Thảo luận Thành viên:Nam Hy Hoàng Phong

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Hoan nghênh[sửa]

Nuvola apps kteatime.png Xin chào Nam Hy Hoàng Phong!
Nuvola apps bookcase.png VLOS đến nay đã có 15.933 bài, đó là kết quả của những đóng góp quý báu từ rất nhiều thành viên trong VLOS. Mọi người đều bắt đầu như bạn! Bạn đã khởi đầu rất tốt và mong rằng bạn sẽ mang đến những đóng góp có giá trị cho cộng đồng VLOS mở này.
Nuvola apps edu languages.png
Mời bạn giới thiệu về bản thân tại trang thành viên:Nam Hy Hoàng Phong.
Khi thảo luận, bạn nhớ ký tên bằng cách dùng 4 dấu ngã ~~~~!.
Bạn hãy nhớ các nguyên tắc
Nuvola apps important.png không viết những gì không thuộc VLOS,
Nuvola apps digikam.png không truyền lên hình ảnh thiếu nguồn gốc,
Red copyright.png không vi phạm quyền tác giả.
Đầu tiên bạn nên mạnh dạn
Nuvola apps keyboard.png thử mọi liên kết mà bạn muốn,
Nuvola apps kig.png thử sửa bài thoải mái tại đây,
Gnome-help.png đề nghị mọi người giúp đỡ.
Những chỉ dẫn có ích: các câu thường hỏi, cách viết bài mới, soạn thảo bài, trình bày bài, sách hướng dẫn.
Welcome to Vietnamese Library of Science (VLOS)!
If you are studying Vietnamese and/or contributing to the scientific development of our country, VLOS is a right place! Feel free to use our guestbook for non-Vietnamese speakers when you prefer. We are pleased to offer practical information.
Thanks again for your registration!

Lời khuyên cuối cùng, bạn hãy mạnh dạn: thử, đọc, hỏi viết. Chúc bạn thành công.

Mong bạn đóng góp nhiều vào dự án. Xin cám ơn.--

Cao Xuân Hiếu 05:51, ngày 6 tháng 7 năm 2008 (EDT)

Làm quen[sửa]

Chào bạn, bạn ở Hà Nội hay ở đâu vậy? Cao Xuân Hiếu 10:25, ngày 8 tháng 7 năm 2008 (EDT)

Dạ. Em đang ở Hà Nội. Hôm rồi thấy anh Cao Xuân Kiên đang dịch bài Ve sầu từ đề mục Cicada trên Wikipedia Anh ngữ. Qua đây lại được thấy ý tưởng VLOS và được biết anh, một người của dòng họ Cao Xuân, thật vinh dự. Nam Hy Hoàng Phong 23:06, ngày 8 tháng 7 năm 2008 (EDT)
Hic, anh cũng bị một số người hiểu nhầm. Anh tên là Cao Xuân nhưng không thuộc vào cái dòng họ Cao Xuân nổi tiếng kia đâu. Em học ở APTECH ah? VLOS đang tìm người như thế này không biết em có thể tham gia cùng với VLOS được không? Hầu hết các đại diện của VLOS hiện giờ đều không ở HN. Cao Xuân Hiếu 01:12, ngày 9 tháng 7 năm 2008 (EDT)

Nhân tài đất Việt[sửa]

Có lẽ như năm trước, nhân tài đất việt 2008 sẽ vẫn có nhiều sản phẩm giải pháp trực tuyến tham gia, cũng có một sản phẩm được xây dựng trên mã nguồn mở Wiki sẽ tham gia năm nay: Công cụ tra cứu từ ngữ trực tuyến BamBoo Tra Từ. VLOS tham gia nhân tài đất việt 2008 mang ý nghĩa thiết thực là quảng bá hình ảnh đến cộng đồng, nên phần hồ sơ đăng ký dự thi và thuyết trình sản phẩm (nếu lọt vào vòng chung khảo) cần được chuẩn bị kỹ. Anh Hiếu sẽ trực tiếp viết hay bác Làng Đậu? Anh Hiếu là một trong những người sáng lập VLOS nên viết hồ sơ dự thi sẽ thể hiện được cặn cẽ. Như em hình dung thì VLOS tuy hạn chế hành vi phá hoại, đôi chút giống Citizendium nhưng vẫn thoáng hơn ở chỗ không đòi hỏi phải là nhà khoa học uy tín mới được phép tạo trương mục đăng nhập. Với xu hướng không thể cưỡng nổi của các nguồn tài nguyên mở (miễn phí cho người dùng, đóng góp bởi trí tuệ tập thể) thì VLOS thật sự có nhiều triển vọng để nhận được quan tâm từ các nhà khoa học người Việt ở mọi nơi trên thế giới. VLOS không phải là sản phẩm định hướng ứng dụng thương mại nên cần nhấn mạnh vào chất lượng hiện thời của VLOS, yếu tố thực sẽ thuyết phục ban giám khảo hơn là nhấn mạnh đến khả năng mở rộng nhanh nguồn tài nguyên trong tương lai cũng như tiềm năng mở rộng khai thác. Cái này em thấy vì năm trước ở Hanoi-Aptech cũng đã có nhóm học viên dự thi. Cảm ơn về lời mời của anh, em mới chỉ là thành viên của VLOS, chưa có đóng góp gì nên không biết các thành viên khác có phản đối không nhưng nếu được các anh chị khác chấp thuận em xin nhận lời. Nam Hy Hoàng Phong 23:46, ngày 9 tháng 7 năm 2008 (EDT)

