Phương pháp mới để tiêu diệt tế bào ung thư

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này

Các nhà nghiên cứu tin rằng phương pháp mang tính đột phá này có thể tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả hơn bất kỳ phương pháp điều trị nào hiện nay.

Phương pháp mới có tên gọi là quá trình chết tế bào độc lập với caspase (CICD). Nó có khả năng loại trừ hoàn toàn khối u trong tế bào ung thư kết trực tràng được phát triển trong phòng thí nghiệm.

Phương pháp chữa ung thư mới ít gây hại cho cơ thể (Ảnh: Shutterstock)

Nhóm nhà nghiên cứu thuộc Trường đại học Glasgow ở Anh cho biết: nếu phương pháp này cho kết quả khả quan trên người thì đây sẽ là phương pháp điều trị ung thư ít gây nguy hại cho cơ thể, và giảm thiểu tình trạng tái phát bệnh.

Tiến sĩ Stephen Tait - một trong những nhà nghiên cứu, nói: "Về cơ bản, cơ chế này có tiềm năng đáng kể trong việc cải thiện hiệu quả của liệu pháp chống ung thư và làm giảm độc tính không mong muốn trong cơ thể bệnh nhân. Sau khi xem xét kỹ lưỡng, chúng tôi cho rằng CICD có khả năng trở thành một liệu pháp điều trị ung thư hiệu quả. Tuy nhiên, để cấp phép và đưa vào điêu trị phải tiến hành thêm nhiều nghiên cứu nữa”.

Các phương pháp điều trị ung thư hiện nay hoạt động thông qua một quá trình gọi là chết tế bào theo chương trình (apoptosis). Theo đó, các tế bào được ra lệnh tự tiêu diệt chính bản thân mình, thông qua các protein gọi là các caspase.

Đây là cách mà phương pháp hóa học trị liệu đang hoạt động. Phương pháp này đem lại những kết quả tốt nhưng vẫn có nhiều thứ phải lưu ý.

Ví dụ, những liệu pháp này có thể bỏ lỡ một số mục tiêu, điều này khiến các tế bào ung thư không bị loại bỏ hoàn toàn và khối u sẽ có cơ hội quay trở lại tàn phá cơ thể bệnh nhân. Ngoài ra, những liệu pháp còn có thể gây tổn hại đến các tế bào khỏe mạnh. Đây là điều mà tất cả các bệnh nhân từng trải qua các đợt hóa trị hiểu rất rõ.

Trong khi đó, CICD không hoạt động thông qua apoptosis, và do đó không giải phóng caspase, đó là lý do tại sao cách điều trị này lại có tên như vậy. Khi CICD tiêu diệt các tế bào, chúng đồng thời cũng gửi tín hiệu đến hệ thống miễn dịch và sau đó tấn công tất cả những tế bào ung thư còn sót lại.

Có thể nói đây là phương pháp an toàn và dễ thực hiện nhằm loại bỏ hoàn toàn khối u ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, đến nay việc điều trị này chỉ mới được thử nghiệm trên các mô hình trong phòng thí nghiệm.

Phương pháp hóa trị không loại bỏ hoàn toàn các khối u (Ảnh: Accutase)

Theo các nhà khoa học, phương pháp điều trị mới không phải tự tay tiêu diệt tất cả các tế bào ung thư, bởi vì hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ tham gia vào và hoàn thành công việc. Thông thường các khối u ung thư rất giỏi trong việc “lẩn trốn” con mắt truy tìm của hệ thống miễn dịch.

Mặc dù các thí nghiệm chỉ mới tập trung vào ung thư kết trực tràng, song các nhà nghiên cứu cho biết, nó có thể được điều chỉnh để điều trị các loại ung thư khác nhau.

Tiến sĩ Justine Alford, chuyên gia của Cancer Research UK, cho biết: "Nghiên cứu mới cho thấy có thể có cách tốt hơn để tiêu diệt tế bào ung thư, đồng thời kích hoạt hệ thống miễn dịch”.

"Hiện tại, các nhà khoa học nên dành toàn lực để nghiên cứu thêm trước khi sử dụng phương pháp này cho bệnh nhân”, bà cho biết thêm.

Toàn bộ nghiên cứu đã được xuất bản trên tạp chí Nature Cell Biology.

Rss.jpg
Mời bạn đón đọc các bài viết tiếp theo bằng cách đăng kí nhận tin bài viết qua email hoặc like fanpage Thuvienkhoahoc.com để nhận được thông báo khi có cập nhật mới.

Nguồn[sửa]

  • Khám phá, Bích Trâm (Sciencealert)
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này