Sử dụng hiệu ứng trong Snapchat

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Snapchat là mạng xã hội và ứng dụng tin nhắn phổ biến trên hệ điều hành iOS và Android, cho phép người dùng gửi/chia sẻ ảnh, đoạn phim ngắn với bạn bè. Bạn có thể thêm nhiều bộ lọc, văn bản và hình vẽ ngộ nghĩnh vào ảnh và đoạn phim trước khi đăng tải. Bản cập nhật gần đây nhất của Snapchat có bổ sung "Lenses" (Ống kính), tính năng nhận diện khuôn mặt để tạo ra những hiệu ứng ảnh động bắt mắt: cầu vồng phát sáng từ miệng, lật mặt, bóp méo mặt, chúc mừng sinh nhật, hoặc thậm chí biến thành động vật. Hãy cập nhật Snapchat bản mới nhất trên một thiết bị tương thích để sử dụng tính năng thú vị này.

Các bước

Sử dụng Lenses (Hiệu ứng Khuôn mặt)

 1. Tìm hiểu khái niệm Lenses (Ống kính). Hiệu ứng Lens phổ biến nhất chính là nhả cầu vồng. Snapchat thường xuyên cập nhật hiệu ứng Lens mới -- lật mặt, khuôn mặt động vật, chuyển đổi nhân vật, bóp méo mặt, “Birthday Party” (Chúc mừng Sinh nhật), v, v.
  • Lens là hiệu ứng đặc biệt được sử dụng khi chụp ảnh "tự sướng", bạn có thể quan sát hiệu ứng trên màn hình điện thoại nếu dùng máy ảnh trước. Vì Lens thường xuyên tương tác nên bạn phải khớp từng chuyển động để tạo hiệu ứng cụ thể (ví dụ: há miệng để cầu vồng chảy ra từ miệng như thác nước). Snapchat cung cấp 10 hiệu ứng Lens miễn phí mỗi ngày, và chúng được thay đổi hàng ngày. Ngoài ra, bạn có thể mua hiệu ứng Lens yêu thích để sử dụng bất cứ lúc nào bạn muốn.
  • Lens được sử dụng trước khi bạn chụp hình hoặc quay phim Snap, trong khi tính năng bộ lọc (Filters) được thêm vào sau khi bạn chụp ảnh Snap. Bạn có thê sử dụng đồng thời hiệu ứng Lenses và Filters.
 2. Tìm hiểu thiết bị di động và hạn chế phần cứng của Lenses. Tính năng Lenses không tương thích với phần lớn điện thoại chạy hệ điều hành Android mà chỉ sử dụng được trên những chiếc iPhone đời mới (mặc dù gần đây có xảy ra một số trường hợp không tương thích). Nếu không sở hữu những thiết bị đời mới thì nhiều khả năng bạn không thể sử dụng tính năng Lenses.[1]
  • iPhone 4, 4S và iPad 2 không hỗ trợ tính năng Lenses. Tuy nhiên, nhiều người dùng đã phản hồi rằng họ thậm chí không thể sử dụng Lenses trên một số thiết bị được cho là có hỗ trợ tính năng này.
  • Lenses tương thích với thiết bị sử dụng hệ điều hành Android từ 5.0 (Lollipop) trở lên. Ngay cả với phiên bản 5.0+ và thiết bị đời mới, nhiều người dùng vẫn không thể sử dụng tính năng này.
 3. Cập nhật Snapchat. Hãy chắc chắn rằng bạn đang dùng phiên bản mới nhất của Snapchat để để truy cập tính năng Lenses. Bạn có thể cập nhật Snapchat trên App Store hoặc Google Play Store.
  • Tham khảo bài viết về nâng cấp ứng dụng Snapchat để biết thêm thông tin chi tiết.
 4. Chuyển sang chế độ Selfie (Chụp ảnh "tự sướng") trên Snapchat. Lenses hoạt động theo cơ chế nhận diện khuôn mặt, sau đó thêm hiệu ứng. Khi vừa khởi động, ứng dụng sẽ tự động mở máy ảnh chính (phía sau), bạn cần chuyển Snapchat sang chế độ Selfie với máy ảnh phía trước. Có hai cách thực hiện như sau:
  • Chạm vào biểu tượng góc trên cùng, bên phải (vòng tròn khép kín bởi hai mũi tên) để chuyển sang máy ảnh trước.
  • Chạm màn hình hai lần để chuyển sang máy ảnh trước.