Thật tuyệt vời khi VLOS có sự tham gia của em. Với những hiểu biết và kinh nghiệm của em về xã hội wiki và cuộc thi chắc chắn sẽ chuẩn bị hành trang đầy đủ cho VLOS cùng tham gia, quảng bá và chiến thắng. Anh hoàn toàn tán thành với đề xuất nhấn mạnh vào chất lượng hiện thời của VLOS để tạo ấn tượng và lợi thế cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm cùng loại. Nếu em đồng ý, anh mong muốn em là người đại diện cả nhóm để i) liên lạc với Hội đồng thi để tìm hiểu kỹ hơn về thủ tục và các vấn đề liên quan đến VLOS, ii) chuẩn bị hồ sơ chính, giấy tờ in ấn, phác họa những việc cần làm, yêu cầu các thành viên khác gửi thông tin hoặc phụ giúp em (tổng phụ trách mảng tham dự Nhân tài đất Việt của VLOS), iii) gửi nộp hồ sơ của VLOS và người tiếp xúc chính thức với truyền thông và có mặt đại diện trong lễ trao giải (nếu chiến thắng). Để thể hiện tinh thần mở và demo sức mạnh của wiki, anh nghĩ là một số phần của hồ sơ sẽ được post trực tiếp trên Tủ sách VLOS, anh và các anh khác sẽ cùng tham gia sửa đổi và hoàn thiện. Em thấy thế nào? Cao Xuân Hiếu 01:14, ngày 10 tháng 7 năm 2008 (EDT)


Một điểm cần chỉ ra rằng ý tưởng và mô hình của Citizendium ra đời (10/2006) sau khi VLOS đã dựng cờ (11/2005) và thể hiện nhiều điểm ưu việt hơn là việc đơn giản xây dựng 1 nhánh rẽ cho Wikipedia. Cao Xuân Hiếu 01:20, ngày 10 tháng 7 năm 2008 (EDT)

Xin chào Phong (không biết có đúng không...:D)

Mọi người đợi mãi cuối cùng cũng đã gặp. Quả thật còn gì bằng. Hy vọng rằng sẽ sớm được gặp em tại Hà nội.Anh tin chắc chắn là mọi thành viên VLOS đều ủng hộ em nhiệt tình. Hẹn sớm gặp em tại Hà nội trong thời gian tới.--Baocong 02:14, ngày 10 tháng 7 năm 2008 (EDT)


Chào Phong và các anh em,

Phong không những rất rành về xã hội Wiki mà còn biết rất rõ về các giải pháp trực tuyến tham gia dự thi trong những năm gần đây. VLOS đã may mắn khi Phong làm đại diện rồi! Ngoài việc so sánh VLOS với Citizendium (khai sinh năm 2006) còn phải nói đến Knol (được công bố vào cuối năm 2007) với nhiều đặc điểm giống VLOS nhưng xét về tính mở và sự vô tư của các tác giả khi đóng góp thì VLOS đã hơn hẳn cả hai. Tính đơn giản và hiệu quả chắc chắn sẽ giúp VLOS thể hiện những đóng góp lớn tại Việt Nam.

