Protocol:Cài đặt wiki tiếng Việt trên thẻ nhớ USB

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Vào một ngày đẹp trời, bạn chỉ việc bỏ ra 10 phút có thể cài đặt, thiết đặt cấu hình cho 1 cuốn Wikipedia cá nhân trên hệ điều hành Windows. Do tổng dung lượng phần mềm và cơ sở dữ liệu (tối thiểu) nhỏ hơn 21MB nên chỉ cần 1 thể nhớ USB 32MB hoặc ổ cứng di động nhỏ là bạn có chủ 1 cuốn từ điển bách khoa mà không chịu bất kỳ chi phí nào cả. Tuy nhiên, lưu ý rằng bạn chỉ có thể sở hữu dữ liệu hiện thời của Wikipedia nên cần cập nhật cơ sở dữ liệu này để có được phiên bản tốt hơn, đầy đủ và chính xác hơn. Đừng quên dành thời gian nhỏ để đóng góp cho bộ từ điển này nếu bạn thấy nó hữu ích đối với bản thân mình.

Lưu ý: Luôn luôn nghi nhở tắt server và tắt đường liên kết dữ liệu các ổ cứng ngoài kết nối bằng USB (bằng biểu tượng "unplug/eject" trên Windows) trước khi rút thiết bị ra khỏi máy tính để bảo đảm tuổi thọ của các thiết bị lưu trữ dữ liệu.

Nếu bạn có kế hoạch xây dựng một wiki online thì có thể yêu cầu VLOS hỗ trợ tại Làng Wiki Khoa học

Mục lục

Quy trình[sửa]

Quy trình này hướng dẫn cách cài đặt các Thành phần chính cần thiết để chạy MediaWiki trên Windows. Hãy đọc Đòi hỏi cấu hình trước khi bắt đầu cài đặt nếu gặp sự cố thì hãy xem Sự cố và hỗ trợ.

Tải file[sửa]

1. Uniform Server v3.3 6,078,464 bytes http://prdownloads.sourceforge.net/miniserver/UniServer3_3.exe?download
2. MediaWiki v1.5.5 1,681,051 bytes http://prdownloads.sourceforge.net/wikipedia/mediawiki-1.5.5.tar.gz?download

Lưu ý kiểm tra phiên bản MediaWiki mới nhất tại trang MediaWiki.

Cài đặt servers[sửa]

 • Chạy UniServer3_2a.exe. Đây là file nén tự động bung ra các file cài đặt Apache và MySQL server cần cho các wiki. Trong quá trình giải nén, phần mềm sẽ hỏi bạn đường dẫn đến thư mục đích. Hãy chỉ ra thiết bị lưu trữ và địa chỉ nơi bạn muốn cài đặt wiki.

Phần mềm sẽ tự động tạo 1 thư mục là "UniServer3_2a". Thư mục này chứa 1 thư mục con có tên "diskw", đây là thư mục mẹ của cây thư mục của toàn bộ hệ thống wiki bạn muốn cài đặt. Bạn có thể đổi tên thư mục "UniServer3_2a" nếu muốn nhưng không được đổi tên thư mục "diskw".

Sửa đổi 2 file text để thiết lập cấu hình server[sửa]

Điều chỉnh tập tin cài đặt cho máy chủ Apache bằng các bước sau:

 1. Tạo một thư mục con tên là diskw nếu nó chưa có. Bên trong thư mục diskw làm thêm một thư mục con có tên "tmp"
 2. Mở tập tin diskw\usr\local\Apache2\conf\httpd.conf bằng một chương trình soan thảo văn bản (như là Notepad chẳng hạn).
 3. Kiếm tiêu chí "ThreadsPerChild" và đổI giá trị từ 250 thành 16. Giảm giá trị này để tạo sự thuận tiện cho thử nghiệm.
 4. Tìm đến tiêu chí "Listen 80" và đổi nó thành "Listen 127.0.0.1:80" - Nhằm giới hạn việc truy cập chỉ cho phép trong nội bộ địa phương của máy tính (địa chỉ 127.0.0.1 là địa chỉ của nội bộ máy chủ localhost ). Bạn cũng sẽ thấy máy tính của bạn sẽ mang tên "localhost" trong các chỉ thị của tập tin này.
 5. Lưu giữ và đóng tập tin lại.

