Sao lưu dữ liệu

Từ VLOS
(đổi hướng từ Sao lưu Dữ liệu)
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Dữ liệu của bạn là thứ quan trọng nhất trong máy tính. Nó có thể là ảnh gia đình, những văn bản thuế quan trọng, các tác phẩm nghệ thuật, bản nhạc của nhóm bạn yêu thích, các bài nghiên cứu nhạy cảm hoặc bất kỳ thứ gì, mất đi chúng không phải là một lựa chọn muốn hay không. Thật không may, máy tính có thể bị hỏng, và thường xuyên bị hỏng. Có kế hoạch sao lưu trước khi có bất kỳ sai sót nào là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất bạn sẽ phải thực hiện trong vai trò một người sử dụng máy tính có trách nhiệm. Rất may, sao lưu dữ liệu chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Thực hiện theo hướng dẫn của anh bạn này để học cách sao lưu dữ liệu.

Các bước

Sao lưu Tập tin Thủ công

 1. Cài thiết bị hoặc phương tiện lưu trữ. Cách nhanh nhất để sao lưu dữ liệu là cắm ổ cứng ngoài hoặc ổ cứng di động (còn gọi là USB) vào máy tính và sao tập tin vào đó. Bạn cũng có thể sử dụng đĩa CD hoặc DVD, nhưng chúng khó lưu trữ và dễ làm mất và hỏng dữ liệu hơn là ổ đĩa ngoài. Bạn cũng cần in tập tin ra CD hoặc DVD để lưu chúng, trong khi với ổ đĩa ngoài bạn chỉ cần đơn giản là kéo và thả.
  • Dung lượng là một vấn đề khi bạn quyết định sao lưu thủ công, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng CD, DVD hoặc USB. Nếu bạn có ỗ đĩa ngoài có đủ dung lượng, dung lượng không phải là vấn đề. .
  • Một đĩa CD chỉ lưu được khoảng 700 MB dữ liệu, DVD lưu được 4.7 GB dữ liệu, ổ cứng di động (USB) có nhiều loại nhưng hiếm ổ đĩa nào vượt quá 16 GB. Ổ đĩa cứng gắn ngoài có nhiều loại dung lượng lên đến nhiều terabyte (TB) .
  • Nếu bạn có nối mạng, bạn cũng có thể sao lưu lên ỗ đĩa mạng trên một máy tính khác.
 2. Quyết định xem bạn muốn sao lưu cái gì. Khi bạn sao lưu thủ công, nó tùy thuộc vào việc bạn có đảm bảo rằng mỗi tập tin bạn cần sao lưu đã được sao lưu lại. Chắc chắn bạn đã kiểm soát được toàn bộ tập tin khi bạn xóa hệ thống.
 3. Ưu tiên cho dữ liệu cần sao lưu của bạn. Chắc chắn những dữ liệu quan trọng nhất luôn được sao lưu. Dữ liệu đó bao gồm những văn bản quan trọng và nhạy cảm, những tập tin và ảnh tình cảm, và những dữ liệu không thể thay thế khác. Việc sao lưu sẽ tốn nhiều thời gian, nên hãy dành thời gian vào việc chỉ lưu lại những gì đáng giá.
  • Các chương trình không thể sao lưu được và sẽ cần cài đặt lại trong trường hợp hệ thống của bạn có vấn đề. Bên cạnh đó, các tập tin cài đặt chương trình và các tùy chọn yêu thích hầu hết đều có thể sao lưu được. xem phần tài liệu của chương trình để tìm các tập tin cài đặt. .
 4. Sao dữ liệu. Khi bạn quyết định xong mình muốn lưu lại những gì, bắt đầu sao chép đến phương tiện lưu trữ của bạn. Nếu bạn sử dụng ổ đĩa cứng gắn ngoài, ổ USB hoặc ổ đĩa mạng, đơn giản chỉ cần kéo và thả dữ liệu vào ổ đĩa và đợi sao lại. Nếu bạn muốn lưu dữ liệu ra đĩa, làm theo hướng dẫn này.
  • Để đảm bảo an toàn dữ liệu cao hơn, hãy sao lưu dữ liệu vào hai nơi khác nhau. Nó sẽ giúp bảo vệ dữ liệu trong trường hợp một nơi lưu xảy ra vấn đề.
 5. Nhớ cập nhật các bản sao lưu của bạn. Vì bạn đang sao lưu thủ công, không có lịch trình định sẵn khi nào dữ liệu được sao lưu lại. Tất cả phụ thuộc vào việc bạn duy trì kế hoạch dữ liệu sao lưu thường xuyên để giữ cho dữ liệu được an toàn.