 5. Đưa điện thoại ra xa sao cho bạn có thể thấy toàn bộ khuôn mặt. Lenses hoạt động hiệu quả nhất khi bạn quan sát được toàn bộ khuôn mặt mình trong khung hình.
  • Bạn cần chú ý điều chỉnh ánh sáng vì điều này có ảnh hưởng đến khả năng nhận diện khuôn mặt.
 6. Nhấn nút và giữ nguyên tư thế cho tới khi hoàn tất hình nhận dạng. Một lát sau, ứng dụng tiến hành quét khuôn mặt và tùy chọn Lens được kích hoạt ở phía dưới cùng màn hình.
  • Bạn cần giữ máy ảnh và quan sát toàn bộ khuôn mặt trong khung hình. Bạn có thể phải nhấn nút và giữ vài giây, hay thậm chí là thử vài lần cho tới khi ứng dụng nhận diện được khuôn mặt thì tính năng Lens mới được kích hoạt. Nếu chỉ thấy khung nhận diện khuôn mặt, bạn nên điều chỉnh lại ánh sáng.
 7. Chọn hiệu ứng Lens muốn sử dụng. Vuốt sang trái/phải để chọn hiệu ứng trong các tùy chọn có sẵn. Snapchat cập nhật Lens hàng ngày nên bạn luôn có lựa chọn mới.
  • Một số Lenses phổ biến bạn có thể muốn thử: hiệu ứng nhả cầu vồng, la hét, thây ma, "đang yêu", khóc lóc.
  • Lens “Birthday Party” (Tiệc Sinh nhật) được kích hoạt vào đúng ngày sinh nhật của bạn (nếu bạn bổ sung ngày sinh vào phần Cài đặt). Bạn có thể sử dụng Lens này vào ngày sinh nhật của bạn bè bằng cách chạm vào biểu tượng chiếc bánh ngay cạnh tên người dùng của họ.[2]
  • Vì Snapchat thay đổi Lens hàng ngày nên hiệu ứng bạn cần dùng có thể không có sẵn. Bạn có thể kiểm tra lại vào ngày hôm sau.
 8. Làm theo chỉ dẫn của Lens bạn chọn. Lens sẽ hiển thị chỉ dẫn nhanh để bạn thực hiện hiệu ứng. Ví dụ, để sử dụng hiệu ứng nhả cầu vồng, bạn phải há miệng.
 9. Chụp ảnh hoặc quay phim Snap. Khi đã sẵn sàng, bạn có thể nhấn nút Chụp ở phía dưới màn hình để chụp ảnh, hoặc nhấn và giữ nút đó để quay phim (tối đa 10 giây). Hiệu ứng Lens cũng được đoạn phim ghi lại.
  • Khi chụp ảnh, bạn sẽ thấy biểu tượng số ‘5’ trong vòng tròn ở góc dưới cùng, bên trái màn hình. Chạm vào biểu tượng đó để điều chỉnh số giây (tối đa 10 giây) hiển thị hình ảnh.
  • Thiết bị Android phải chạy phiên bản 5.0 trở lên mới có thể quay phim có sử dụng hiệu ứng Lens trên Snapchat. iPhone 4, 4S và iPad 2 không được hỗ trợ. Ngay cả với thiết bị tương thích, vẫn có nhiều người dùng không thể sử dụng tính năng Lenses.
  • Cân nhắc việc thêm hiệu ứng (chữ, hình vẽ, biểu tượng cảm xúc và hình dán). Bạn có thể thêm các hiệu ứng khác vào Snap đã sử dụng tính năng Lenses (được hướng dẫn ở các phần sau).
 10. Gửi Snap. Sau khi chụp ảnh hoặc quay phim, bạn có thể gửi chúng cho người dùng khác hoặc đăng lên Snapchat (được xem trong 24 giờ), hoặc lưu vào điện thoại.
  • Biểu tượng mũi tên và đường kẻ nằm thứ hai từ trái sang, phía dưới cùng màn hình được dùng để lưu ảnh/đoạn phim không đăng tải lên Snapchat.
  • Biểu tượng chiếc hộp và dấu cộng nằm thứ ba từ trái sang, phía dưới cùng màn hình được dùng để đăng ảnh lên Snapchat, ảnh/đoạn phim sẽ hiển thị với tất cả người theo dõi bạn trên Snapchat trong vòng 24 giờ.
  • Biểu tượng mũi tên ở góc bên phải, dưới cùng màn hình cho phép bạn chọn người dùng để gửi Snap, đồng thời bạn có thể chọn “My Story” (Câu chuyện của Tôi) để đăng tải Snap nếu muốn.
  • Sau khi lựa chọn, một mũi tên màu xanh sẽ xuất hiện ở phía dưới cùng màn hình, chạm vào mũi tên để gửi Snap.

