Thảo luận:Các kỹ thuật dạy học tích cực/Kĩ thuật "Khăn trải bàn"

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Làm thế nào để các giáo viên nắm được và có điều kiện thực hành các kĩ thuật như thế này, đó thật sự là một vấn đề của ngành giáo dục. Các đồng nghiệp cuả mình rất thiếu môi trường để thực hành chúng.

Nếu mình không hoạt động tích cực trên VLOS, Wikipedia,... thì mình cũng sẽ giống như nhiều đồng nghiệp khác, chưa một lần tham gia brain storming chứ nói gì đến kĩ thuật khác.

Nguyenthephuc, 15:43, 30/10/2014 (CET)

Nếu là chủ nhiệm lớp, phương pháp này có thể dùng để tìm ra địa điểm dã ngoại sắp tới của lớp

Cao Xuân Hiếu, 11:36, 30/10/2014 (CET)

Tớ cũng không thấy phương pháp này phù hợp với môn Toán. Nó thích hợp với những vấn đề cần brain storming mà trong đó ý kiến của mỗi thành viên như những chuyên gia. Phương pháp này giúp đưa ra 1 cái nhìn toàn cảnh (đa dạng, nhiều chiều) cũng như ước lượng được tầm quan trọng và nhận thức chung về ý nghĩa của từng quan điểm/ý kiến.

Còn 1 thao tác nữa mà mình quên không đề cập ở post trước. Đó là sau đó mỗi thành viên sẽ có tổng số 10 điểm và có thể dùng những điểm đó để bỏ phiếu cho các ý kiến đã nêu (không giới hạn số ý kiến mỗi người được bỏ và cũng ko giới hạn tổng số điểm có thể được bầu cho mỗi ý kiến).

Cao Xuân Hiếu, 11:34, 30/10/2014 (CET)

Thông tin rất bổ ích, cảm ơn cậu chia sẻ.

Thực tế với điều kiện phòng học và chương trình giảng dạy Toán THPT ở VN, mình thấy không có điều kiện để tổ chức kỹ thuật này.

Nguyenthephuc, 02:45, 26/10/2014 (CEST)

Mình đã tham gia vào 1 trò chơi mang kỹ thuật này ở một hội nghị KH QT. Các thành viên có cùng 1 mối quan tâm chung được nhóm lại với nhau (khoảng 5-8 người /nhóm) và được phát các mẩu giấy nhỏ ghi ý kiến cá nhân. Vài phút sau, mỗi người giải thích tờ giấy/ý kiến của mình với các thành viên cùng nhóm. Tiếp theo, cả nhóm sẽ cùng thảo luận làm sao nhóm được các ý kiến giống nhau hoặc gần giống nhau lại và đặt tiêu đề chung (viết trên 1 tờ giấy to hơn chút). Các chủ đề lớn và các ý kiến cá nhân được cùng dán trên chiếc "khăn trải bàn"/poster rồi treo cùng với các poster của các nhóm còn lại. Cuối cùng, mỗi nhóm sẽ cử 1 đại diện trình bày lại ý của cả nhóm với tất cả mọi người.

Cao Xuân Hiếu, 15:38, 20/10/2014 (CEST)