Quên người yêu cũ

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Kết thúc một mối quan hệ luôn mang lại cảm xúc đau đớn, và đôi khi kèm theo hành động tiêu cực hoặc đối đầu. Cho dù bạn không còn hứng thú với người yêu của mình và không còn tình yêu giữa hai người, cuộc sống phía trước có lẽ vẫn khó khăn vì họ đã từng là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của bạn. Bên cạnh đó là những cảm xúc phức tạp khi phải nhìn người yêu cũ phát triển các mối quan hệ lãng mạn mới, phải chịu đựng mỗi khi đi chơi với nhóm bạn chung, đó là lý do không ai muốn chia tay. Dưới đây là những bước giúp bạn đương đầu với thời kỳ căng thẳng này.

Các bước[sửa]

 1. Đừng khiến mình trở thành một người đáng thương! Mỗi bước đi thụt lùi như vậy là cơ hội để bạn tiến về trước. Hãy tin là bạn có thể quên đi người đó vì thật sự là vậy.
  • Lập danh dách tất cả những lý do vì sao bạn đáng được sống hạnh phúc. Đây là cách để bạn không còn cảm thấy mình thật đáng thương. Liệt kê bạn bè, người thân, các cơ hội và sức khỏe nói chung, khi đó bạn sẽ thấy mình còn có rất nhiều để yêu đời hơn.
 2. Loại bỏ tất cả những thứ khiến bạn nhớ đến người đó, như hình ảnh, quà, số điện thoại và v.v...
  • Bạn không nhất thiết phải phá bỏ mọi thứ trừ khi người cũ tác động tiêu cực đến cuộc đời bạn. Cất những thứ này vào một nơi an toàn. Sự thật là sau này bạn sẽ thấy vui vì đã lưu lại những kỷ niệm, cho dù người đó không phải là lý tưởng.
 3. Nghĩ cho bản thân. Người đó có đối xử phải lẽ với bạn không? Họ làm bạn cười hay khóc nhiều hơn? Dành thời gian suy nghĩ thấu đáo mọi việc.
  • Lập danh sách tất cả những việc người yêu cũ đã làm mà khiến bạn không vui. Viết ra là cách để bạn chốt lại mối quan hệ đó, và để thấy rõ những thứ mà bạn phải tránh trong mối quan hệ mới. Không dễ để tìm sự hoàn hảo nhưng tốt hơn là không nên phạm những sai lầm tương tự.
 4. Hãy sống vui vẻ! Đi chơi với bạn bè, xem phim, đá bóng hoặc thậm chí là hẹn hò với người mới. Làm bất kì việc gì khiến bạn vui, để tâm trí bạn không còn nghĩ về người cũ.
  • Ví dụ những việc bạn có thể làm để tìm niềm vui là:
   • Dành ngày cuối tuần xem vài bộ phim thập niên 80. Thuê hoặc tải nhiều bộ phim từ thập niên 80 (hoặc bất kì thập niên nào khác) và xem cùng bạn bè thân. Các phim do John Cusack và Jamie Lee thủ vai rất thích hợp.
   • Tự chế tạo cầu trượt nước ở nhà (hoặc ra công viên nước). Đặt tấm bạt trơn ngoài sân sau, mở vòi nước chảy liên tục trên đó và trượt người trên tấm bạt.
   • Thiết kế và may vài chiếc áo thun. Gửi vài mẫu thiết kế đến thợ may để họ cắt vải, hoặc tự mua vải lụa may áo. Nhờ vài người trong nhóm bạn đóng góp ý tưởng vào mẫu thiết kế.
 5. Đi nghỉ mát. Không nhất thiết phải đi xa, bạn có thể đến một thành phố gần đó. Dành chút thời gian cho bản thân (hoặc cùng với vài người bạn) sẽ giúp bạn có cái nhìn mới. Tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên của nơi đó, và tìm thấy niềm vui trong cuộc sống.
 6. Nếu không muốn tốn tiền đi nghỉ mát thì bạn nên tổ chức nấu nướng. Nấu ăn cũng mang lại cảm giác thư giãn và yên ả. Tìm công thức món ăn mà bạn muốn học để nấu cho bạn bè hay gia đình hưởng thức: bạn không nhất thiết phải ăn một mình.
