Tạo một blog

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Bạn có đang nghĩ tới việc bắt đầu một blog để xúc tiến công việc kinh doanh hoặc nghề nghiệp của mình, hay bạn chỉ muốn chia sẻ những suy nghĩ của mình về một chủ đề bạn yêu thích? Viết blog là miễn phí hoặc không đắt đỏ, và bạn có thể bắt đầu trong chốc lát bằng việc tạo blog trên một trang như Blogger hay Wordpress. Để xây dựng nội dung, ra mắt trang web và xúc tiến việc viết lách của bạn, bài viết này sẽ chỉ cho bạn những điều bạn cần để bắt đầu.

Các bước[sửa]

Xác định Chủ đề của Blog[sửa]

 1. Tự hỏi bản thân yêu thích, quan tâm tới điều gì hoặc mong muốn chia sẻ những gì với người khác. Nếu bạn định viết thường xuyên và muốn giữ cho blog của bạn luôn mới mẻ với thông tin cập nhật, thì bạn cần phải viết về thứ gì đó để đốt cháy cảm xúc của bạn hoặc phản ánh những trải nghiệm hằng ngày của bạn. Hãy thử qua vài ý tưởng sau đây để gây cảm hứng sáng tạo trong bạn:
  • Trò chơi. Ngày nay, có rất nhiều người chơi game. Bạn có thể viết về những trò mà bạn chơi và đăng lên cập nhật cũng như các mẹo hay gợi ý khi chơi.
  • Chính trị. Chắc chắn mọi người đều có quan điểm về chính trị, nhưng bạn có thể có cách nhìn độc đáo cần được lắng nhe.
  • Thức ăn. Ai mà không thích thức ăn ngon cơ chứ? Hãy chia sẻ các công thức của bạn, bắt đầu với việc viết nhận xét về đề tài ẩm thực địa phương hoặc viết về đồ ăn mà bạn đã thưởng thức ở Trung Quốc khác biệt thế nào so với đồ ăn mà nhà hàng Trung Quốc ở Mỹ phục vụ.
  • Phim ảnh. Nhận xét về những bộ phim, dù mới hay cũ, đều luôn hứng thú với những người đam mê phim ảnh. Và nếu bạn luôn làm mới bằng cách thêm các clip được lấy về từ những nguồn mà không ai khác sử dụng, bạn có thể sẽ có một blog đỉnh trong tay mình.
  • Xe cộ. Bạn có phải là một người nghiền xe cộ? Hãy đăng ảnh về những mẫu xe bạn thích hoặc bài tường thuật từ các buổi trình diễn xe ô tô.
  • Tình yêu. Ai cũng cần có tình yêu! Bạn có thể đưa ra lời khuyên về cách để có một buổi hẹn! Nếu nó không phù hợp lắm với bạn thì có thể bàn về giới tính để có thêm nhiều người theo dõi bao gồm cả nam lẫn nữ.
  • Công việc kinh doanh. Blog của bạn không nhất thiết phải là một sở thích. Một blog có thể là công cụ tuyệt vời để kết nối với khách hàng của bạn và để cung cấp cho họ những thông tin hữu ích.
 2. Suy nghĩ về cách mà bạn muốn giúp đỡ mọi người. Trong khi bạn muốn biết phạm vi chủ đề rộng rãi của mình, bạn cần phải tập trung blog của mình vào những chủ đề hẹp hơn, để nó có được mục đích rõ ràng. Sau đây là một số ý tưởng về cách để blog của bạn có thể kết nối với khán giả bạn nhắm đến:
  • Dạy một điều gì đó. Nếu bạn có đam mê với một chủ đề đặc biệt, và bạn có nhiều kinh nghiệm trong mảng đó, thì bạn có thể chia sẻ kiến thức của mình cho những người mới làm quen với chủ đề lẫn những người đã có kinh nghiệm như bạn.
  • Cập nhật tin tức và xu hướng mới nhất. Hãy viết về những cập nhật mới nhất liên quan tới chủ đề của bạn. Bạn muốn trở thành một người được nhìn nhận như là người am hiểu trong cuộc để có thể tiếp tục gia tăng lượng người đọc của blog.
  • Chọc cười mọi người. Bạn có phải là người vui tính nhất mà bạn biết? Không cần biết lĩnh vực của bạn là gì, bạn có thể trình bày kinh nghiệm và suy nghĩ của bản thân theo một cách hài hước là điều thực sự tạo ra sự đồng thuận với người khác.
  • Truyền cảm hứng cho người khác. Bạn đã từng vượt qua một trở ngại như căn bệnh nghiêm trọng hay khó khăn trong cuộc sống? Bạn có muốn biến thách thức của mình thành điều có thể truyền cảm hứng cho người khác vượt qua những vấn đề của bản thân họ? Nếu đúng như vậy, thì hãy làm cho blog của bạn đầy tính truyền cảm.