Điều chỉnh tập tin cài đặt cho máy chủ mySQL qua các bước sau:

 1. Dùng một chương trình soan thảo văn bản như là Notepad và mở tập tin diskw\usr\local\mysql\bin\my-small.cnf. Vì tập tin này có tên biểu tượng (shorttcut) là SpeedDial nên bạn "double click" tập tin này qua Windows Explorer thì nó sẽ không được mở bằng Notepad mà bằng một chưong trình không soạn thảo được. Nếu gặp khó khăn kiếm tập tin, bạn có thể mở tệp small.cnf này bằng cách kéo (drag) biểu tượng my-small và bỏ vào trong một chương trình soạn thải văn bản mà bạn đã mở sẵn cũng được.
 2. tìm đến tiêu chí "[mysqld]". Chèn thêm vào bên dứoi tiêu chí "[mysqld]" này dòng bind-address=127.0.0.1
 3. Lưu trữ và đóng tập tin lại
 4. Bạn có thể cũng muốn có máy chủ SQL tự động khở động khi bật máy -- Để làm chuyện này, bạn sẽ cần thêm một dòng trong tập tin start.bat để chỉ thị tự động tải máy chủ. Cùng 1 hiệu ứng như vậy có thể làm được bằng cách xóa mệnh đề if trong đầu dòng.

Cài đặt phần mềm MediaWiki[sửa]

Mediawiki là một tập tin nén có thể được lấy ra bằng hầu hết các tiện ích về "Zip" (Windows 2000 và XP tự động hổ trợ mở nén các tập tin này bạn chỉ cần chép nó ra một thư mục không nén là được). Một công cụ miễn phí giải nén các tập tin Zip là 7-zip. Trong Linux có các lệnh khác nhau (như là gzip, gunzip) và bạn có thể tìm thấy ở p7zip nếu bạn chưa cài đặt chúng.

Nếu dùng Winzip, bạn cần tắt chức năng "TAR file smart CR/LF conversion" (tìm qua menu Options|Configuration|Miscellaneous), để tránh bị chức năng này làm hỏng tập tin.

Lưu ý trước khi tiến hành các bước: Tùy theo công cụ giải nén, bạn có thể sẽ phải giải nén lần thứ nhì cho các tập tin dạng .tar đã được chứa bên trong tập tin .gz. Hãy nhìn vào thư mục sau lần giải nén thứ nhất: nếu bạn thấy đó là tập tin .tar thì chỉ việc giải nến tiếp lần thứ nhì.

 1. Giải nén toàn bộ tập tin Zip Mediawiki vào trong một thư mục con diskw\www.
 2. Bên trong nó sẽ có một thư mục con là "mediawiki-1.3.7". Thư mục này chứa các wiki của bạn. Tên của thư mục là một phần trong URL (địa chỉ WEB) của wiki.
 3. Các hướng dẫn này dùng tên thư mục "wi". Để tiện theo dõi các hướng dẫn bạn nên tên "mediawiki-1.3.7" thành "wi" cho tới khi bạn có được cái wiki hoạt động hoàn toàn. Sau đó có thể đổi tên cái thư mục này thành tên bất kì nào bạn muốn.

Thiết lập cấu hình wiki[sửa]

Gán tên ổ nhớ[sửa]

Windows dùng tên ổ nhớ bằng kí tự, không phải tên. Hầu hết các hệ thống sẽ có tên như là ổ C:, D:, E:, ...v.v. Mỗi ổ cứng, ổ dĩa CD/DVD, và ổ USB sẽ có tên được gán một cách tự động. Tập tin của Wiki là "start.bat" sẽ gửi một mệnh lệnh đến Windows làm cho nó ứng xử với các thư mục trong thẻ nhớ USB như là trong ổ cứng của nó.

