Phát hiện loài vi khuẩn mới sinh sống trong miệng người

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này
Loài vi khuẩn mới đã được tìm thấy trong miệng người. Hình ảnh: iStockphoto/Rafal Zdeb

Các nhà khoa học đã khám phá ra loài vi khuẩn mới sống trong miệng người. Phát hiện có thể giúp các nhà khoa học thấu hiểu về tình trạng sâu răng và bệnh viêm lợi và có thể đưa đến những phép chữa bệnh tốt hơn, theo nghiên cứu mới được công bố trên International Journal of Systematic and Evolutionary Microbiology.

“Miệng người khỏe mạnh cũng là ngôi nhà của đủ loài vi sinh vật, bao gồm virus, nấm, vi khuẩn và vi sinh vật nguyên sinh”, giáo sư William Wade, King's College London Dental Institute. “Số lượng vi khuẩn rất đông đảo: mỗi mililít nước bọt chứa tới 100 triệu con và có hơn 600 loài vi khuẩn khác nhau sinh sống trong miệng người. Gần một nửa trong số đó đã được đặt tên và chúng tôi đang cố gắng miêu tả và đặt tên những loài mới”.

Khi nghiên cứu tình trạng sức khỏe của mô cũng như những vết sưng tấy trong miệng, các nhà khoa học đã phát hiện ba giống vi khuẩn có tên gọi Prevotella có thể vẫn chưa được nhận dạng. Loài Prevotella là một bộ phận của quần thể vi khuẩn thông thường trong miệng người, chúng có những mối liên quan đến những chứng bệnh thuộc về răng miệng khác nhau cũng như chứng nhiễm trùng ở các vùng của cơ thể. Các nhà nghiên cứu đặt tên cho loài mới này là Prevotella histicola, histicola có nghĩa là “kẻ cư trú trong mô”.

“Thật thú vị, các loài này chỉ tồn tại duy nhất trong các mô ở miệng, có mặt trong cả các mô khỏe mạnh, thông thường và các mô bị nổi cục do viêm nhiễm”, giáo sư Wada cho biết. “Điều này xác nhận các bằng chứng cho thấy vi khuẩn trong miệng có thể xâm nhập cả vào các mô và tế bào riêng lẻ”. Viêm lợi và sâu răng là loại bệnh nhiễm khuẩn phổ biến nhất ở con người và bị gây ra bởi thay đổi của những vi khuẩn thông thường ở trong miệng. Để thấu hiểu những phương pháp chữa bệnh tốt hơn, trước nhất, các nhà khoa học cần nhận biết được những vi khuẩn hiện tại sinh sống trong miệng. Thấu hiểu thành phần cấu tạo nên vi sinh vật trong miệng sẽ giúp các nhà khoa học tìm ra những phương pháp mới giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh răng miệng.

“Tên và miêu tả chi tiết về mỗi loài vi khuẩn là rất cần thiết để các phòng thí nghiệm có thể nhận ra tất cả các loài vi khuẩn hiện đang sinh sống trong miệng”, Wade cho biết.

Nguồn[sửa]

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này