  • Cũng cần biết không nên viết về cái gì. Nơi bạn làm việc, các đồng nghiệp của bạn, thành viên gia đình… có thể sẽ có cách nhìn bi quan với bất kỳ điều gì trên blog của bạn nếu nó bật mí hay chia sẻ những thông tin bí mật, chế giễu đồng nghiệp hoặc bạn đời, hay gây rắc rối cho người khác. Hãy biết giới hạn – nơi bạn làm việc cho phép và không cho phép bạn đăng nội dung gì lên blog cũng như hỏi bạn bè và gia đình trước khi đưa họ vào các bài viết của bạn.
 3. Dò la đối thủ cạnh tranh. Nghía qua các blog khác có cùng chủ đề với bạn để xem người khác đã làm gì. Tự hỏi bản thân bạn có thể đem lại điều gì khác biệt so với những thứ người khác đã viết. Biết được mình là ai sẽ đem lại cho blog của bạn một góc nhìn khác hơn các đối thủ cạnh tranh.
 4. Đặt tên cho blog của bạn. Vận dụng trí óc để tạo một danh sách các tên rồi viết chúng lên giấy, hoặc trò chuyện với bạn bè và gia đình để có thêm ý tưởng. Bạn cũng có thể thử viết tùy hứng để xem có gì bất chợt nảy ra khi bạn liên kết ngẫu hứng tới chủ đề của bạn.
 5. Nghiên cứu các từ khóa liên quan tới chủ đề của bạn để giúp mọi người tìm kiếm blog của bạn. Hãy xem một trang như http://ubersuggest.org/
  • Nhập vào những từ liên quan tới chủ đề của bạn trong trường tìm kiếm phù hợp. Bạn có thể tìm kiếm theo từ hoặc cụm từ, theo trang web hoặc theo chủ đề.
  • Công cụ sẽ tạo ra các từ hoặc cụm từ liên kết với chủ đề của bạn. Chọn những từ có số lượng tìm kiếm hàng tháng cao nhưng có mức độ cạnh tranh từ thấp tới trung bình. Hãy thử thêm nó vào tên blog của bạn.
  • Thường xuyên kiểm tra các từ khóa này khi bạn viết một bài viết cho blog. Nếu bạn đưa các từ khóa vào trong bài viết một cách tự nhiên, các công cụ tìm kiếm có thể sẽ chọn blog của bạn và hiện nó cho người thực hiện tìm kiếm về chủ đề của bạn.
 6. Quyết định nơi bạn tạo và điều hành blog của mình. Blogger và WordPress là hai trong số những trang tạo blog phổ biến nhất trên mạng.
  • Blogger: Google sở hữu Blogger và đã thiết lập nó để có thể sử dụng dễ dàng. Blog của bạn sẽ vô cùng dễ dàng để thiết lập và duy trì, và bạn sẽ có toàn quyền sử dụng các công cụ quản lý lưu lượng của Google. Bạn có thể mua một tên miền với giá 10 USD mỗi năm hoặc nhận một tên miền BlogSpot miễn phí như “blogcuaban.blogspot.com”. Nếu bạn đã có một tên miền khác, bạn có thể sử dụng nó mà không tốn chi phí.
  • Tumblr.com. Đây là một trang blog nhỏ dễ sử dụng, rộng khắp thế giới. Nó cung cấp cho bạn một giao diện người dùng thân thiện và thậm chí còn giúp đặt quảng cao lên trang của bạn để bạn nhận được tiền. Để biết thêm chi tiết, hãy đọc bài viết về cách tạo một tài khoản Tumblr.
  • WordPress: Với WordPress, việc khởi đầu sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy rằng Wordpress rất phong phú về các công cụ tinh vi để nâng cao và thúc đẩy blog của bạn. Bạn có thể mua một tên miền tùy chọn từ WordPress với giá 18 USD một năm hoặc đặt một tên miền sẵn có tới WordPress với giá 13 USD một năm. Nếu bạn muốn một tên miền miễn phí, bạn có thể sử dụng tên miền như “blogcuaban.wordpress.com”. [1][2] Một lưu ý cũng hết sức quan trọng là có một sự khác biệt giữa Wordpress.com (miễn phí) và Wordpress.org (tự tìm nơi đặt blog). Cái đầu tiên (miễn phí) hạn chế người dùng tạo thu nhập trong khi cái sau lại đòi hỏi bạn phải thiết lập nơi đặt blog riêng, sau đó sẽ cho phép bạn toàn quyền truy cập tới nền của blog, đầy đủ tính năng và hiệu năng SEO được cải thiện. [2]
  • Webs.com: Webs là một trang xây dựng web xuất hiện khoảng tầm năm 2001. Mọi thứ về công cụ xây dựng trang web này đều có thể tùy chỉnh với tính năng kéo-thả của chúng. Điều còn hay hơn nữa là với công cụ xây dựng này bạn không cần bất kỳ kỹ năng kỹ thuật nào. Mọi thứ bạn cần biết về những thứ bạn muốn đưa vào blog đều hiển hiện trước mắt bạn với các tùy chọn dễ dàng nhìn/đọc được. Các trang cá nhân có thể bắt đầu miễn phí và không bị giới hạn thời gian dùng thử. Dĩ nhiên là nếu bạn muốn một vài tính năng nâng cao thì bạn sẽ phải nâng cấp với một mức phí không đáng kể.

