VLOS:Chào mừng người mới đến

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Chào mừng bạn đến với Thư viện Khoa học VLoS!


VLoS là một thư viện điện tử do chính người đọc hợp tác xây dựng. Website này là một Wiki, có nghĩa là bất kỳ ai, kể cả bạn, có thể sửa đổi hầu như mọi bài viết ngay lập tức bằng cách bấm nút sửa đổi, nằm phía trên đầu trang trong các bài viết của VLoS.

Những hoạt động sau đang được triển khai trên thư viện VLoS:

  1. Soạn thảo và công bố từng phần các văn bản khoa học của các nhóm thành viên của VLoS
  2. Giúp đỡ các nhóm sinh viên chuyển ngữ các sách giáo khoa của các ngành học khác nhau từ tiếng Anh sang tiếng Việt
  3. Sưu tầm các văn bản khoa học bằng tiếng Việt để hỗ trợ việc học tập và nghiên cứu của sinh viên cũng như các nhà khoa học Việt Nam.

Cơ bản[sửa]

Sau đây là một số những điều cơ bản nhất về thư viện điện tử này:

Dưới đây hướng dẫn ngắn gọn cho từng mục đích. Mời bạn xem thêm các hướng dẫn chi tiết tại trang giúp đỡ hay Sách hướng dẫn.

Đăng ký / Đăng nhập[sửa]

Mặc dù bạn có thể xem hầu như mọi bài viết trên Thư viện Khoa học mà không cần phải đăng ký / đăng nhập thành viên, tuy nhiên, nếu bạn muốn tham gia sửa đổi hoặc viết mới thì phải là thành viên của VLOS. Việc này không mất quá 2 phút để hoàn tất đăng ký. Khi đó bạn sẽ có 1 trang cá nhân để viết những thông tin về bản thân, một danh sách các đề theo dõi, một chữ ký và khả năng upload file cùng nhiều lợi ích khác.

Quá trình đăng ký thành viên trên wiki Thư viện VLOS khá đơn giản, bạn click vào Đăng ký / Đăng nhập và khai các thông tin về Tên, Mật khẩu (2 lần), địa chỉ thư điện tửtên thật. Sau đó bạn click vào nút Mở tài khoản thì 1 tài khoản dành cho bạn sẽ được mở ngay lập tức nêu phần tên thành viên không trùng với những tên đã đăng ký. Tuy nhiên bạn nên mở hộp thư điện tử của mình và kích hoạt đường liên kết để khẳng định bạn sở hữu địa chỉ thư đó. Điều này sẽ cho phép các thành viên khác có thể trao đổi với bạn thông qua thư điện tử.

Khi bạn đã có một tài khoản trên Thư viện Khoa học VLOS, để đăng nhập vào tài khoản bạn chỉ cần vào Special:Userlogin và nhập 2 dữ liệu trên cùng là Tên và mật khẩu (1 lần) rồi ấn nút Đăng nhập là xong. Nếu bạn chọn Nhớ mật khẩu (cookie) nghĩa là bạn sẽ lưu thông tin tài khoản vào bộ nhớ máy tính đó, những lần đăng nhập sau thì mật khẩu đã được lưu lại. Bạn chỉ nên chọn chức năng này nếu máy tính thuộc về cá nhân bạn.

Bạn cần lưu ý rằng Thư viện Khoa học dot (.) com hiện có sở hữu nhiều bộ wiki. Do đó, tài khoản thuộc các wiki này không liên quan đến các wiki kia. Do đó, khi bạn đăng ký thành viên trên Thư viện Khoa học VLOS thì vẫn cần phải đăng ký lại 1 lần nữa trên Thư viện Đề thi nếu bạn muốn. Ngoài ra, thư viện khoa học cũng có 1 diễn đàn và bạn cũng cần đăng ký ở đó để thảo luận cùng với các thành viên khác. Chi tiết xin xem VLOS:Sitemap.