 7. Không nói chuyện với những người bạn chung với người yêu cũ. Tốt nhất bạn nên giữ khoảng cách với bạn bè của người cũ, cho dù họ cũng là người tốt. Lý do là bạn cần xây dựng lại cuộc sống của mình từ đầu, và bạn không muốn bị cuốn vào vòng xoáy của cuộc sống trước kia.
  • Nếu nhìn thấy bạn bè thì đừng tránh mặt họ, nhưng bạn không nên quên ý định của mình bằng cách lên kế hoạch này nọ với họ. Bạn nên thể hiện sự tôn trọng nhưng rất khó để quên đi người cũ nếu bạn bè người đó liên tục khiến bạn nhớ đến họ.
  • Nếu bạn bè của người cũ hỏi lý do vì sao bạn "tránh mặt" họ thì đơn giản nói là: “Tôi thật sự muốn dành thời gian cho bản thân. Trong thời gian tôi quen [người yêu cũ], không phải lúc nào tôi cũng có thời gian cho mình. Giờ đây chúng tôi không còn bên nhau nên tôi muốn ưu tiên cho điều đó”.
 8. Hãy nói chuyện với người thân cho dù việc này không phải luôn hữu ích. Họ luôn có mặt vì bạn và có thể giúp bạn quên đi chuyện buồn. Gia đình yêu thương bạn vô điều kiện và bạn có thể tâm sự với họ nhiều hơn bạn tưởng.
  • Nếu cảm thấy ngại thì bạn nên nghĩ về thời trẻ của bố mẹ mình. Họ đã từng trải qua những việc tương tự - chia tay người yêu, đam mê, lưỡng lự, tất cả mọi cảm xúc như vậy - nghĩa lạ họ từng trải nhiều hơn bạn. Bạn có thể học được kinh nghiệm khi nói chuyện với họ.
 9. Làm những việc bạn từng có ý định muốn theo đuổi. Khi đang yêu nhau, bạn thường phải dành thời gian cho người khác. Đôi khi bạn phải hy sinh những thứ mình muốn làm hoặc đã lên kế hoạch trước đó. Bây giờ bạn không còn bị ràng buộc bởi mối quan hệ đó nên hãy làm những việc bạn từng có dự định làm.
  • Có thể bạn muốn tham gia công việc tình nguyện tại ngân hàng máu ở địa phương, hoặc muốn đi thăm ông bà ở quê, muốn đạt được điểm "A" trong bài thi toán, cho dù là việc gì bạn hãy cố gắng hết mình để đạt được.
 10. Cho dù bạn và người yêu cũ muốn trở thành bạn bè thông thường thì cũng nên cắt đứt liên lạc trong một thời gian. Đảm bảo rằng khi bạn gặp lại họ thì không còn cảm xúc gì vướng vấn. Đóng lại mối quan hệ cũ. Bạn không nhất thiết phải tìm người yêu mới nhưng phải chắc chắn 100% đã quên người cũ trước khi tìm tình bạn với họ.
 11. Thậm chí bạn không được nhìn cô ấy/anh ấy khi họ cố gắng tiếp xúc với bạn. Điều đó chứng tỏ bạn đã quyết tâm quên họ.
 12. Tìm cách đơn giản để tự thưởng cho mình. Chiều chuộng bản thân một chút. Không cần to tát lắm vì mấu chốt nằm ở suy nghĩ của bạn. Có lẽ bạn nên tự thưởng bằng một lần đi spa hoặc nấu món gì đó để thỏa mãn cơn thèm. Làm thứ gì đó để lượng hóa tình yêu dành cho mình.
 13. Tránh xa rượu bia và các chất kích thích. Trong phim, khi chia tay, nhân vật chính thường tìm cách nốc thật nhiều rượu. Rượu bia và các chất kích thích khác không thể làm bạn vơi đi nỗi buồn - đừng phụ thuộc vào chúng để quên đi người cũ!
 14. Không để mình rảnh rỗi. Tập trung học tập hoặc làm việc. Bạn biết người ta nói gì về những người nhàn hạ không. Nếu bạn tập trung theo đuổi một việc có ý nghĩa nào đó, việc quên đi người cũ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.
 15. Biết rằng bạn không đơn độc trên con đường này. Bạn cho rằng mình là người duy nhất bị tổn thương như vậy? Điều đó không đúng. Bạn sẽ quên được họ và thời gian sẽ là liều thuốc chữa lành. Không quay lại với người đó nếu bạn cảm thấy bị tổn thương bởi những gì họ làm. Hãy nghĩ về lý do bạn chia tay. Bạn không muốn phải đi lại con đường đó phải không?