Các chỉ thị dùng chữ "w" như là tên ổ nhớ. Để biết chắc đây là một tên ổ nhớ hợp lệ, hãy tìm đến "My Computer" và xem các chữ nào đã được gán cho các ổ cứng địa phương cùng như các ổ cứng trên mạng. Trong thí dụ sau, mô-t điển hình cài đặt kiểu Windows thì các ổ C,D, và E đã được gán lên các ổ nhớ.


Tập tin:StickWiki drive letter.png

Điều chỉnh tập tin Wiki Start.bat (nếu cần)[sửa]

Nếu tên ổ nhớ "W" đang được dùng, hãy chọn lại một tên khác. thí dụ này dùng tên "z".

 1. Mở sever_start.bat bằng một chương trình soạn thảo văn bản(trong Uniform Server)
 2. Tìm tới dòng:
  IF "%Disk%"=="" set Disk=w
 3. Thay "Disk=w" bằng "Disk=z"
 4. lưu và đóng tập tin lại

Tạo biểu biểu tượng để dùng trong việc mở và tắt các máy chủ[sửa]

 • Right-click trên Sever_start.bat và kéo nó vào trong vùng mặt bàn (desktop). Chọn "Create Shortcuts Here". Đặt tên cho biểu tượng là "Start Wiki Servers"
 • Right-click trên stop.bat và kéo nó vào vùng mặt bàn. Chọn "Create Shortcuts Here". Đặt tên là "Stop Wiki Servers"

Khởi động các Wiki servers[sửa]

 • Doubleclick biểu tượng "Start Wiki" để khởiđộng các máy chủ wiki.
 • Khi đó, máy chủ của trang admin sẽ khởi động trong trong trình duyệt WEB của bạn. Bạn có thể gặp các báo lỗi khi chạy lần đầu tiên do việc chưa đồng bộ thời gian. Nhấn OK cho mỗi thông báo lỗi. Việc làm mới (bằng tổ hợp phím <Ctrl>+<F5>) sẽ giúp xác nhận là máy chủ đang chạy.
  Nếu bạn thấy màn hình xanh dương lập lại tức là máy chủ Apache đang làm việc.

Máy chủ khởi động thành công.

Cài đặt các biến Wiki[sửa]

 • Với trình duyệt của bạn, mở tập tin này bằng cách gõ hay chuyển vào địa chỉ :
  http://localhost/wi/config/index.php
 • Điền các biến vào trong trang đó
  • Có thể tạm bỏ qua cảnh cáo về việc cài đặt các register_globals (thanh ghi toàn cục). Bạn sẽ sửa trong bước kế.
  • Nếu bạn dùng cách viết thường (không viết hoa) chữ đầu tiên cho các trang thì nó sẽ được tự động viết hoa trong hầu hết các trang Wiki
  • Để nguyên "MySQL server" như là "localhost"
  • Cài "DB root password" thành root (Vâng, đây là ý kiến TỒI nếu đứng trong lập trường an toàn, nhưng máy sẽ không chạy với các mật mã nghiêm túc)
 • Nhấp chuột lên nút "Install" ở cuối trang.

  Máy sẽ viết các tập tin LocalSettings.php và tạo ra cơ sở dữ liệu wikidb, với duy nhất một thành viên khởi động (WikiSysop). Một trang trống sẽ hiển thị


Trục trặc có thể có là việc MySQL không chạy :

khởi động chương trình \UniServer3_2a\diskw\usr\local\mysql\mysqlrun.bat

Cài đặt các biến PHP[sửa]

 1. Trong trình duyệt WEB của bạn, mở http://localhost/a/uniconfig.php
  1. cài register_globals từ "On" sang "Off" &
  2. Nhấp chuột "Save"
  3. Nhấp chuột "Back to main page". Trang Admin màu xanh duơng sẽ xuất hiện.
  4. Nhấp chuột "Shut-down the server"

