Mô-tô điện Uno

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này
Ben Gulak và chiếc mô-tô điện Uno. Nguồn hình: Glenn Roberts, Motorcycle Mojo Magazine, dẫn theo web.mit.edu

Ben Gulak, sinh năm thứ nhất khoa cơ khí tại Học viện công nghệ Massachusetts đang biểu điễn đi trên chiếc xe đạp điện một bánh có tên gọi Uno. Thiết kế hữu ích này sẽ thay thế cho các phương tiện xe cộ hai bánh hoặc 4 bánh quá lớn trong các khu vực thành phố chật hẹp.

Thiết kế của Gulak gồm hai bánh đặt song song sát bên nhau và được trang bị bởi một động cơ mô tô điện. Một hệ thống điều khiển bằng máy tính sẽ giữ cho xe thăng bằng, tương tự như hệ thống xe tự cân bằng của hãng Segway. Theo Gulak, Uno chạy như một xe mô tô và được thiết kế để vận hành trên những con đường thông thường.

Mô-tô điện Uno, một trong 10 sáng chế tiêu biểu của năm do Tạp chí Khoa học Phổ thông bình chọn. Nguồn hình: Motorcycle Mojo Magazine

Uno vận hành đơn giản đến mức không cần đến bộ điều khiển, chỉ cần một công tắc mở - tắt. Để tăng tốc, người điều khiển chỉ cần ngả về phía trước, xe sẽ chạy nhanh hơn. Khi muốn dừng chỉ cần ngả ra sau, muốn rẽ hướng lái chỉ cần ngả sang hai bên tương ứng. Khi ngồi ở tư thế thẳng đứng, người điều khiển sẽ là một điểm thăng bằng với xe.

Do chạy bằng điện nên Uno rất thân thiện với môi trường và đã lọt vào danh sách 10 sáng chế tiêu biểu trong năm của Tạp chí Khoa học phổ thông.

Nguồn

Xem thêm

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này