Bắt đầu Blog trên Blogger.com[sửa]

 1. Đi tới trang Blogger. Nếu bạn có một tài khoản Google, hãy đăng nhập vào. Nếu bạn chưa có tài khoản Google, nhấn vào nút “Đăng ký” (Sign Up) màu đỏ ở góc trên cùng bên phải và đăng ký một tài khoản Google.
 2. Nhấn vào nút "Blog mới" (New Blog).
 3. Nhập vào tên blog của bạn và địa chỉ blog bạn mong muốn.
  • Bạn có thể chọn một khuôn mẫu có sẵn từ các tùy chọn trên màn hình, hoặc bạn có thể chọn sau nếu bạn muốn xem nhiều tùy chọn hơn.
  • Nhấn vào nút "Tạo Blog!" (Create Blog!) màu cam.
 4. Chọn liên kết "Bắt đầu viết blog" (Start blogging).
 5. Nhập vào tiêu đề và nội dung bài viết. Sau khi hoàn thành, nhấn “Xuất bản” (Publish).

Tạo Blog trên WordPress[sửa]

 1. Dùng trình duyệt mở trang Wordpress tại http://wordpress.com/. Nhấn vào liên kết “Get Started” (Bắt đầu).
 2. Điền vào mẫu đăng ký trực tuyến. Ở trường sau cùng, gõ vào địa chỉ web mong muốn cho blog của bạn.
  • Máy chủ sẽ tra cứu nhanh để xem tên bạn vừa nhập có trùng với tên nào khác trong hệ thống hay không. Nếu tên đã được người khác sử dụng, WordPress sẽ hiển thị một loạt các tên thay thế. Bạn có thể chọn một trong các tùy chọn đó hoặc thử một tên miền khác cho tới khi bạn tìm được tên phù hợp.
  • Kéo xuống cuối trang và nhấn vào "Create Blog" (Tạo Blog).
 3. Đợi email xác nhận của bạn. Khi nhận được email, hãy bấm vào liên kết rồi đăng nhập vào WordPress với tên người dùng và mật khẩu của bạn.
 4. Chọn một Theme (Giao diện) cho blog của bạn. Giao diện sẽ xác định bố cục và sắp xếp của blog. Bạn có thể tìm kiếm các giao diện sau khi nhấn vào nút “Find a Theme” (Tìm kiếm giao diện) hoặc bạn cũng có thể duyệt chủ đề trang dựa trên các điều kiện như chủ đề nào đang phổ biến hoặc đang được ưa chuộng.
 5. Nhấn vào giao diện mà bạn muốn rồi điền vào các trường trên màn hình General Settings (Cài đặt chung). Nếu bạn muốn, bạn có thể tải ảnh lên bằng cách nhấn nút “Choose File” (Chọn tập tin) trong hộp “Blog Picture/Icon” (Ảnh/Biểu tượng Blog) màu xám.
 6. Quyết định xem bạn muốn blog của mình là riêng tư hay công khai. Bạn có muốn bất kỳ người dùng Internet nào có thể đọc được blog của bạn, hay bạn chỉ muốn bạn bè bạn và gia đình mới có thể đọc được nó? Chọn thiết lập phù hợp bằng cách nhấn vào liên kết “Reading” (Đọc) bên dưới thẻ “Settings” (Cài đặt).
 7. Viết bài viết đầu tiên. Nhấn thẻ “New Post” (Viết bài mới) rồi nhập vào tiêu đề và nội dung blog. Bạn cũng có thể chèn thêm ảnh, video hoặc liên kết bằng cách sử dụng các nút phù hợp. Sau khi hoàn thành, nhấn "Publish Post" (Đăng bài viết).