Tham dự giải đã giúp quảnh bá cho VLOS. Rồi sẽ có thêm nhiều thành viên, nhiều tác giả và nhiều đọc giả (mục đích quan trọng nhất của chúng ta!) Nguyễn Bá Tiếp


Chào mừng đại diện thứ 7 của VLOS tham dự NTĐV 2008. VLOS đang cần những người như bạn, rất vui vì bạn đã đồng ý tham gia.--Nguyễn Thế Phúc thảo luận 09:46, ngày 10 tháng 7 năm 2008 (EDT)


Tổng chào,

Đây là LĐ, tôi thì chỉ cố gắng góp ý được chừng nào hay chừng đó thôi. Vì cái JOB hiện tại của tôi tại Mỹ trách nhiệm nặng quá (việc thì nhiều như cái núi) nên không dám nhận thêm việc soạn thảo nhưng nếu anh chị nào soạn thảo liên lạc email (lang.dau@gmail.com hay vo_quang_nhan@yahoo.com) gửi bản thảo cho tôi đọc ké thì tôi sẽ cố bổ xung ý kiến của 1 thằng "cu Đậu" (kêu bằng "Làng Đậu" vì sợ kêu "Rớt" xui lắm :-). Vả lại, tôi đi hơn 15 năm rồi không còn biết hình thức trình bày kiểu VN nữa đâu (kêu tui làm thơ "con cá chột nưa" thì họa may!!!)

Hiện tại, trong kế hoạch tui đang định viết tiếp bài khảo cứu số 2 về "Ứng Dụng Phật học vào Nghiên Cứu và Phát Triển". Dàn bài thì có rồi mà không biết làm sao để gõ xuống đây nữa.

Kính chúc mọi người may mắn

Không biết việc chuẩn bị hồ sơ em làm đến đâu rồi, chưa thấy em email cho anh.--Nguyễn Thế Phúc thảo luận 06:16, ngày 17 tháng 8 năm 2008 (EDT)

Chuẩn bị[sửa]

Phần chuẩn bị của em, anh đã move đến Thảo luận VLOS:Nhân tài đất Việt 2008/Chuẩn bị. Mọi người đang tích cực hành động theo kế hoạch của em. Chúc nhóm chúng ta thuận buồm xuôi gió. Cao Xuân Hiếu 10:37, ngày 11 tháng 7 năm 2008 (EDT)

OK, vậy là mọi chuyện cũng khá rõ ràng rồi. Giờ chúng ta phải tập trung chuẩn bị hồ sơ thôi. Em đã tham quan các hồ sơ khác nếu có kinh nghiệm hoặc ý tưởng gì thì phác ra để anh em cùng chung tay chuẩn bị nhé. Cao Xuân Hiếu 08:28, ngày 14 tháng 7 năm 2008 (EDT)

Hiếu và Phong cho biết là những thông tin cá nhân cần gửi cho Phong gồm những gì vậy? a.tiếp

Em đưa tiếp các phần khung mà em chuẩn bị hồ sơ NTDV lên tủ sách đi. Để đấy nhanh tiến độ thì em phác khung xương lên trước, rồi dần dần đắp thịt vào. WikiSysop 07:06, ngày 27 tháng 7 năm 2008 (EDT)
Tình hình chuẩn bị đến đâu rồi em? WikiSysop (thảo luận) 06:03, ngày 2 tháng 8 năm 2008 (EDT)

Quyền author và sysop[sửa]

Thông thường, khi các tác giả trực tiếp soạn thảo bài viết trên Tủ sách một cách hệ thống thì sẽ được trao quyền author. Với quyền này thì tác giả có thể khóa, mở khóa và viết vào bài đã khóa để tránh những sửa đổi của thành viên không có quyền author khác.

Anh đồng thời trao quyền sysop cho em để em hình dung và thiết lập sơ đồ mối quan hệ của người quản trị luôn. Về mặt chức năng của sysop đã được mô tả khá kỹ ở Wikipedia:Bảo quản viên.

Ngoài sysop trên hệ thống wiki còn có 2 kiểu thành viên đặc biệt khác là:

  1. bot: những thành viên sử dụng máy tự động. Những sửa đổi của các thành viên này sẽ được ẩn trong những thay đổi gần đây. Chức năng chủ yếu là chào mừng thành viên hoặc sửa chữa dữ liệu 1 cách hệ thống
  2. hành chính viên: chức năng phong cấp sysop hoặc cắm cờ bot cho các thành viên

Em tìm hiểu và viết lại rồi anh sẽ hỗ trợ thêm. Hiếu WikiSysop 08:46, ngày 17 tháng 7 năm 2008 (EDT)

[sửa]

Banner thế là được rồi nhưng em có thể cho thời gian chuyển slide dài ra khoảng 1/4 phút được không? Như thế người đọc sẽ không bị mỏi mắt và đọc được kỹ các text hơn. WikiSysop 07:14, ngày 20 tháng 7 năm 2008 (EDT)