Sử dụng một Chương trình Sao lưu

 1. Tải về một chương trình sao lưu. Có rất nhiều chương trình kể cả miễn phí và mất phí, nhưng chúng đều có nhiều đặc điểm cơ bản chung. Một trong những lợi ích khi dùng chương trình trả phí để sao lưu dữ liệu thủ công là có các lựa chọn sao lưu theo lịch trình hay sao lưu tự động. Nó cho phép bạn tiếp cận cách thức sao lưu dữ liệu của bạn tự động. [1]
  • Một số chương trình sẽ nén dữ liệu sao lưu của bạn để tiết kiệm dung lượng trong khi những chương trình khác sẽ nhân bản nó để vẫn có thể bảo đảm truy cập được nhưng lại dùng nhiều dung lượng hơn. Một số chương trình sẽ cung cấp cả hai lựa chọn này.
 2. Chọn những thứ bạn muốn sao lưu. Tất cả các chương trình đều hỏi xem bạn muốn sao lưu những tập tin và thư mục nào. Đảm bảo rằng bạn đã chọn toàn bộ thư mục quan trọng và bạn không quên các vị trí tản mác của nó.
 3. Cắm phương tiện sao lưu của bạn vào. Bạn sẽ vẫn cần một ổ đĩa mạng hoặc ổ đĩa gắn ngoài để dùng những chương trình này. Hãy chắc chắn bạn đã cắm phương tiện vào trước khi bắt đầu sao lưu dữ liệu.
 4. Đặt lịch trình. Thời gian giữa các lần sao lưu phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn có thường xuyên truy cập và chỉnh sửa tập tin hay không. Nếu bạn đang trực tiếp thay đổi nội dung của dữ liệu cần lưu lại, bạn nên tắt sao lưu thường xuyên, nên làm mỗi giờ một lần. Nó sẽ đặc biệt quan trọng với các văn bản liên quan đến tài chính, các nhà văn hoặc nghệ sĩ.
  • Sao lưu dữ liệu thường xuyên có thể khiến máy tính chạy chậm. Nhiều người lựa chọn sao lưu dữ liệu vào giờ nghỉ khi máy tính không phải hoạt động.
  • Đảm bảo vị trí sao lưu của bạn đã được kết nối trong suốt quá trình sao lưu.

Sử dụng Lịch sử tập tin (Windows 8)

 1. Mở chương trình Lịch sử tập tin. Để có thể tải những phiên bản cũ của tập tin hoặc thư mục bạn sẽ cần kích hoạt Lịch sử tập tin, quá trình này yêu cầu có ổ cứng ngoài hoặc truy cập đến thư mục mạng. Windows sẽ sử dụng Lịch sử tập tin để lưu lại những bản cũ cho tập tin của bạn, cho phép bạn khôi phục khỏi những lần lưu không thành công và ghi đè lên các văn bản. Nó cũng có thể sao lưu toàn bộ văn bản cá nhân trong trường hợp mất dữ liệu.
  • Bạn có thể truy cập Lịch sử tập tin bằng cách tìm kiếm gõ “file history” (lịch sử tập tin) khi đang ở màn hình Khởi động. Chọn Lịch sử tập tin từ các kết quả tìm kiếm được.
 2. Bật Lịch sử tập tin. Nếu ổ cứng ngoài của bạn đã cắm vào máy tính, bạn có thể nhấn nút Bật. Nếu bạn muốn thay đổi vị trí đến một ổ đĩa mạng, nhấn vào nút Chọn ổ đĩa ở bảng chọn bên trái sau đó nhấn “Add network location” (Thêm vị trí mạng). Sau đó bạn có thể tìm kiếm ổ đĩa mạng.[2]
  • Chọn xem liệu bạn có muốn kết nối HomeGroup (các máy tính ở nhà) với ổ đĩa hay không. Nếu bạn có nhiều máy tính trong HomeGroup và bạn muốn sao lưu tất cả dữ liệu trong đó vào một địa điểm, nhấn Yes (Có), hoặc nếu không bạn cũng có thể nhấn No (Không) .
 3. Thiết lập cấu hình Lịch sử tập tin của bạn. Khi bạn đã kích hoạt lịch sử tập tin, bạn có thể thiết lập cấu hình nâng cao bằng cách nhấn vào liên kết “Advanced settings” (Thiết lập nâng cao) ở bảng chọn bên trái.
  • Thay đổi thời gian lưu tập tin bằng bảng chọn “Keep saved versions” (Giữ các phiên bản đã lưu). Mặc định là “Forever” (Mãi mãi).
  • Thay đổi khoảng thời gian các bản sao được lưu lại bằng bảng chọn “Save copies of files” (Lưu các bản sao của tập tin). Mặc định là “Every hour” (Mỗi giờ).
 4. Thêm các tập tin và thư mục quan trọng vào thư viện của bạn. Lịch sử tập tin ở Windows 8 sẽ không cho phép bạn chọn sao lưu những gì. Thay vào đó, nó sẽ tự động sao lưu mọi thứ trong thư viện người dùng của bạn(Văn bản, Hình ảnh, v.v). Nếu bạn có những tập tin nằm ở các vị trí khác cần phải sao lưu, hãy chuyển chúng đến một thư mục trong thư viện của bạn.

