Thảo luận:Phẩy khuẩn tả và bệnh tả

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Theo như ông Bác sĩ Võ Đức Chiêu làm việc tại bệnh viện tư Thiện Hạnh ở Buôn Ma Thuột trên BBC tiếng Việt, thì WHO quy định bệnh tả là một trong 5 bệnh mà chỉ cần phát hiện MỘT ca duy nhất thì phải công bố thành dịch (các bệnh còn lại là SARS, bại liệt, dịch hạch và sốt vàng). Hiện nay, Bộ Y tế chỉ phát hiện Type phẩy khuẩn tả là Vibrio Cholerae 03 mà theo lý thuyết thì chỉ type Vibrio Cholerae 01 mới gây dịch. Cao Xuân Hiếu 08:48, ngày 07 tháng 11 năm 2007 (CST)


Hôm nay anh có đọc cái link Hiếu chuyển và có suy nghĩ tí tẹo:

- Công bố dịch bệnh không phải lúc nào cũng dễ dàng vì dễ gây ảnh hưởng dây chuyền nếu phát ngôn không chính xác. Không chỉ Việt Nam mà nước nào cũng đều thận trọng trong công bố dịch khi chưa xác định được rõ các yếu tố liên quan.

- Có vẻ ta chưa chuyên nghiệp trong quản lý dịch bệnh. Khi tất cả các thông tin liên quan đến yếu tố gây bệnh đều sẵn có trên internet thì đội ngũ chuyên môn (không cần phải nghiên cứu gì thêm) cũng có thể tham mưu để giúp các nhà quản lý đưa ra khuyến cáo để người dân đề phòng song song với việc tiến hành các nghiên cứu tiếp theo. Tập trung vào mắm tôm, mắm tép... rồi bảo vi khuẩn đã lây sang loại thức ăn khác là một trong những biểu hiện của tính thiếu chuyên nghiệp này...

- Nói dễ, làm khó. Khống chế bệnh truyền nhiễm ở ta thật không dễ dàng! Tuy vậy vẫn có thể hạn chế đến mức tối đa nếu làm việc chuyên nghiệp hơn để mọi người đỡ "bàn tán", đổ lỗi cho nhau.

- Thiết nghĩ các bác sỹ có lòng với cộng đồng sẽ tìm cách tuyên truyền trong quần chúng, tham mưu giúp đỡ cơ quan y tế địa phương trong phòng chống dịch bệnh (cứu bệnh hơn cứu hoả mà) chứ ít quan tâm đến việc khơi tranh luận khi dịch bệnh đang diễn ra. Nguyen Ba Tiep 11 tháng 11 năm 2007.