Thảo luận:"Trồng người" ở Úc: Trẻ em tự quyết

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Các hình minh họa không hiện thị

Nguyenthephuc, 14:13, 31/1/2012 (UTC)

maivantamhd@gmail.com viết...

Bài viết rất hay. Cám ơn tác giả Lê Minh

Bác Thành

Họ và tên: Bác Thành

Địa chỉ: 51 Võng Thị - Tây Hồ - Hà Nội

Email: dattran3061@gmail.com

Các nước phương Tây trẻ con được sống độc lập từ nhỏ vì thế khi lớn lên chúng đã hình thành được các thói quen tự lập rất tốt, nhưng về mức độ sống tình cảm thì không được như người Á Đông. Mỗi châu lục có một phong tục tập quán, cách nuôi dậy con cái riêng biệt. Chúng ta hãy biết tiếp nhận những cái hay và rút kinh nghiệm những cái dở để từ đó hình hình những phương thức dạy trẻ nhỏ, vì chúng ta là người Việt. Sự nghiệp trồng người sẽ rất khó khăn đòi hỏi chứng ta phải thật quyết tâm và nỗ lực, sáng tạo.

Ha khoa viết...

Họ và tên: Ha khoa Địa chỉ: Ha noi Email: hakhoa69@gmail.com

Chúng tôi hiểu sự khác biệt về giáo dục trẻ nhỏ trong các gia đình phương tây như Úc so với ở Việt Nam. Chúng tôi nhìn rõ những ưu điểm của nó nhưng liệu nó có điểm gì đó mà với người Việt Nam là cần xem xét không? Nói chung, tôi thấy vì cách giáo dục ỏ Việt Nam có mặt không tốt là trẻ em kém tự lập nhưng cũng vì được chăn sóc và nâng đỡ nên mối liên hệ gia đình người Việt / Á đông rất bền chặt, con cái chăm lo đến cha mẹ, vì đưọc sống cùng hay gần con cháu nên các bậc cha mẹ bớt cảm thấy cô đơn. Vậy ở phương tây hay Úc thì sao? Mối liên hệ giữa các thế hệ trong gia đình thế nào? Cách giáo dục nào cũng có mặt tốt và những điểm còn cần cân nhắc. Nên chăng kết hợp được những điểm tốt của các phương pháp giáo dục?

Lê Minh viết...

Họ và tên: Lê Minh

Địa chỉ:

Email: lminh01@gmail.com

Chào bác Thành và Ha Khoa. Đúng là mọi sự đều có những điều hay và những mặt cần cải thiện thêm. Tôi quan sát ở phương tây trong 10 năm nay đã có những cải thiện nhiều về hiểu biết về quan hệ gia đình - chính họ đang học của người phương đông đó. Ở Mỹ, Anh và Úc ngày nay chính phủ đang đầu tư khá nhiều tiền vào các chương trình xã hội cho người thân trong gia đình giúp và trông nom lẫn nhau, rồi giáo dục luân lý gia đình ở các trường tiểu học. Quan hệ giữa con cái và cha mẹ được cải thiện khá nhiều - nhưng vẫn trên nền tảng là tự chủ: con cái sống và suy nghĩ rất độc lập, không ảnh hưởng đến tình cảm với bố mẹ. Đông Tây kết hợp và học hỏi lẫn nhau thì thật hay.