 2. Di chuyển tập tin tên "LocalSettings.php" từ diskw\www\wi\config\ ra ngoài một cấp độ vào trong diskw\www\wi\

Các tính năng tự chọn khác[sửa]

Các tính năng sau đây có thể được cài đặt sau này:

Trước khi saon= thảo các tập tin cài đặt:

 • Ngừng các máy chủ: trong thư mục Uniserver, nhấn stop.bat
 • Tạo các bản lưu của các tập tin cài đặt.
Tải lên (Upload)[sửa]

Theo mặc định các thao tác uploads không được cho phép dùng. Để mở lại các tính năng này :

 1. Mở diskw\www\wi\LocalSettings.php bằng chương trình soạn thảo văn bản nào đó (thí dụ notepad)
 2. tìm đến tiêu chí "$wgEnableUploads", xóa bỏ kí tự "# " đằng truớc của nó
 3. Lưu và đóng tập tin này lại. Động tác xóa này gọi là bỏ dấu bị chú (uncomenting)

Các upload sau đó sẽ được đưa vào thư mục diskw\www\wi\images theo mặc định.

Nếu trở ngại: Hãy thử bỏ dấu bị chú trên $wgDispableUploads (Line 66)

Email[sửa]

Nếu bạn không có một máy chủ SMTP chạy trên máy riêng của bạn (localhost), các trang nào tạo ra email sẽ hiển thị lỗi. Các bứoc sau để gán cho máy một máy chủ SMTP khác:

 1. Tìm ra các tên hay địa chỉ IP của m'ay chủ SMTP trên mạng của bạn hay trên ISP của bạn (ISP là dịch vụ cung cấp Internet)
 2. Mở tệp diskw\usr\local\Php\php.ini bằng bất kì trình soạn thảo văn bản nào (chẳng hạn như notepad)
 3. Viết lại dòng "SMTP = localhost" để dùng cho máy chủ SMTP thay vì "localhost".
 4. Một cách tùy nghi, bạn có thể thay đổi dòng "sendmail_from = me@localhost.com" để dùng một hộp thư điện tử hiện hữu thay vì "me@localhost.com" để nhận phản hồi từ các email trao đổi giữa người dùng.
 5. Lưu và đóng tập tin lại.
Hình nền mặc định[sửa]

Để cài hình nền khác hơn hình mặc định:

 1. Mở diskw\www\wi\LocalSettings.php bằng một chương trình soạn thảo văn bản (notepad)
 2. Kiếm tiêu chí "$wgDefaultSkin", và xóa dấu "# " truớc nó rồi đổi "monobook" thành "standard" (hay thành "cologneblue" hay "nostalgia") — xem #Các giới hạn phần mềm
 3. Lưu và đóng tập tin
Các cài đặt mặc định khác[sửa]

Các thay đổi khác còn có thể làm trong:

 • diskw\www\wi\LocalSettings.php
  • Nếu dùng Anh ngữ bạn có thể muốn cho phép người dùng lựa chọn các tham chiếu ngày tháng, thêm vào dòng $wgUseDynamicDates = true;
 • diskw\www\wi\languages\Language.php
  • Hãy tìm ra dãy $wgDefaultUserOptionsEn, chúng có thể được điều chỉnh (cho sư lựa chọn về các tên mà có thể thêm vào trong dãy, xem thêm về dãy $wgUserTogglesEn)
Hiệu suất[sửa]

Có thể tăng thêm hiệu quả hoạt động và kéo dài tuổi thọ cho thẻ nhớ bằng cách thêm các dòng sau đây vào diskw\www\wi\LocalSettings.php:

 • $wgDisableCounters = true; # để ngăn trang thống kê khỏi phải lưu trữ và hiển thị
 • $wgDisableTextSearch = true; # Ngăn việc tìm kiếm các cum từ
 • $wgDisableSearchUpdate = true; # không cho phép cập nhật các bảng tìm kiếm, yêu cầu chúng được dựng lại nếu khi nào bạn cho phép tìm kiếm các cụm từ trở lại.