Tôi muốn đóng góp[sửa]

Thư viện điện tử rất cần sự đóng góp của tất cả các bạn. Các bạn có thể tham gia những hoạt động xây dựng VLoS như:

  1. bổ sung các trang viết/ bài viết về khoa học vào VLoS bằng cách bắt đầu bài mới. Do VLoS tôn trọng quyền tác giả và hoạt động vì mục đích hỗ trợ học tập, phi lợi nhuận, nên bạn hầu như có thể sao chép các tác phẩm khoa học từ các site khác về VLoS trong điều kiện ghi rõ ràng nguồn gốc và chi tiết về bản quyền. Tuy nhiên, nếu có điều kiện, xin bạn hãy tham khảo tác giả hoặc nhà xuất bản của các tác phẩm này.
  2. sửa đổi và hoàn thiện bài viết. Rất nhiều bài viết trên đây chưa được wiki hóa rất cần sự sửa đổi của bạn. Bạn cũng có thể tạo các liên kết giữa các thuật ngữ trong những bài viết của VLoS với những thuật ngữ trên Wikipedia tiếng Việt hoặc tiếng Anh.
  3. soạn thảo các bài viết mới là những đóng góp thiết thực nhất của bạn đối với VLoS. Xin bạn lưu ý thông báo về tình trạng bản quyền của bài viết ngay tại phần cuối bài viết. VLoS hoan nghênh các bạn đồng ý chuyển đóng góp của mình sang dạng vi:GNUL nghĩa là phân phối tự do, và có thể chuyển lên Wikipedia nếu thích hợp.

Các nội dung và dự án mà thư viện VLOS đang triển khai được liệt kê tại VLOS:Nhiệm vụ cộng tác viên.

Thư viện Đề thi[sửa]

Thư viện Khoa học VLoS dành 1 phần nỗ lực của mình nhằm xây dựng một thư viện Đề thi không giới hạn; tất cả các đề bài của 1 buổi kiểm tra 45' đến thi học kỳ hay thi học sinh quốc tế; tất cả các môn từ Lịch sử Triết học Phương Đông lẫn Văn học, Toán học; tất cả các cấp học từ bậc Tiểu học lẫn Đại học và Sau Đại học; tất cả các trường học trong và ngoài nước Việt Nam; tất cả các Đề thi trước năm 1945 cho đến hiện nay. Thư viện này cần có sự đóng góp của bạn.

Địa chỉ mới của Thư viện này là http://www.thuvienkhoahoc.com/dethi/

VLoS là một làng Wiki[sửa]

VLoS không chỉ là một thư viện đơn thuần, VLoS còn là nơi thích hợp cho mọi kế hoạch, dự án xây dựng wiki. VLoS tình nguyện cung cấp miễn phí dung lượng máy chủ, cài đặt miễn phí phần mềm MediaWiki, Việt hóa và thiết kế cấu trúc mọi dự án wiki. Bạn đang ấp ủ một wiki? hãy viết nó tại VLOS:Tôi muốn có 1 wiki. Ý tưởng của bạn sẽ được cộng đồng Wiki Việt ủng hộ.

Xem nội dung[sửa]

VLoS chứa thông tin về nhiều đề tài khác nhau. Muốn tham khảo một đề tài nào đó, xin mời đánh các từ cần tìm vào ô tìm kiếm ở bên trái. Bạn cũng có thể tìm bài theo thứ tự chữ cái hoặc theo chủ đề, bắt đầu từ Trang đầu để tìm một đề tài mà bạn quan tâm để đọc. Bạn có thể tìm từ trên các bài viết, qua các liên kết màu xanh.

Bạn có thể lần lại lịch sử các lần sửa chữa của trang để biết thêm thông tin, bằng cách ấn vào nút "Lịch sử" ở phía trên trang đó.

Thảo luận[sửa]

Nếu bạn đọc một bài mà bạn thích, bạn có thể bình luận ở trang thảo luận của bài đó. Đầu tiên, bấm vào liên kết đề là Thảo luận về trang này (trong phụ chú ở bên trái của trang), để đi đến trang thảo luận, rồi bấm vào Sửa đổi trang này hoặc Bình luận trong trang thảo luận. Chúng tôi luôn mong muốn có sự hồi đáp của các bạn để bách khoa toàn thư tiếng Việt của chúng ta ngày càng phong phú và chính xác về mặt nội dung.

Bạn luôn có thể ký tên bằng cách viết 4 dấu ~ liên tục ( ~~~~ ) trong các trao đổi

Ví dụ, ngay bây giờ, nếu có gì chưa rõ trong bài viết chào mừng này, bạn có thể thảo luận ở bằng cách ấn nút Thảo luận ở phía trên.

Mail list[sửa]

Thư viện VLOS duy trì một mail list trên website Google Group (http://groups-beta.google.com/group/vlos), bạn được chào mừng tham gia để có thể nhận những thông báo mới nhất về website này.

