Phát hiện có 40 gien chịu trách nhiệm về hành vi hung hãn

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Phát hiện ra 40 gien liên quan đến hành vi hung hăng ở người và chuột, các nhà khoa học Tây Ban Nha hy vọng qua đó, có thể phát triển các loại thuốc điều trị các rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em và trầm cảm ở người lớn

Theo Deccan Chronicle, bản tính hung hãn được thể hiện ở nhiều loài động vật. Những hành vi hung hãn có thể mang lại những lợi thế nhất định, chẳng hạn như săn mồi, chiếm đoạt thức ăn và bảo vệ lãnh thổ, lợi thế trong việc chọn đối tác giao phối để tái sinh sản. Các chuyên gia ở Đại học Barcelona,Tây Ban Nha, đã tìm thấy 40 gien liên quan đến hành vi hung hăng ở người và chuột. Phát hiện này có thể dẫn đến việc phát triển các loại thuốc tiềm năng mới để điều trị các rối loạn tăng động giảm chú ý và trầm cảm.

Có 40 gien liên quan đến hành vi hung hăng ở người và chuột - Ảnh: Deccan Herald

Nhà nghiên cứu Noelia Fernandez Castillo phát hiện ra rằng những gien này tham gia vào sự phát triển của hệ thần kinh, cung cấp tín hiệu thông tin giữa các tế bào và ảnh hưởng đến hoạt động của các tế bào thần kinh. Nhiều gien trong số đó có thể liên quan với các rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em, cũng như trầm cảm ở người lớn.

Các nhà khoa học lưu ý rằng các gien chịu trách nhiệm về thái độ hung hăng không có mối “tương quan di truyền” với các rối loạn tâm thần khác, bao gồm tâm thần phân liệt và chứng tự kỷ. Hành vi hung hăng không chỉ bị ảnh hưởng bởi các gien mà còn bởi nhiều yếu tố bên ngoài. Ở giai đoạn tiếp theo, các chuyên gia có kế hoạch phân tích thông tin đã tích lũy được để tìm hiểu rõ hơn về cơ chế gây hấn ở cấp độ phân tử.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecular Psychiatry, cung cấp một cái nhìn sâu sắc hơn về cơ sở di truyền của thái độ hung hăng và những thay đổi ở hệ thần kinh gây ra những hành vi bạo lực ở các loài khác nhau.

Rss.jpg
Mời bạn đón đọc các bài viết tiếp theo bằng cách đăng kí nhận tin bài viết qua email hoặc like fanpage Thuvienkhoahoc.com để nhận được thông báo khi có cập nhật mới.

Nguồn[sửa]

  • Theo Motthegioi
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này