Nếu một ổ cứng được dùng để lưu trữ thay vì thẻ nhớ, thì cũng có thể thêm dòng:

 • $wgEnableParserCache = true; # sử dụng php zlib

Dọn dẹp[sửa]

 1. Khởi động lại các máy chủ : start.bat w mysql
  1. (Mọi thứ bây giờ đã hoạt động, nhưng các bước sau có thể được thực thi lập tức.)
 2. Trong trình duyệt WEB, mở localhost/wi/index.php?title=Special:Userlogin [1]:
  1. Đăng nhập dưới tên WikiSysop
 3. Trong trình duyệt WEB, mở trang localhost/wi/index.php?title=MediaWiki:Sitesubtitle&action=edit [2]
  1. Điều chỉnh các tựa đề con (làm cho nó ngắn bớt)
  2. Nhấn nút "Save"".(Tựa đề còn thì hiện ra trong màu Xanh cologne và không phải trong màu truyền thống hay màu Nostalgia.)
 4. Trong trình duyệt WEB, mở localhost/wi/index.php?title=Help:Editing&action=edit [3]
  1. Gõ (hay copy & past): #REDIRECT [[MetaWikiPedia:Help:Editing]]
  2. Nhấn nút "Save"
 5. Nếu bạn không lựa chọn GFDL như là giấy phép trong suốt thời gian cài đặt Wiki, thì mở localhost/wi/index.php?title=MediaWiki:Copyrightwarning&action=edit [4]
  1. Điều chỉnh trang theo đúng giấy phép bạn muốn.
  2. Nhấn nút "Save"


Điều chỉnh những trang còn lại sau này[sửa]

Các trang trắng này được liên kết từ các trang khác trong nhiều hình nền, bạn nên điều chỉnh nó ngay sau này.

 • Các trang có không gian tên mặc định:
  • localhost/wi/index.php?title=Main_Page&action=edit [5]
  • localhost/wi/index.php?title=Current_events&action=edit [6]
 • Các trang trong không gian tên của trang của bạn (các trang này được lên danh mục trong Special:Allmessages chổ bạn thấy dòng {{ns:4}}: ):
  • localhost/wi/index.php?title=sitename:About&action=edit
  • localhost/wi/index.php?title=sitename:Administrators&action=edit (linked from Special:Statistics)
  • localhost/wi/index.php?title=sitename:Bug_reports&action=edit
  • localhost/wi/index.php?title=sitename:Community_Portal&action=edit
  • localhost/wi/index.php?title=sitename:Copyrights&action=edit
  • localhost/wi/index.php?title=sitename:FAQ&action=edit
  • localhost/wi/index.php?title=sitename:General_disclaimer&action=edit
  • localhost/wi/index.php?title=sitename:Links_to_disambiguating_pages&action=edit
  • localhost/wi/index.php?title=sitename:Site_support&action=edit
  • localhost/wi/index.php?title=sitename:User_preferences_help&action=edit (linked from Special:Preferences) — có thể tái định hướng đến m:Help:Preferences
 • Bạn cũng có thể thêm vào một [[:en:Wikipedia:Sandbox|''sitename'':Sandbox]] để hướng dẫn thành viên mới.