Quảng bá Blog[sửa]

 1. Sử dụng công cụ truyền thông xã hội để kết nối mọi người tới blog của bạn. Bạn có thể quảng cáo blog trên công cụ truyền thông xã hội cá nhân hoặc trên tài khoản kinh doanh.
  • Phần lớn các trang đặt blog sẽ tự động xuất bản một liên kết tới bài đăng mới nhất của bạn lên Facebook hay Twitter. Hãy tìm các thiết lập hoặc nút chia sẻ khi bạn xuất bản bài viết của mình. Ví dụ, Wordpress cho phép bạn kiểm soát việc chia sẻ bằng cách đi tới bảng điều khiển và nhấn nút “Sharing” (Chia sẻ) bên dưới thẻ “Settings” (Cài đặt). Trong khi Blogger có các nút truyền thông xã hội ở bên dưới bài viết để có thể chia sẻ.
  • Thêm nút bấm vào bài viết. Độc giả của bạn có thể nhấn vào các nút bấm tạo sẵn này để chia sẻ bài viết của bạn lên Facebook, Twitter, Tumblr hay các tài khoản khác của họ.
 2. Viết vài điều về bản thân. Thêm trang “About me” (Giới thiệu bản thân) vào Wordpress hoặc nhấn “Layout” (Bố cục) rồi “Edit” (Chỉnh sửa) bên dưới mục “About Me” (Giới thiệu bản thân) trên Blogger. Hãy quảng bá sự am hiểu liên quan tới chủ đề của bạn cũng như kèm thêm bất kỳ thông tin cá nhân nào hoặc thông tin lý lịch nào mà bạn muốn chia sẻ.
 3. Ghi danh blog của bạn để lấy lưu lượng. Bạn có thể thêm trang Blogger vào danh sách của Blogger. [3] Bạn cũng có thể ghi danh blog của mình với các dịch vụ danh bạ như Technorati hoặc Blogdex.
 4. Tương tác với người dùng blog (blogger) khác. Nếu một blogger khác “Thích” trang của bạn, thì hãy tới trang của họ và nhấn “Thích” một bài viết hoặc theo dõi blog đó. Cũng nên thường xuyên bình luận trên các blog của người khác. Mọi người sẽ quen với bạn từ những bình luận của bạn và sẽ dần đánh giá cao chuyên môn của bạn.
 5. Thêm địa chỉ blog của bạn vào chữ ký email. Bạn cũng có thể thêm địa chỉ vào danh thiếp của bạn.
 6. Tạo ra nội dung xuất sắc. Nếu blog của bạn đầy những lỗi ngữ pháp hay trông không hấp dẫn, bạn sẽ không thu hút được khách ghé thăm thường xuyên. Bạn cũng cần phải đảm bảo bạn xuất bản đều đặn để nội dung được cập nhật và làm mới cho người đọc.

Lời khuyên[sửa]

