Thảo luận:Sự ghi nhớ và lãng quên

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Nhiều vùng não tương tự được dùng để nhớ lại những ký ức sống động (trái) trong quá trình tạo dựng và phát sinh các sự kiện tương lai (phải). Hoạt động của não bộ được theo dõi bởi máy quét cộng hưởng từ (fMRI) cho thấy có nhiều chồng chéo mở rộng trong các vùng ký ức và mạng lưới lên kế hoạch. Hình ảnh: D.Schacter, nguồn: ScienceNews

Liệu ký ức chỉ đơn thuần chỉ là ngữ cảnh không gian về quá khứ, có giá trị hồi tưởng hay chúng còn giúp con người tạo dựng các hình ảnh về sự kiện tương lai? Ý tưởng ngồi ỳ ra nhớ lại món đậu phụng chúng ta ăn ngày hôm qua dường như không có giá trị thích nghi rõ ràng và thuyết phục, nhưng những ký ức vô cùng sống động của bạn có những thứ rất riêng giúp bạn phân biệt chúng với những ký ức tưởng tượng hay những thứ có thể hoặc không thể xảy ra trong tương lai.

  • Theo nhà tâm lý học Daniel Schacter, Đại học Harvard: hồi ức (nhớ lại ký ức cá nhân) và tưởng tượng ra tương lai có thể sử dụng cùng các cơ chế thần kinh. Trí nhớ không chỉ đơn thuần là kho dữ liệu hiện thực của bản thân mà còn dựng nên, tái tạo và dự đoán những sự kiện tương lai có thể xảy ra trong môi trường thay đổi liên tục (đặc biệt là loại trí nhớ tự thân như trí nhớ từ ngữ, kiến thức chung).
  • Nghiên cứu của Eleanor Maguire, Đại học London cho thấy vùng hippocampus có vai trò trong việc giúp con người nối các mảnh vụn sự kiện để tạo nên các cảnh cả quá khứ và tương lai. Nghiên cứu tiết lộ một mạng lưới cốt lõi của các vùng não - bao gồm hippocampus, parahippocampal gyrus và retrosplenial cortex – là nền tảng của việc nảy sinh và duy trì một khung cảnh phức tạp, mạch lạc trong cả các sự kiện có thực và tưởng tượng.

Xem chi tiết: Thanks for the future memories, Susan Gaidos, ngày 6 tháng 6, 2008. Nam Hy Hoàng Phong (thảo luận) 00:40, ngày 12 tháng 8 năm 2008 (EDT)