Các thành phần[sửa]

Xem thêm: #Licensing

Uniform Server v3.2a[sửa]

Uniform Server v3.2a là một máy chủ nhanh, dể cài đệt, và gọn nhẹ bao gồm các máy chủ vác các phần mềm nền tảng cho MediaWiki. Nó chứa:

 • web-server Apache 2 (v2.0.54)
 • Máy văn lệnh PHP 5 (v5.0.4) với các thư viện (bao gồm zlib, libxml2, iconv) và các phần mở rộng (sockets, mysql, GD2)
 • Quản lý cơ sở dữ liệu phpMyAdmin (v2.6.3-rc1)
 • Máy chủ về cơ sở dữ liệu MySQL 4 (v4.1.12a)
 • Văn lệnh ActiveState Perl 5 (v5.8.7.813)

Uniform Server v3.3[sửa]

Phiên bản 2005-12-26, Uniform Server v3.3 " bao gòm các phiên bản mới nhất của Apache2, Perl5, PHP5, MySQL5, phpMyAdmin và ...v.v."

Các yêu cầu[sửa]

Đây là các đòi hỏi và các cách giải quyết liên hệ cho thủ tục. này


Windows[sửa]

Thủ tục này có thể dùng cho bất kì Windows 32-bit/64-bit, nhưng thử nghiệm nguyên thủy của thủ tục này chỉ làm trên Windows 2000 SP4. Nó cũng đã được thử nghiệm thành công trên Windows XP (Professional Edtion) và Windows 98

Các ngoại lệ và các cách giải quyết nếu có là:

Windows 95 
HÀy kiểm lại xem các TCP/IP mới nhất đã được cập nhật chưa >
Nếu bạn dùng ổ USB, Win95 cần phải là phiên bản OSR2, và có thể cần thêm các bộ điều vận (driver).
Windows 98 
Nếu dùng ổ USB, có thể cân thêm các bộ điều vận cho chúng.
Bạn có thể phải bỏ ra dòng thứ 8 của start.bat để cho phép văn lệnh này hoạt động, đặc biệt bạn có bất kì thực thể nào của máy chủ Apache đã được cài đặt trong các ổ cứng của bạn.
Windows NT 4 
Có thể có vấn đề về điều khiển máy chủ [7].

Cho các hệ điều hành không phải là Windows xem Help:Installation#Platform-specific install instructions.

Chổ trống[sửa]

 • 7MB cho các tải về
 • 21MB cho khởi động cài đặt
 • Cần thêm các chổ trống nữa cho cơ sở dữ liệu nở lớn với các saọn thảo và tải lên

Tên ổ nhớ[sửa]

Thủ tục này giả thiết rằng tên ổ nhớ w: thì chưa bị cùng. Nếu không, hãy dùng một tên khả thi nào khác thay vao các chổ mà bạn thấy chữ in nghiêng w.

cổng HTTP TCP[sửa]

Thủ tục này giả thiết rằng cổng HTTP TCP (80) chưa bị chiếm dụng. Để kiểm tra, chạy chương trình: netstat.exe -p TCP -n -a|find.exe ":80 "|find.exe "LISTEN"

Nếu nó trả cho ra dòng 0.0.0.0:80 hay 127.0.0.1:80, thì hoặc là bạn cần phải ngừng cái máy chủ WEB hay bạn phải dùng một cổng TCP khác cho thủ tục này. Xem #Làm thế nào để truy cập wiki từ các máy tính khác.

Không có Apache.exe khác[sửa]

Nếu một Apache khác được cài đặt và chạy trên cùng máy tính, với cùng tên "Apache.exe", thì:

 • Đổi tên Apache.exe trong thư mục diskw\usr\local\Apache2\bin\ thành ApacheW.exe
 • Đổi tên "Apache.exe" thành "ApacheW.exe" trong nội dung của các tập tin: start.bat (2×), stop.bat (1×), diskw\home\admin\CGI\shutdown.cgi (1×)

Xác định hư hỏng & hỗ trợ[sửa]

Các tài nguyên để xác định hư hỏng & hỗ trợ[sửa]