Anh nghĩ việc đưa các dự án trên banner sẽ giúp ng đọc tìm thấy nội dung mong muốn đọc hơn so với việc hình dung nó từ logo và tên domain. Nên nhấp nháy cả text và hình đại diện 5 dự án (ở trang chủ) thì sẽ bắt mắt hơn.
thực tế ko cần đưa 2 hình banner vì nó khác cỡ với các hình đại diện dự án (và không có thông tin mới). Nhìn không hợp lý. Theo anh chỉ cần đặt theo thứ tự >> logo + tên domain >> hình đại diện tủ sách >> đề thi >> KHHB >> VietMap >> Diễn đàn >> Từ điển Hàn lâm >> trở lại. Tất cả các hình nên crop về cùng 1 kích thước trước khi join với nhau, tránh việc hình bị méo.
thậm chí thay diễn đàn = Từ điển Hàn lâm luôn vì Diễn đàn cũng ko có thông tin
WikiSysop 07:34, ngày 20 tháng 7 năm 2008 (EDT)

Hình về mô hình hiện tại của các kiểu trang mạng và Wiki hay lắm. TV = thành viên, NQT = người quản trị, PC = personal computers = máy tính cá nhân ==> về phần các website ngoài có chung nội dung VLOS thì em gộp tất cả lại vào 1 cái bảng với các cột: tên site; URL; nội dung; loại hình web; ==> sau đó dẫn đến trực tiếp những nhược điểm chung của họ và ưu điểm cạnh tranh của VLOS luôn.
Anh giúp em thông tin về Nhật ký sản phẩm nhé.
Cái này nhờ Phúc làm trước. Vì theo anh thì đây là các version của wiki và lần nâng cấp. Cái này thực tế ko quan trọng lắm. Anh sẽ xem và bổ sung sau.
Hình thiết kế cơ sở dữ liệu em xem rồi, nhưng không biết nên print thế nào khi khổ lớn quá, in nhỏ thì khá mờ. ==> Em dùng PS cắt nó ra làm 4 trang A4 khổ giấy ngang. Sau đó chèn vào hồ sơ.
Không thấy anh Khôi gửi hay điền thông tin vào mẫu hồ sơ anh ạ. ==> Anh sẽ liệc lạc với anh ấy sớm.
WikiSysop 08:22, ngày 20 tháng 7 năm 2008 (EDT)

RE:wiki[sửa]

3 bài chưa phải là nhiều. Tôi đã hiểu yêu cầu bài viết tại VLOS này/ [[Andy Liang|Thành viên:Napolion]] (thảo luận)

Mời đến chat cùng tôi tại wikiChat

Welcome[sửa]

Em không cần phải làm việc "welcome" các thành viên mới tạo tài khoản. Anh vừa viết phần mở rộng welcome để phần mềm tự động làm việc đó (không cần robot).----Nguyễn Thế Phúc thảo luận 11:54, ngày 23 tháng 8 năm 2008 (EDT)

=>Phần mở rộng tuyệt vời lắm. Phúc nhớ viết lại patch để sau này upgrade MW thì còn sử dụng tiếp nhé.
@Hòa: Có gắng nộp hồ sơ NTDV đúng hạn nhé. Mình có thể hoàn thiện hồ sơ sau. Cao Xuân Hiếu (thảo luận) 06:04, ngày 24 tháng 8 năm 2008 (EDT)

Re: Lỗi xóa hình[sửa]

Cảm ơn em. Anh sẽ cố sớm fix nó.----Nguyễn Thế Phúc thảo luận 09:40, ngày 25 tháng 9 năm 2008 (EDT)

Đã fix!
Nguyễn Thế Phúc thảo luận 18:12, ngày 22 tháng 4 năm 2009 (CEST)

Huyền thoại Sisyphus[sửa]

Bai viet cua ban that kho hieu?

khatvongdoithay (thảo luận) 15:01, ngày 19 tháng 4 năm 2009 (CEST)

Hướng dẫn sử dụng Chương trình Quảng cáo[sửa]

Từ giờ, khi cần thay đổi banner, em chỉ cần:

  1. upload images lên đây (wiki tusach) và xếp chúng vào thể loại thể loại:quảng cáo trên VLOS
  2. thay đổi giá trị cho các biến tại Mediawiki:common.js.

Hãy đọc kỹ hướng dẫn ở đó. Anh sắp bận, nên em chủ động làm nhé, có gì thì alo.

Nguyễn Thế Phúc thảo luận 08:23, ngày 26 tháng 4 năm 2009 (CEST)