Sử dụng Time Machine (Cỗ máy thời gian) (Mac OS X)

 1. Kết nối một ổ đĩa ngoài với máy tính của bạn. Lý tưởng nhất là ổ đĩa này có đủ dung lượng cho tất cả dữ liệu trong máy tính của bạn và vẫn còn nhiều dung lượng dự phòng. Điều này có thể bởi Cỗ máy thời gian tạo ra rất nhiều bản sao lưu và nó thực sự hữu ích khi bạn có rất nhiều bản sao để lựa chọn.
  • Bạn có thể kết nối đến một ổ đĩa sử dụng USB, Thunderbolt, hoặc FireWire.
  • Nếu ổ đĩa ngoài vẫn chưa được định dạng, hãy định dạng dùng Disk Utility. Hãy đảm bảo Mac OS X Mở rộng (Lịch sử) đã được chọn để định dạng ổ đĩa.
 2. Cỗ máy thời gian nên để mở tự động. Nếu bạn vẫn chưa cài đặt, hãy cắm một ổ đĩa ngoài vào, một hộp thoại mở sẽ hỏi liệu bạn có dùng nó cho Cỗ máy thời gian không. Nhấn “Use as Backup Disk” (Sử dụng như ổ đĩa sao lưu) để bắt đầu sử dụng ổ đĩa với Cỗ máy thời gian.[3]
  • Nếu hộp thoại không hiện ra, bạn có thể mở Cỗ máy thời gian từ màn hình Ưu tiên hệ thống ở trong bảng chọn máy tính Apple.
  • Cho phép Cỗ máy thời gian hoạt động tự động. Khi bạn đã chọn ổ đĩa sao lưu theo Cỗ máy thời gian, dữ liệu của bạn sẽ tự động được lưu theo từng giờ. Cỗ máy thời gian sẽ lưu các bản sao từng giờ trong suốt 24 tiếng, bản sao hằng ngày cho tháng trước và sao lưu hằng tuần tùy thuộc vào dung lượng cho phép của ỗ đĩa ngoài.

Sao Lưu Dữ Liệu lên Dịch Vụ Lưu Trữ Đám Mây

 1. Tìm một dịch vụ lưu trữ đám mây. Có một vài dịch vụ lưu trữ đám mây miễn phí mà bạn luôn có thể sử dụng như vị trí sao lưu dữ liệu trực tuyến cho các tập tin. Chúng bao gồm Google Drive, Microsoft SkyDrive, Apple iCloud, DropBox và một số dịch vụ khác. Những dịch vụ này đều cho phép một lượng dung lượng miễn phí đáng kể và bạn có thể nâng cấp lên nhiều dung lượng hơn khi trả một khoản phí.
  • Cũng có nhiều dịch vụ sao lưu dữ liệu dựa trên nền tảng đám mây có thể bắt trả phí hằng năm. Những dịch vụ này thường trực tiếp tập trung vào sao lưu và các lựa chọn sắp xếp kế hoạch sao lưu. Bao gồm CrashPlan+, Carbonite, Mozy, Backblaze, Acronis, và nhiều dịch vụ khác.
 2. Sao các tập tin đến dịch vụ lưu trữ đám mây. Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ miễn phí, việc duy trì sao lưu phụ thuộc vào bạn. Tự thêm tập tin vào dịch vụ lưu trữ cũng giống như khi bạn dùng ổ cứng ngoài. Một số dịch vụ như SkyDrive và Google Drive sẽ tạo cho bạn một thư mục đặt trên máy tính. Bất kỳ thứ gì được thêm vào thư mục này sẽ được đồng bộ lên lưu trữ đám mây của bạn.
 3. Quản lý dung lượng lưu trữ. Trong khi dung lượng bạn đăng ký có thể khá lớn, bạn sẽ vẫn thấy nó vơi đi nhanh chóng khi bạn thêm ảnh, video vào. Hãy cẩn thận chỉ nên sao lưu những tập tin cần thiết, thỉnh thoảng kiểm tra lại các tập tin trên lưu trữ đám mây và loại bỏ những phiên bản cũ.

Lời khuyên

 • Sao lưu dữ liệu thường xuyên và kịp thời.
 • Tốt nhất là sao lưu dữ liệu bằng nhiều cách, để bạn có thêm các bản khác trong trường hợp bản sao lưu chính bị hỏng. Bạn cũng có thể muốn dùng phương tiện sao lưu chỉ để sao lưu những tập tin nhất định ví dụ như ổ đĩa flash dùng cho các dự án viết lách hiện tại hoặc ổ cứng ngoài chỉ dùng cho ảnh và âm nhạc.

Cảnh báo

 • Dù bạn có thường xuyên lên kế hoạch sao lưu, bạn vẫn phải có phương tiện sao lưu kết nối với máy tính theo thời gian đã định để tiến hành sao lưu.

Nguồn và Trích dẫn

Liên kết đến đây