 • Các log file nàu có thể chứa đựng dấu hiệu nếu lỗi dường như xãy ra:
  • diskw\usr\local\Apache2\logs\error.log
  • diskw\usr\local\mysql\data\%COMPUTERNAME%.err
  • diskw\usr\local\Apache2\logs\access.log
 • PHP có thể được cấu hình cho các lỗi được ghi vào trong biên bản biến cố . Soạn thảo diskw\usr\local\Phpp\php.ini:
  • Cài "log_errors = On"
  • Cài "error_log = syslog"
  • để bao gồm các cấp lưu ý trong biên bản, cài "error_reporting = E_ALL"
 • MediaWiki có thể đưuợc cấu hình để lưu biên bản các lỗi bằng cách thêm các dòng vào diskw\www\wi\LocalSettings.php.
  • $wgDBerrorLog = '...'; ...
 • MediaWiki có thể đựoc cấu hình cho các lược tả/theo dõi bằng các thêm các dòng vào diskw\www\wi\LocalSettings.php.
  • $wgProfiling = true;
  • $wgDebugLogFile = '/tmp/mediawiki-profile.log';
 • Có một hướng dẫn người dùng
 • Có các danh sách gử thư MediaWiki về các điểm đạt đươc.
 • irc.freenode.net có một kênh IRC gọi là #mediawiki#uniserver.
 • Uniform Server's Support Forum

Làm sao để bỏ Wiki đi và bắt đầu trở lại[sửa]

 1. Trong máy truy cập, mở localhost/a/phpMyAdmin-2.6.3-rc1/db_details_structure.php?lang=en-iso-8859-1&server=1&db=wikidb [8]
 2. Nhấn bản "Drop" để xóa cơ sở dữ liệu wikidb lựa chọn từ trước
 3. Nhấn lien kết "<= Uniform Server"
 4. Ngừng các máy phục vụ bằng các nhấn liên kết "Shutdown the server"
 5. Xoá LocalSettings.php từ thư mục con diskw\www\wi
 6. Làm theo các chỉ dẫn trở lại từ #Cấu hình wiki

How to throw it all away and start again[sửa]

 1. Stop the servers using localhost/a/stop.html [9]
 2. Delete the top folder
 3. Follow the instructions again from #Install UniformServer

Limitations[sửa]

Software limitations[sửa]

 • No monobook skin, as MediaWiki automatically disables it due to its included PHPTAL library being incompatible with Uniform Server's included PHP v5 PHPTal is no longer used.
 • No maths markup, due to lack of texvc, LaTeX, dvips, and ImageMagick software
 • Image resizing may not support certain formats, due to lack of ImageMagick software (but PNG, GIF, JPG, XBM and WBMP formats should be okay)
 • Image resizing may result in ugliness, due to lack of ImageMagick software
 • Edit conflicts do not automatically merge, due to lack of diff3 software (available from inside [10] )
 • The diskw\tmp folder may gain small "sess_*" files, which can be deleted when the servers are stopped

Procedure limitations[sửa]

 • The servers only run while you are logged-in

Other limitations[sửa]

 • Running the wiki from portable writable media, while convenient, is slow.
    * Perhaps this limitation can be overcome by running a copy of w:Wikiwyg.org instead.

Security considerations[sửa]

The procedure only allows access to the web-server from the local machine. Once this changes, other aspects need to be considered for security.

Wiki security model[sửa]

... overview & links ...

Types of users[sửa]

Anonymous 
...
Registered 
... The initial WikiSysop user has the user rights sysop and bureaucrat. For more information on user rights, see Setting user rights in MediaWiki.

Wiki access[sửa]

Connecting to the wiki 
...
Reading the wiki 
...
Becoming a registered user 
...
Editing the wiki 
...
Special privileges (e.g. deletion) 
...

