Thảo luận Thành viên:Napolion

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Hoan nghênh[sửa]

Nuvola apps kteatime.png Xin chào Napolion!
Nuvola apps bookcase.png VLOS đến nay đã có 15.932 bài, đó là kết quả của những đóng góp quý báu từ rất nhiều thành viên trong VLOS. Mọi người đều bắt đầu như bạn! Bạn đã khởi đầu rất tốt và mong rằng bạn sẽ mang đến những đóng góp có giá trị cho cộng đồng VLOS mở này.
Nuvola apps edu languages.png
Mời bạn giới thiệu về bản thân tại trang thành viên:Napolion.
Khi thảo luận, bạn nhớ ký tên bằng cách dùng 4 dấu ngã ~~~~!.
Bạn hãy nhớ các nguyên tắc
Nuvola apps important.png không viết những gì không thuộc VLOS,
Nuvola apps digikam.png không truyền lên hình ảnh thiếu nguồn gốc,
Red copyright.png không vi phạm quyền tác giả.
Đầu tiên bạn nên mạnh dạn
Nuvola apps keyboard.png thử mọi liên kết mà bạn muốn,
Nuvola apps kig.png thử sửa bài thoải mái tại đây,
Gnome-help.png đề nghị mọi người giúp đỡ.
Những chỉ dẫn có ích: các câu thường hỏi, cách viết bài mới, soạn thảo bài, trình bày bài, sách hướng dẫn.
Welcome to Vietnamese Library of Science (VLOS)!
If you are studying Vietnamese and/or contributing to the scientific development of our country, VLOS is a right place! Feel free to use our guestbook for non-Vietnamese speakers when you prefer. We are pleased to offer practical information.
Thanks again for your registration!

Lời khuyên cuối cùng, bạn hãy mạnh dạn: thử, đọc, hỏi viết. Chúc bạn thành công.

Mong bạn đóng góp nhiều vào dự án. Xin cám ơn.----Nguyễn Thế Phúcthảo luận 07:47, ngày 15 tháng 8 năm 2008 (EDT)

Những gì không thuộc VLOS[sửa]

Gần đây bạn đã đưa lên VLOS khá nhiều bài viết không phù hợp, chúng thích hợp được đưa lênBách khoa toàn thư mở Wkipedia. Bạn nên tham khảo thêm hai bài viết: VLoS so sánh với Wikipedia, Giới thiệu VLOS để biết những gì không thuộc VLOS. Nam Hy Hoàng Phong (thảo luận) 11:51, ngày 16 tháng 8 năm 2008 (EDT)

Bạn đừng sao chép lại bài đã đăng trên Bách khoa toàn thư mở Wikipedia sang VLOS. Như bài này trên VLOSđã được đăng trên mục từ Beretta tại Wikipedia tiếng Việt. Bạn hãy cân nhắc kỹ những nội dung có thể không thuộc VLOS, tránh để tốn công xóa bài của Sysop. Nam Hy Hoàng Phong (thảo luận) 23:23, ngày 16 tháng 8 năm 2008 (EDT)

Tôi cũng đã xem các bài bạn mới gửi gần đây, hầu hết chúng đều đã có ở bên WP. Ngoài những lí do như user:Nam Hy Hoàng Phong đã nói với bạn ở trên, thì việc bạn đã/đang làm (đăng lại bài ở nơi này sang nơi khác) là một trong những đức tính phung phí tài nguyên máy chủ trên Internet. Bạn có thể thấy đức tính đó rất phổ biến trong giới trẻ Việt Nam ngày nay, thậm chí không chỉ giới trẻ mà ngay cả một số tờ báo điện tử lớn ở Việt Nam cũng mắc phải. Vài điều tâm tình, chúc bạn sức khỏe, học tốt và có những đóng góp hữu ích cho cộng đồng.--Nguyễn Thế Phúc thảo luận 05:40, ngày 17 tháng 8 năm 2008 (EDT)