 • Tạo thói quen viết blog. Biến nó thành hoạt động mỗi ngày của bạn. Chẳng mấy chốc, bạn sẽ để ý tới những điều xảy ra trong ngày và nghĩ “Ô, mình sẽ viết về cái này”. Bạn cũng có thể thêm lời nhắc vào ứng dụng lịch của mình để được nhắc nhở viết blog đều đặn.
 • Nếu blog của bạn mang tính chất cung cấp thông tin, hãy luôn kiểm tra độ chính xác của chúng. Mọi người sẽ không muốn trở lại trang của bạn nếu họ nhận ra rằng tin tức của bạn không chính xác!
 • Đảm bảo rằng bạn có vài quy tắc về nên và không nên làm gì trên blog của mình để mọi người không phải phát điên và nói những thứ không phù hợp và tệ hại.
 • Một vài trang cho phép bạn kiếm tiền trên blog bằng cách sử dụng nhận dạng với Amazon (Amazon Associates ID) hoặc đặt quảng cáo của Google (Google AdSense). Nếu người dùng nhấn vào các liên kết trên blog của bạn, bạn có thể kiếm được thu thập thặng dư từ blog của mình.
 • Nhiều người thích đọc blog từ thiết bị di động của họ. Hãy đảm bảo rằng blog của bạn có một phiên bản di động có thể xem tốt trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.
 • Trước khi thiết lập blog, hãy dành chút thời gian để đảm bảo rằng tên blog của bạn không bị trùng với một blog đã có sẵn. Ngoài ra hãy kiểm tra tên miền để chắc chắn nó đủ độc đáo để không bị hòa lẫn với những trang khác.
 • Bạn nên rất kỹ lưỡng với nội dung đăng lên blog. Hãy tìm kiếm trên Wikipedia, Reddit và Wikihow để có những chủ đề mới nhất và từ khóa phân tích phù hợp.
 • Cần phải có một chiến lược cho blog và biết nên viết những nội dung nào để bảo đảm nó luôn là mối quan tâm của người đọc hay chỉ dựa trên tin tức có độ hấp dẫn ngắn hạn cao nhưng sẽ mau chóng trở nên không thích hợp. [4]
 • Nếu bạn muốn duy trì blog cho việc kinh doanh, nhưng không tự tin về kỹ năng viết lách của mình, hãy thuê một người viết chuyên nghiệp để viết bài cho bạn.
 • Nếu bạn không muốn người ta biết mọi thứ về bạn, tốt nhất là đừng đăng bài.
 • Đừng đăng những nội dung nhàm chán như "Tôi ăn bữa trưa với món sa lát!".
 • Viết về thứ mà bạn thích. Các trò chơi video, tôn giáo, sinh đẻ có kế hoạch, chương trình truyền hình,...
 • Khi bạn có một người theo dõi, hãy nhờ họ chia sẻ trang của bạn.
 • Nếu bạn không muốn những người theo dõi mình biết về nhân thân của bạn, hãy giữ blog ở dạng nặc danh. Nếu muốn, bạn có thể đặt biệt danh cho bạn bè, người thân trong gia đình và cho bản thân mình.

Cảnh báo[sửa]

 • Chuẩn bị tinh thần cho những bình luận không mấy dễ chịu, đặc biệt nếu bạn viết về những chủ đề nhạy cảm.
 • Tránh đăng bất kỳ điều gì xâm phạm tới sự riêng tư của người khác nếu bạn cho phép mọi người đọc blog của mình. Nếu có gì đó cá nhân, ít nhất hãy tránh sử dụng tên họ thật mà nên đặt biệt danh cho người đó. Ngoài ra, hãy tránh đăng những bức ảnh riêng tư của người khác mà không được sự cho phép của họ.
 • Dành chút thời gian đọc một cuốn sách hoặc một trang web cơ bản về việc tránh vi phạm sở hữu trí tuệ và xúc phạm khi viết blog. Có một vài điều cốt yếu hay sẵn có cả ở dạng trực tuyến và dạng sách, để giúp bạn nắm rõ hơn về những rắc rối pháp lý có thể phát sinh. Biết một chút sẽ giúp bạn rất nhiều.
 • Thận trọng với mối quan tâm không xác đáng. Đừng đưa ra quá nhiều thông tin cá nhân chẳng hạn như tên đầy đủ của bạn, vị trí của bạn hoặc các thông tin nhận dạng khác.
 • Hãy nhớ rằng những gì bạn đăng là hữu hình với thế giới, vậy nên phải cẩn thận với lượng thông tin bạn chia sẻ. Ngoài ra, ở một số nước, các bài đăng chỉ trích chính phủ hoặc là có ý “công kích” có thể đẩy bạn vào rắc rối nghiêm trọng. Hãy tỏ ra thông minh với những gì bạn đăng.

Những thứ bạn cần[sửa]

 • Máy tính
 • Tên miền
 • Blogger, WordPress hoặc tài khoản cung cấp blog khác

Nguồn và Trích dẫn[sửa]

Cách tạo một blog Blogger miễn phí

Liên kết đến đây