Wiki access models[sửa]

Combining the types of user and types of access gives a security policy or access model. Common examples are:

"Anything goes" e.g. Wikipedia sites[sửa]
Permissions: Read Edit Delete Register Ban addresses Ban users Grant sysop-right
Anonymous users: All Yes Never Yes Never Never Never
Registered users: All Yes
Sysop right: Always Yes Yes Yes
Bureaucrat right: Always
Public with restricted editors[sửa]
Permissions: Read Edit Delete Register Ban addresses Ban users Grant sysop-right
Anonymous users: All No Never No Never Never Never
Registered users: All Yes
Sysop right: Always Yes Yes Yes
Bureaucrat right: Always
Private[sửa]
Permissions: Read Edit Delete Register Ban addresses Ban users Grant sysop-right
Anonymous users: Explanatory
pages only
No Never No Never Never Never
Registered users: All Yes
Sysop right: Always Yes Yes Yes
Bureaucrat right: Always

Privacy[sửa]

Internet 
... server certificates, caches ...
Web browser 
... cookies, cache, history, auto-completion, passwords ...

Servers[sửa]

Uniform Server, like all WAMP packages, gets fixed slowly compared to its individual components. This makes these packages a security risk. Do not even think about making these servers accessible from the Internet without extra front-end authentication (e.g. by using a VPN).

... httpd IP address and port, mysql IP address ...

See also: MySQL Manual: 5.4 General Security Issues

General[sửa]

... mention firewalls/NAT/packet-filters, passwords, config folder, test database ...

How to access the wiki from other computers[sửa]

edit these files:

UniServer3_2a\diskw\usr\local\Apache2\conf\httpd.conf:

Listen on the appropriate interfaces:
to accept connections from all networks:

Listen 80

or to accept connections from localhost and for example 192.168.100.0:

Listen 127.0.0.1:80
Listen 192.168.100.0:80

to make self references to your apache work you will have to edit the ServerName entry: put our DNS name there or your IP

ServerName 192.168.11.100:80

Give the appropriate rights in your .htaccess files:
UniServer3_2a\diskw\www\.htaccess

Order Deny,Allow
Deny from all
Allow from 127.0.0.1
Allow from 192.168.11.0

if there is already a webserver active on port 80 you can switch to another port, for example 81. Then exchange :80 for :81 in Listen and ServerName. additionally you will have to edit the setup of phpmyadmin:

UniServer3_2a\diskw\home\admin\WWW\phpMyAdmin-2.6.3-rc1\config.inc.php

$cfg['PmaAbsoluteUri'] = 'http://localhost:81/a/phpMyAdmin-2.6.3-rc1/'; 

If you want to have access to phpmyadmin from the network you will also have to give access to this directory in the corosponding .htacces file:
UniServer3_2a\diskw\home\admin\WWW\.htaccess

Order Deny,Allow
Deny from all
Allow from 127.0.0.1
Allow from 192.168.11.0

Multiple wikis[sửa]

Since the mysql-database for the wiki on a stick wiki runs locally, there is no limit on the number of databases which can be stored. To have several independant wikis on the same apache and mysql, just put them in distinct directories below UniServer3_2a\diskw\www and let each run it's install.php routine. Give different database names in the install.php routine. you can share the mysql-wiki user amongst different wikis, but it might be good to give each wiki it's own mysql-user.

directory layout (example)

UniServer3_2a\diskw\www\TestWiki
UniServer3_2a\diskw\www\Wikim\mediawiki-1.4rc1 (for testing)
UniServer3_2a\diskw\www\Wikim\Wiki (stable for production)

Internationalisation[sửa]

... phpAdmin, multiple wikis ...

Licensing[sửa]

Despite the variety of licenses, all components can be copied, modified, installed and run for free for private, public or corporate use. Source code is freely available for all binary components. Restrictions may apply if you wish to claim ownership of, sell, or relicense the components. Read the licenses for the actual terms.

Also, some documentation files may be covered by the GNU Free Documentation License (GFDL) v1.1 or v1.2. Some software library files may be covered by a GLPL: GNU Library General Public License or GNU Lesser General Public License. Some library files do not contain license information, some of which do contain copyright notices and/or attributions.

Nguồn tiếng Anh[sửa]

 • Wiki on a stick trên dự án Meta của Wikipedia (bản quyền giấy phép GNU)

Xem thêm[sửa]

Liên kết đến đây