lê Hùng, VnExpress
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này