Sử dụng Bộ lọc

 1. Tìm hiểu khái niệm bộ lọc. Bộ lọc của Snapchat giúp ảnh/đoạn phim của bạn trở nên hấp dẫn hơn mà không mất nhiều thời gian chỉnh sửa. Bạn chỉ cần vuốt từ trái sang phải để thử từng bộ lọc, hoặc đọc hướng dẫn chi tiết phía dưới.
 2. Hãy chắc chắn rằng bạn đã cập nhật Snapchat. Bạn cần cập nhật phiên bản mới nhất của Snapchat để sử dụng tất cả bộ lọc. Bạn có thể cập nhật ứng dụng trên Google Play Store hoặc iPhone App Store.
  • Tham khảo bài viết về nâng cấp Snapchat để biết thêm chi tiết.
 3. Kiểm tra xem bạn đã kích hoạt Bộ lọc chưa. Chạm vào biểu tượng Con ma trên màn hình chính của ứng dụng, sau đó chạm biểu tượng Bánh xe để mở menu Settings (Cài đặt). Chọn "Manage" (Quản lý), sau đó bật công tắc của tính năng Bộ lọc.
 4. Bật tính năng Location Services (Dịch vụ Định vị) trên Snapchat. Một số bộ lọc yêu cầu truy cập vị trí của bạn, chẳng hạn như bộ lọc thành phố hay nhiệt độ.
  • iOS - Mở phần Settings (Cài đặt). Chọn "Privacy" (Riêng tư) rồi chọn "Location Services" (Dịch vụ Định vị). Kích hoạt tính năng "Location Services". Tìm Snapchat trong danh sách để kích hoạt.
  • Android - Mở phần Settings (Cài đặt). Chọn "Location" (Địa điểm) và kích hoạt trong menu.
 5. Chụp ảnh hoặc quay phim. Bắt đầu với màn hình máy ảnh chính. Nhấn nút tròn màu trắng để chụp ảnh, giữ nút tròn để quay phim 10 giây. Đối với ảnh chụp, nhấn biểu tượng số ‘5’ có vòng tròn bao quanh để chọn thời lượng xem ảnh -- tối đa là 10 giây. Đối với đoạn phim, nếu muốn ngắt tiếng, bạn có thể chọn nút âm thanh ở góc dưới cùng bên trái màn hình.
 6. Thêm bộ lọc vào ảnh/đoạn phim. Vuốt ảnh sang trái hoặc phải để thử nhiều bộ lọc khác nhau. Chú ý: nếu không kích hoạt Location Services (Dịch vụ Định vị) thì bạn không thể dùng tất cả bộ lọc. Khi vuốt từ trái sang phải, thứ tự bộ lọc như sau:
  • Geofilters (Bộ lọc Địa lý): danh sách bộ lọc đầu tiên này dựa trên vị trí hiện tại của bạn.
   • City - có một vài phiên bản đại diện cho thành phố bạn sống (thường là tên thành phố).
   • Community - bao gồm các tác phẩm nghệ thuật (không bao gồm nhãn mác sản phẩm) của Snapchat mà mọi người có thể sử dụng cho vị trí của họ.[3]
   • On-Demand - là bộ lọc (mà cả công ty và cá nhân có thể trả phí để tùy chỉnh bộ lọc dựa trên vị trí địa lý). Trường hợp này cho phép nhãn mác sản phẩm.
  • Video only filters (Bộ lọc dành riêng cho đoạn phim): danh sách bộ lọc thứ hai thứ hai sử dụng để thay đổi trạng thái và âm thanh của đoạn phim.
   • Rewind - biểu tượng 3 mũi tên hướng sang trái, bộ lọc này cho phép phát lại đoạn phim, bao gồm cả âm thanh.
   • Faster Fast Forward - biểu tượng con thỏ nằm giữa hai đường kẻ, bộ lọc này dùng để tăng gấp đôi tốc độ đoạn phim. Âm thanh cũng nhanh hơn.