Lời khuyên[sửa]

 • Đừng vội vàng dấn thân vào mối quan hệ mới. Bạn không nên lôi những vấn đề của mình vào cuộc sống của người khác. Rốt cuộc có lẽ bạn sẽ nhận ra người mới là người bạn hầu như không hiểu gì về họ, hoặc không hợp chút nào. Không nên tập trung trả đũa mà hãy tập trung cải thiện bản thân.
 • Cố gắng suy nghĩ lạc quan. Mọi việc xảy ra đều có lý do của nó.
 • Đừng sợ gặp gỡ người khác nhưng không nên cố gắng tìm người yêu mới quá sớm. Dành thời gian để ổn định tinh thần và vui chơi với bạn bè.
 • Hạnh phúc rồi sẽ quay trở lại với bạn. Có lẽ bạn đã bắt đầu vui lại rồi đó!
 • Nên nhớ nếu bạn nghĩ rằng 'Nếu mình thay đổi thì có lẽ sẽ lôi kéo được anh ấy/cô ấy', bạn vẫn là chính mình mà thôi. Không nên thay đổi vì một người nào đó vì lẽ ra họ phải yêu con người của bạn.
 • Bạn phải hiểu giá trị của mình, hãy bắt đầu một chương mới và một câu chuyện cổ tích mới.
 • Cố gắng xây dựng kỷ niệm mới với những người không phải người yêu cũ. Ví dụ, nếu lần cuối cùng bạn đi ăn nhà hàng với người yêu cũ thì hãy mời một người bạn cùng đi đến đó. Bằng cách này bạn sẽ không nghĩ về họ mỗi khi nghĩ đến nhà hàng đó. Cố gắng tạo ra kỷ niệm mới ở nhiều khu vực để ký ức gợi nhớ về người cũ không còn nhiều.
 • Nghe một số bài hát thật sự thích.
 • Đừng biểu lộ cho họ thấy rằng bạn quan tâm! Cho dù là vậy, hãy HÀNH ĐỘNG như thể bạn không quan tâm. Sau này bạn sẽ nhận ra mình không còn quan tâm nữa.
 • Cố gắng phớt lờ họ để họ thấy rằng bạn không cảm thấy tồi tệ về cuộc chia tay. Cố gắng không liên lạc với họ và đi chơi với bạn bè để tránh gặp họ.
 • Nếu gặp người cũ ở chỗ công cộng thì đừng chào hỏi hay nói gì, bạn không nên gợi câu chuyện để khiến mình rơi lại vào vòng tay của họ, vì khi đó bạn sẽ đi lại lối mòn cũ và tiếp tục bị tổn thương.

Cảnh báo[sửa]

 • Chỉ vì bạn tức tối với người yêu cũ không có nghĩa bạn nên ăn thua đủ với họ. Hãy để mọi việc qua đi. Sau cùng đó là hành động dễ dàng và khôn khéo hơn.
 • Đừng cầu xin họ quay trở lại, điều đó khiến bạn trông thật đáng thương.
 • Phớt lờ mọi tin đồn và những việc xảy ra xung quanh liên quan đến bạn và người yêu cũ. Chúng không đáng để bạn quan tâm.
 • Bạn không nên hành động như thể mình đang thích người khác để khiến họ ghen. Cách này không hiệu quả và bạn chỉ phí thời gian. Hành động đó có thể làm tổn thương người bạn lợi dụng.
 • Đối với bước 4: không dẫn bạn bè đến nơi mà bạn và người yêu cũ từng hẹn hò. Thay vì vui chơi cả buổi tối thì bạn nên dành thời gian đó nghĩ về lúc bạn ở cùng với người yêu cũ, nghĩ về cảm xúc tồi tệ trong những lần gặp gỡ.
 • Đó là cách giúp bạn liệt kê những điều xấu về họ. Nhưng nếu bạn chọn cách này thì không thể để người khác biết. Điều này sẽ không có lợi cho bạn về lâu dài.