Phương pháp huấn luyện trí não có thể chữa thất tình

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Các bài kiểm tra trên máy tính có thể huấn luyện trí não của những người đang phải chịu nỗi đau đổ vỡ tình cảm.

Chúng ta có thể rèn luyện trí não để vượt qua cơn thất tình. Ảnh minh họa: Urban Dater.

Phản ứng tốt nhất đối với nỗi buồn thất tình là huấn luyện trí não, thay vì làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn bằng cách chỉ trích, sỉ vả kẻ bạc tình, theo Guardian. Huấn luyện trí não khi thất tình có thể giúp chúng ta kiềm chế những hành động có thể khiến bản thân cảm thấy xấu hổ và hối hận về sau.

Barbara Sahakian, giáo sư thần kinh học lâm sàng ở Đại học Cambridge, Anh, tìm hiểu khả năng sử dụng những bài kiểm tra trên máy tính để nâng cao sự tự chủ của con người. Quá trình kiểm tra rất đơn giản, người tham gia chỉ cần phản hồi lại những mũi tên đang nhấp nháy và kết thúc khi có âm thanh phát ra.

Các thí nghiệm của Sahakian tập trung vào giảm bớt hành vi bốc đồng ở những người bị rối loạn sức khỏe tâm thần bằng cách kiểm soát hoạt động phần vỏ não trước trán, nhưng chúng cũng rất hiệu quả khi giúp chúng ta vượt qua cảm giác thất tình.

"Các thùy trán trước có khả năng kiểm soát trong nhiều tình huống khác nhau, dù là trong bài tập trí não hay ngăn con người ta suy ngẫm về tình yêu đã mất. Nó giống như tập thể dục cho cơ bắp và nó có thể khiến một người đang đau khổ không liên tục nhắn tin cho người yêu cũ nữa. Bộ não sẽ có những công cụ để ngăn chặn điều đó", Sahakian cho biết.

Theo Sahakian, mọi người có xu hướng cưỡng cầu những thứ họ khao khát. Điều đó có thể hữu ích trong hôn nhân và khi có con, nhưng sau khi mối quan hệ tan vỡ, phản ứng níu kéo của chúng ta sẽ trở nên không thích hợp.

Theo phương pháp của Sahakian, mọi người có thể kiềm chế những cơn bốc đồng theo cách tương tự như sức mạnh thể chất được tăng cường từ những buổi tập thể dục đều đặn tại phòng gym. Dù vậy, chúng ta có thể phải luyện tập đủ nhiều để phương pháp phát huy hiệu quả. Ví dụ, một người mới bị người yêu bỏ rơi có thể phải luyện tập 8 tiếng trên máy tính một tháng để chế ngự cơn bốc đồng.

Nhà tâm lý học người Mỹ Walter Mischel khuyên mọi người không nên lo lắng về chuyện chia tay. Suy nghĩ quá nhiều về một mối quan hệ đã đổ vỡ thường chỉ khiến cơn đau trở nên tồi tệ hơn.

"Điều tồi tệ nhất một người thường làm khi thất tình là ở nhà một mình và nghiền ngẫm những kỷ niệm hạnh phúc mà họ đã trải qua trước đây", Sahakian nói.

Nguồn[sửa]

  • Phương Hoa, VnExpress
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này