Cảnh cáo

Tôi nhắc lại lần nữa: VLOS không phải là Wikipedia. Đừng chép nguyên si các mục từ bên WP sang VLOS, bạn đang làm chật VLOS một cách lãng phí. Bạn đang lãng phí thời gian của chính bạn, khi nhập một cách thủ công các mục từ như vậy. Nếu mục từ nào đó bên WP là phù hợp với VLOS, thì các bảo quản viên ở đây sẽ nhập chúng về một các tự động mà không thủ công và lãng phí thời gian như vậy. Đừng cố chép nguyên si những mục từ như vậy nữa, trước khi các bảo quản viên xóa bài của bạn.--Nguyễn Thế Phúc thảo luận 00:13, ngày 18 tháng 8 năm 2008 (EDT)

Thảo luận về Trợ giúp:User levels[sửa]

Chào bạn, tôi đã đọc tin nhắn bạn gửi cho tôi và thảo luận của bạn tại Thảo luận Trợ giúp:User levels. Tôi đã trả lời bạn và thảo luận tại đó.----Nguyễn Thế Phúc thảo luận 05:22, ngày 17 tháng 8 năm 2008 (EDT)

Nhân tiện, bạn không cần tạo chữ kí có liên kết đến trang thảo luận của bạn. Phần mềm đã tự động làm việc đó cho mọi chữ kí của mọi thành viên của cộng đồng.----Nguyễn Thế Phúc thảo luận 05:25, ngày 17 tháng 8 năm 2008 (EDT)

Chữ kí[sửa]

Tôi muốn chữ ký của tôi đề chữa Andy Liang thanh vì Napolion thì phải làm sao [[Andy Liang|Thành viên:Napolion]] (thảo luận) 05:42, ngày 17 tháng 8 năm 2008 (EDT)

Hãy copy đoạn mã sau vào ô chữ kí: --[[user:Napolion|Andy Liang]]05:51, ngày 17 tháng 8 năm 2008 (EDT)

Bài viết chờ xóa[sửa]

Chào bạn, Tốt nhất chúng ta không nên sao chép tiêu bản từ WP và cũng không nên mất thời giờ cũng và dung lượng cho những thông tin gần như trùng lặp bên WP (bài viết về FBI là một ví dụ). Dung lượng là một trong những vấn đề khó khăn của VLOS. Giáo dục quốc phòng và khoa học quân sự tuy bắt buộc nhưng việc phổ biến kiến thức cơ bản về vũ khí thông thường chưa được hợp thức hóa ở nước ta. Không phải cái gì có ở WP cũng thích hợp với VLOS. Veterinary (thảo luận) 01:37, ngày 18 tháng 8 năm 2008 (EDT)

1) Về chép bài tự động:

Napolion viết: ... việc các con Bot tự động chép bài từ Wikipedia sang, tôi thấy việc này cũng không nhanh lắm....

Tôi nghĩ bạn chưa hiểu các cách thức nhập bài tự động của wiki nên nói vậy. Nếu bạn hiểu về wiki và sở hữu 1 wiki cá nhân thì chỉ trong 1 ngày bạn có thể có cả bộ Wikipedia tiếng Anh (bộ wikipedia lớn nhất) hay bất kì bộ Wikipedia ngôn ngữ khác.

2) Về chú thích

Một số bài viết trên WP sử dụng cú pháp chú thích <ref , đó không phải là tiêu bản mà là một phần mở rộng. VLOS không cài phần mở rộng đó, chứ không phải là VLOS có lỗi như bạn nghĩ.

Chính vì sự khác biệt giữa VLOS và Wikipedia nên tôi và các thành viên khác đã đề nghị bạn đừng sao chép nguyên si từ Wikipedia sang đây, hiện tại chỉ những bài bạn mới chép từ Wikipedia sang mới để lại những chỗ trống loan lỗ (vì không có phần mở rộng hỗ trợ cú pháp chú thích). Bạn có thể khắc phục lỗi đó bằng cách chú thích khác, sử dụng Trợ giúp:Cước chú.