Thỉnh cầu[sửa]

Nếu có thông tin chưa được đề cập, hoặc bạn không tìm thấy thông tin mình cần, bạn có thể đặt câu hỏi ở Bàn tham khảo trên Wikipedia, hoặc bạn có thể cho thông tin đó vào danh sách bài thỉnh cầu.

Những câu hỏi liên quan đến bản thân VLoS thường được tìm thấy ở VLoS:Câu thường hỏi, ở Trợ giúp:Mục lục, ở VLoS:Thảo luận hay ở VLoS:Bàn giúp đỡ.

Sửa đổi[sửa]

Bạn có thể sửa đổi nội dung trong mỗi trang bằng cách bấm vào nút "Sửa đổi trang này". Chú ý: nếu bạn chỉ muốn thử nghiệm, bạn nên dùng VLoS:Chỗ thử.

Nếu bạn đóng góp, xin viết tiếng Việt có dấu. Bạn có thể sử dụng tiện ích gõ tiếng Việt ở cột bên trái để gõ theo kiểu Telex, VNI, hay VIQR. Để đồng nhất cách viết trong Wikipedia tiếng Việt, xin bạn hãy tham khảo Cẩm nang về văn phong.

Mời bạn đọc thêm kỹ thuật soạn thảo khi gặp phải vấn đề. Một cách khác để dễ dàng biết các thủ thuật soạn thảo là xem mã nguồn các trang chứa nội dung bạn muốn thực hiện.

Viết trang mới[sửa]

Khi bạn gặp liên kết đỏ bạn có thể mở nó ra để soạn thảo mới. Bạn cũng có thể đánh từ mới vào ô tìm kiếm, nếu nó chưa tồn tại trong bách khoa này, bạn sẽ có lựa chọn mở soạn thảo mới.

Bạn có thể tham khảo thêm hướng dẫn chi tiết hơn ở đây. Mẹo nhỏ: hãy theo dõi "Lịch sử" của trang bạn tạo ra để xem những người khác sửa chữa nó lại như nào, có thể bạn sẽ học được vài thủ thuật.

Xem mã nguồn[sửa]

Chỉ có một vài trang trong bách khoa toàn thư này bị khóa, không sửa đổi được. Các trang đó bạn có thể xem mã nguồn bằng cách ấn nút "Xem mã nguồn" phía trên trang đó. Bạn cũng có thể vào thảo luận viết yêu cầu mở khóa nếu thấy cần.

Tất cả các trang khác, để xem mã nguồn, bạn chỉ cần ấn vào nút "Sửa đổi".

Liên kết với Wikipedia[sửa]

Wikipedia tiếng Việt hoặc tiếng Anh có thể có các bài viết cùng một đề tài với bài viết của bạn trên thư viện VLoS. Bạn có thể tạo liên kết với các văn bản này bằng cách sử dụng cú pháp sau [[xx :Tên bài viết]] . Trong đó, xx được thay bằng vi (Wikipedia tiếng Việt), hay en (Wikipedia tiếng Anh).

Bạn có thể đọc các phiên bản này bằng cách ấn vào liên kết màu xanh ghi tên tiếng nước đó ở cột bên tay trái. Ví dụ, ngay bây giờ, bạn có thể xem phiên bản tiếng Anh của lời chào mừng này, bằng cách ấn vào liên kết "English" nằm ở cột bên trái (phía trên).

Trong quá trình soạn thảo bài viết, bạn có thể tạo các liên kết trực tiếp giữa thuật ngữ với các bài viết trên Wikipedia bằng cú pháp [[:en:DNA|DNA (tiếng Anh)]] sẽ được trình bày là DNA (tiếng Anh).

Chi tiết có thể xem ở Trợ giúp:Liên kết giữa ngôn ngữ.

Quy định[sửa]

Xin xem VLOS:Quy định và hướng dẫn để nắm rõ những quy định và hướng dẫn khi tham gia VLoS.

VLoS không chịu trách nhiệm khi thông tin bị sai lầm hay thiếu sót. Xin tham khảo phủ nhận chung để nắm thêm chi tiết.

Về cơ bản, thư viện điện tử này hoạt động trên nguyên tắc hợp tác cộng đồng. Các tài liệu đưa vào đều không vi phạm bản quyền nếu có. Các nội dung hướng tới sự chính xác, khoa học, được nhiều người kiểm chứng.

Thư viện điện tử VLOS luôn chào đón mọi sự đóng góp của bạn, kể cả cho các quy định. Mời bạn cùng sở hữu thư viện trực tuyến mở này!