   • Fast Forward - biểu tượng con thỏ (không có đường kẻ), tăng tốc độ đoạn phim và âm thanh (nhưng không nhanh bằng Faster Fast Forward).
   • Slow Motion - biểu tượng con ốc sên, bộ lọc này làm chậm đoạn phim và âm thanh.
  • Data filters (Bộ lọc Dữ liệu): danh sách bộ lọc thứ ba được dùng khi cần thêm phối cảnh vào ảnh/đoạn phim.
   • Battery Life - bộ lọc này liên quan tới trạng thái pin của thiết bị bạn đang dùng. Nó có biểu tượng mặt cười, màu xanh và đầy khi pin đầy; và chuyển sang màu đỏ và rỗng khi pin yếu.
   • Time or Date - bộ lọc này cho phép thêm thời gian vào ảnh/đoạn phim bạn quay. Chạm vào giờ hiển thị để chuyển tự động sang ngày. Chạm một lần nữa để điều chỉnh bố cục của ngày tháng.
   • Temperature - thêm nhiệt độ tương ứng với vị trí hiện tại. Chạm vào danh sách nhiệt độ để chọn độ C thay vì độ F như mặc định.
   • Speed - thêm tốc độ di chuyển khi bạn chụp ảnh/quay phim. Nếu bạn không di chuyển, thông số là 0 KM/H hoặc 0 MPH -- chạm vào số liệu để thay đổi luân phiên hai phép đo.
  • Color filters (Bộ lọc Màu sắc) - danh sách bộ lọc cuối cùng này được sử dụng để thay đổi màu sách của ảnh/đoạn phim.
   • Black & White - chuyển ảnh/đoạn phim sang đơn sắc.
   • Vintage or Saturated - làm ảnh/đoạn phim trông "cổ xưa" hơn.
   • Sepia - làm ảnh/đoạn phim có màu vàng nâu.
   • Bright - làm ảnh/đoạn phim sáng hơn.
 7. Bạn có thể sử dụng nhiều hơn một bộ lọc. Để dùng nhiều bộ lọc, vuốt sang hiệu ứng bạn thích. Nhấn và giữ ảnh bằng một ngón tay và vuốt bằng ngón khác.
  • Bạn có thể dùng tối đa 3 bộ lọc cho một ảnh (Geofilter, Data, Color) và 5 bộ lọc cho đoạn phim (Geofilter, Data, Color, Rewind và một trong ba bộ lọc tốc độ).[4]

Chèn Văn bản

 1. Chèn văn bản vào ảnh/đoạn phim. Chạm vào ảnh/đoạn phim. Gõ thông điệp, sau đó nhấn Done (Hoàn tất), Enter hoặc chạm vào màn hình. Dòng chữ sẽ tự động được thêm vào giữa khung hình.
 2. Kích hoạt hiệu ứng văn bản. Chạm vào biểu tượng "T" ở góc phải màn hình để kích hoạt hiệu ứng văn bản. Thao tác này sẽ phóng to chữ, căn lề trái hoặc bỏ thanh chú thích.
  • Chạm biểu tượng “T” lần hai để căn văn bản là giữa trang.
  • Chạm biểu tượng “T” lần ba để quay lại lúc ban đầu.
 3. Di chuyển, thay đổi kích thước, xoay văn bản. Chạm và kéo để di chuyển văn bản. Vuốt để thu nhỏ văn bản. Phóng to để tăng kích thước. Xoay văn bản để thay đổi góc nếu muốn.
 4. Thay đổi nội dung và màu văn bản. Chạm vào văn bản, bảng màu và bàn phím sẽ xuất hiện. Chọn bảng màu để thay đổi màu chữ. Sau khi hoàn tất, chọn Done, nhấn Enter hoặc chạm vào màn hình.
  • Nếu bạn muốn đổi màu một phần văn bản, chọn chữ cái hoặc từ cần đổ màu, sau đó chọn bảng màu để thay đổi màu sắc cho chữ cái hoặc từ đó.

