Nobel Hóa học 2007

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Hôm nay (10/10/2007) Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy điển đã chính thức công bố giải Nobel hóa học năm 2007.

Giải Nobel hóa học 2007 đã được công bố đúng vào sinh nhật giáo sư Gerhard Ertl, người nhận giải thưởng, thuộc Viện Fritz-Haber (thành phố Berlin, CHLB Đức).

Fritz-Haber Institut thuộc hệ thống các cơ sở nghiên cứu mang tên nhà vật lý học Max Planck (Max-Planck-Gesellschaft) CHLB Đức.

Các quá trình hóa học trên bề mặt chất rắn[sửa]

Nghiên cứu các quá trình hóa học trên bề mặt chất rắn (chemical processes on solid surfaces) là các công trình nghiên cứu đã đưa Gerhard Ertl đến giải thưởng khoa học cao quý này.

Khoa học về hóa học bề mặt đóng vai trò quan trọng trong công nghiệp hóa học. Nó giúp chúng ta hiểu được những quá trình khác nhau từ nguyên nhân sắt bị gỉ, cơ chế hoạt động của pin nhiên liệu đến cơ chế xúc tác của bộ lọc khí. Phản ứng hóa học bề mặt đóng vai trò sống còn trong nhiều các quá trình công nghiệp trong đó có sản xuất phân hóa học và thậm chí còn giúp giải thích sự phá hủy tầng ôzôn - do những bước phản ứng thường sảy ra trên bề mặt các tinh thể đá ở tầng bình lưu.

Công nghiệp vật liệu bán dẫn, lĩnh vực dựa trên hóa học bề mặt, phát triển mạnh làm người ta biết đến hóa học bề mặt hiện đại vào những năm 60. Gerhard Ertl là một trong những người đầu tiên thấy được tiềm năng của những công nghệ mới này.

Gerhard Ertl đã thiết lập được phương pháp luận cho nghiên cứu hóa bề mặt bằng cách chỉ ra rằng làm thế nào để áp dụng các phương pháp thí nghiệm khác nhau nhằm cho ra bức tranh tổng thể của một phản ứng bề mặt. Lĩnh vực nghiên cứu này có thể giúp quan sát những lớp riêng biệt của các nguyên tử và phân tử trên bề mặt tinh khiết của kim loại nếu có sự hỗ trợ của các thiết bị chân không tiên tiến. Nó cũng có thể giúp xác định một cách chính xác nguyên tố nào được nhận vào hệ thống. Vì sự có mặt (nhiễm) các yếu tố ngoại lai có thể sai lệch tất cả các phép đo. Để có được bức tranh tổng thể của phản ứng cần độ chính xác cao và sử dụng nhiều phương pháp khác nhau.

Gerhard Ertl đã thành lập một trường nghiên cứu thực nghiệm với mong muốn thấy được những kết quả xác thực trong lĩnh vực nghiên cứu khó khăn này. Phương pháp luận của ông đã cung cấp những kiến thức nền tảng cho lĩnh vực hóa học bề mặt hiện đại và được ứng dụng trong nghiên cứu khoa học cũng như trong công nghiệp.

Ông tiến hành nghiên cứu tách nitơ từ không khí cho tổng hợp phân bón bằng phương pháp sử dụng sắt làm bề mặt xúc tác. Sản phẩm thu được từ phương pháp này mang lại hiệu quả kinh tế rất lớn. Ertl cũng nghiên cứu phản ứng ôxi hóa CO trên bạch kim (phản ứng này sảy ra trong các bộ lọc khí thải của xe).

Một số thông tin cá nhân[sửa]

Họ tên: Gerhard Ertl

Quốc tịch: Đức

Ngày sinh 10.10.1936 tại Stuttgard-Bad Cannstadt, Đức

Học tại các trường ĐH Stuttgard (Đức), Sorbonne (Pari), ĐHTH München - Ludwig-Maximilians-Universität (Muechen, Đức).

Tốt nghiệp tiến sỹ ngành hóa lý năm 1965 tại ĐH Kỹ thuật Muechen (Technische Universität München), Đức

Giáo sư thuộc Fritz-Haber-Institut, Berlin và từng làm việc tại một số trường đại học như ĐH Tự do Berlin (Frei Universität, Berlin), ĐH Kỹ thuật Berlin (Technische Universität Berlin), ĐH Humbol Berlin (Humboldt-Universität)...

Cũng như những giải Nobel thuộc các lĩnh vực khác, phần thưởng 10 triệu Krone Thụy sỹ được trao cho nhà khoa học này.

Xem thêm[sửa]

Phần lớn nội dung do thành viên veterinary chuyển ngữ từ nguyên bản tiếng Anh http://nobelprize.org/nobel_prizes/chemistry/laureates/2007/press.html và cần được bổ sung, chỉnh sửa.

Liên kết đến đây