3) Tiêu bản

Chắc bạn chưa biết, các tiêu bản làm cho máy chủ hoạt động/xử lí nặng như thế nào? Bạn đừng chép các tiêu bản từ WP sang VLOS hay tạo mới, nếu không thật sự cần thiết.

Khác với Wikipedia, dự án thuộc tổ chức Wikimedia, được tổ chức đó bảo trợ và máy chủ rất tốt, nên họ có thể dùng rất nhiều tiêu bản. Tuy thế, ngay trên WP, các bảo quản viên/hành chính viên ở đấy cũng hiểu rất rõ rằng không nên lạm dụng các tiêu bản.

VLOS là một dự án do một số thành viên sáng lập ra, mọi thứ đều tiết kiệm, chúng ta cố gắng hạn chế các tiêu bản trong bài viết.

4) Xóa bài

Những trang nào bạn thấy cần xóa, bạn cử bỏ mã [[Thể loại:Chờ xóa]] vào trang đó. Các sysop hoặc bot sẽ xóa chúng định kì. --Nguyễn Thế Phúc thảo luận 23:04, ngày 18 tháng 8 năm 2008 (EDT)----Nguyễn Thế Phúc thảo luận 23:04, ngày 18 tháng 8 năm 2008 (EDT)

Bảo quản viên[sửa]

VLOS tôn trọng mọi đóng góp của các thành viên nên việc xóa các bài việc được cân nhắc rất cẩn thận và phải có sự đồng thuận từ các BQV. Các bài viết không thích hợp với VLOS hay bài viết có chất lượng quá thấp sẽ được xóa định kỳ. Không phải các BQV chưa quản lý bài viết sát sao như bạn nghĩ. Một thành viên được công nhận trở thành BQV khi có lòng nhiệt tình, tích cực đóng góp và có tinh thần hợp tác vì tiêu chí hoạt động của VLOS. Nếu bạn có thiện chí, tôi hy vọng bạn sẽ sớm được công nhận là một trong những BQV để đóng góp nhiều hơn cho VLOS. Veterinary (thảo luận) 00:35, ngày 19 tháng 8 năm 2008 (EDT)

Không có gì, tất cả chỉ vì công việc chung! Một lưu ý nhỏ "tránh để thời gian đầu tư cho WP hay VLOS ảnh hưởng không tốt đến học tập và làm việc của bạn!" Veterinary (thảo luận) 00:59, ngày 19 tháng 8 năm 2008 (EDT)

Đề nghị bạn không nhập thêm tiêu bản vào VLOS (những lý do đã được chúng tôi đưa ra). Bạn có thể chuyển các bài dịch, giới thiệu về súng về WP vi: và có thể đặt link từ trang cá nhân. Với danh nghĩa thành viên, bạn nên cùng mọi người hạn chế những khó khăn mà VLOS có thể gặp phải. Chúng ta cần làm việc với thái độ cầu thị và hợp tác, tìm hiểu để xây dựng (vì mọi người cũng như bạn, rất ít thời gian). Được như thế, trước mắt, công việc tại đây sẽ có lợi cho chính việc học của bạn. Veterinary (thảo luận) 08:00, ngày 19 tháng 8 năm 2008 (EDT)

Như chúng tôi đã nói, VLOS gặp khó khăn về dung lượng máy chủ nên phải hạn chế tất cả những thao tác làm tăng dung lượng quá mức mà vẫn đảm bảo được tính đặc thù, khác với WP. Đã có lần VLOS phải dừng không tiếp nhận đăng ký thành viên. Mỗi diễn đàn/tổ chức đều có quy định riêng mà mọi thành viên phải tuân theo nếu muốn được chấp nhận. Hy vọng chũng ta không phải bàn thêm về vấn đề này nữa. Veterinary (thảo luận) 08:15, ngày 19 tháng 8 năm 2008 (EDT)

Đã trả lời tại (đây)