Thêm Hình dán và Biểu tượng cảm xúc

 1. Thêm hình dán và biểu tượng cảm xúc vào ảnh/đoạn phim. Chạm nút Hình dán ở phía trên cùng màn hình (biểu tượng giấy nhớ, ở phía trái “T”). Bạn có thể kéo xuống dưới để xem toàn bộ biểu tượng cảm xúc có thể thêm vào ảnh. Vuốt sang trái/phải để xem các thư mục khác nhau. Chạm vào biểu tượng cảm xúc muốn thêm vào ảnh, sau đó kéo để thay đổi vị trí như mong muốn. Bạn có thể thêm bao nhiêu hình dán tùy ý.
  • Vuốt để thu nhỏ, phóng to. Bạn có thể xoay hình dán bằng cách đặt hai ngón tay ở phía dưới và xoay cùng lúc.
 2. Ghim hình dán vào các đối tượng trong một video Snap. Khi bạn bấm và giữ một hình dán trên một video Snap, video sẽ tạm dừng và cho phép bạn kéo hình dán lên đối tượng trong khung hình. Thả hình dán lên đối tượng để "ghim", và hình dán sẽ di chuyển theo đối tượng khi đối tượng di chuyển trên màn hình.
 3. Tự tạo bộ lọc với hình dán và biểu tượng cảm xúc. Chọn một hình dán. Thu nhỏ, phóng to hình dán để nó mất đi hình dạng, và kéo vào góc hoặc cạnh ảnh. Phần cạnh mờ được coi như một bộ lọc màu sắc trên ảnh/đoạn phim.[5]

Sử dụng Tính năng Vẽ

 1. Vẽ lên ảnh/đoạn phim. Chạm vào biểu tượng bút chì ở góc phía trên, bên phải màn hình. Chọn màu trong bảng màu. Chạm vào màn hình để vẽ. Sau khi hoàn thành, chạm vào biểu tượng bút chì một lần nữa.
  • Nếu chưa hài lòng với những gì vừa vẽ, chạm vào nút hủy bỏ ở phía bên trái biểu tượng bút chì. Nút hủy bỏ trông giống một mũi tên uốn cong.
  • Trong khi màu đen và trắng được tích hợp sẵn trên Android, con trượt cầu vồng trên iOS lại không hiển thị màu sắc. Để lấy màu trắng, kéo con trượt lên góc trên cùng bên trái. Để lấy màu đen, kéo con trượt xuống phần giữa góc dưới cùng. Để chọn những màu không được hiển thị (như hồng nhẹ hay đỏ tía) hãy di chuyển con trượt khắp màn hình.
  • Trên thiết bị Android, bạn còn có màu “trong suốt”. Chỉ cần kéo xuống cho tới khi bảng màu biến mất, sau đó chọn màu “trong suốt”.

Sử dụng Phiên bản Cũ

 1. Chụp ảnh. Làm theo các bước sau nếu bạn sử dụng phiên bản Snapchat cũ và không muốn cập nhật bản mới.
 2. Thêm bộ lọc sepia vào ảnh. Chạm vào ảnh để mở hộp văn bản, rồi gõ Sepia….
  • Bắt buộc phải gõ dấu ba chấm.
 3. Thêm bộ lọc black and white vào ảnh. Chạm vào ảnh để mở hộp văn bản, rồi gõ b&w….
 4. Thêm bộ lọc negative vào ảnh. Chạm vào ảnh để mở hộp văn bản, rồi gõ Negative….

Nguồn và Trích dẫn

Liên kết đến đây