Tránh mang thai ở tuổi vị thành niên

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này

Mang thai ở tuổi vị thành niên là chuyện khá đáng sợ có thể làm cuộc sống của bạn đảo lộn ngay lập tức. Tin vui là mang thai ở tuổi vị thành niên có thể tránh được bằng cách: Không quan hệ tình dục và bạn sẽ không bao giờ gặp rủi ro mang thai. Nếu bạn quyết định có quan hệ tình dục thì cách tốt nhất là tìm hiểu những điều bạn có thể làm để tránh mang thai ngoài ý muốn. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đó.

Ảnh minh họa

Các bước[sửa]

 1. Đừng nhìn những người cùng trang lứa và tạo áp lực cho bản thân. Nhiều thiếu niên có thể cảm thấy bị bỏ rơi/tụt hậu khi bạn bè xung quanh bắt đầu có bạn trai hoặc có quan hệ tình dục. Những người bắt đầu việc này sớm có thể nói về nó thường xuyên đến mức làm người khác cảm thấy mình bị bỏ rơi. Mặc dù vậy, nếu bạn giữ vững lập trường và chờ đợi cho đến khi bạn biết là bạn sẵn sàng, bạn sẽ vui vẻ đón nhận nó. Điều đó có nghĩa là bạn hãy đợi đúng người và đúng lúc.
  • Mỗi người phát triển ở mức độ khác nhau, cả về thể xác và tinh thần, vì thế đừng cho rằng mình cần phải chạy đua với những người cùng trang lứa về những thứ như có quan hệ tình dục và bạn trai.
  • Nhiều người cùng trang lứa với bạn sẽ ân hận về lựa chọn của họ ngay lúc đó. Những người khác thậm chí có thể nói dối. Đừng bắt đầu có quan hệ tình dục chỉ vì những người khác đang làm như vậy nếu bản thân bạn chưa sẵn sàng.
 2. Học cách nói “Không”. Nói không với “bất kỳ điều gì" mà bạn cảm thấy không sẵn sàng với nó. Từ chối làm bạn gái của một anh chàng nào đó, từ chối bất cứ động chạm thể xác nào hay từ chối quan hệ tình dục hoặc quan hệ tình dục không an toàn không có gì là sai trái khi bạn làm vậy để bảo vệ mình. “Cách an toàn 100% duy nhất để tránh mang thai là không quan hệ tình dục”, vì thế bạn đừng cảm thấy ngu ngốc chỉ vì mình không muốn đồng ý làm việc đó.
 3. Nhận thức được những hành động dẫn đến mang thai và những hành động không dẫn đến mang thai. Xung quanh vấn đề tình dục, có nhiều câu chuyện về những hành động dẫn đến mang thai và những hành động không dẫn đến mang thai. Trong đó rất nhiều thông tin không đúng và một số thông tin là dối trá có mục đích lừa gạt. Hãy trang bị cho bản thân những kiến thức đúng đắn và giảm rủi ro mang thai theo cách an toàn và thông minh.
  • Quan hệ tình dục không được bảo vệ có khả năng dẫn đến mang thai cao nhất. Tinh dịch được thụ tinh với trứng tạo ra bào thai. Quan hệ tình dục không bảo vệ cũng mang nhiều rủi ro bệnh tật và bệnh lây truyền qua đường tình dục.
  • Xuất tinh ngoài âm đạo (người nam rút dương vật ra khỏi âm đạo) cũng có rủi ro mang thai. Các nghiên cứu cho thấy tránh thai bằng biện pháp xuất tinh ngoài âm đạo có 18% rủi ro mang thai. [1] Đó là bởi vì tinh trùng có thể được giải phóng trong dịch được tiết ra từ dương vật trước khi xuất tinh hoặc đơn giản vì dương vật không được rút ra đủ nhanh.
  • Quan hệ qua đường hậu môn không có bảo vệ không làm mang thai ngoài ý muốn. [2] Nhưng do hậu môn và âm đạo rất gần nhau nên tinh trùng có cơ hội lọt vào âm đạo và dẫn đến mang thai. Quan hệ tình dục bằng hậu môn không bảo vệ có nhiều khả năng truyền bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, đặc biệt là bệnh HIV/AIDS.
  • Quan hệ tình dục bằng miệng không dẫn đến mang thai. Bởi vì dương vật không tiếp xúc với âm đạo, vì thế quan hệ bằng miệng không có khả năng dẫn đến mang thai. [3] Mặc dù vậy, quan hệ bằng miệng cũng có khả năng truyền bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 4. Nắm được hiệu quả của từng phương pháp tránh thai trong việc kiểm soát sinh sản. Các phương pháp tránh thai không được áp dụng như nhau. Một số phương pháp hiệu quả hơn và một số phương pháp chỉ phù hợp với từng người vì nhiều lý do khác nhau. Biết một chút về các phương pháp tránh thai và hiệu quả của từng phương pháp sẽ rất hữu ích.
  • Đeo bao cao su có nguy cơ mang thai khoảng 17% [1], chủ yếu do sử dụng không đúng cách, và một số trường hợp hi hữu là do lỗi của nhà sản xuất. Mặc dù vậy, nếu sử dụng đúng cách, bao cao su có hiệu quả hơn phương pháp xuất tinh ngoài âm đạo.
  • Thuốc tránh thaiMiếng dán tránh thai, hai phương pháp này tránh thai bằng cách làm chậm chu kỳ rụng trứng ở người nữ, [4] trên thực tế hai phương pháp này có rủi ro mang thai khoảng 8%.[1] Mặc dù vậy, nếu sử dụng đúng cách, thuốc tránh thai giúp tránh mang thai ngoài ý muốn thành công đến 99%. [5]
  • Dụng cụ đặt trong tử cung, hay Vòng tránh thai, có rủi ro mang thai ít hơn 1% trong thời gian sử dụng.[1] Vòng tránh thai có hai loại hoặc là vòng tránh thai có hoocmon hoặc là vòng tránh thai có quấn đồng, vòng tránh thai có thể được sử dụng trong thời gian dài mà không cần chỉnh sửa. Một số loại có thể sử dụng cố định trong 10 năm.[6]
 5. Sử dụng dụng cụ bảo vệ. Nhớ rằng có nhiều kiểu quan hệ tình dục dẫn đến mang thai. Điều tốt nhất bạn nên làm là nói chuyện về các phương pháp tránh thai với bạn tình của bạn trước khi có quan hệ tình dục, bởi vì khi đó các bạn sẽ có nhiều lựa chọn như dùng thuốc tránh thai, bao cao su hay chất diệt tinh trùng.
  • Nếu bạn không cảm thấy đủ thoải mái để có thể nói chuyện với bạn tình việc bảo vệ để tránh mang thai, có nghĩa là bạn chưa sẵn sàng có quan hệ tình dục với anh ấy hoặc cô ấy. Hãy chắc chắn rằng bạn được giáo dục một cách đầy đủ về hiệu quả của tất cả các phương pháp tránh thai trước khi quyết định có quan hệ tình dục.
  • Nếu bạn phân vân khi lựa chọn phương pháp tránh thai tốt nhất cho bản thân, hãy hỏi bác sĩ của bạn. Họ không được phép nói với bất cứ ai về những điều bạn hỏi và sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích. Đừng ngại ngùng, họ có nhiều kinh nghiệm trong việc giải quyết những vấn đề tương tự.
 6. Chắc chắn rằng bạn biết đeo bao cao su đúng cách. Nếu bạn là con gái, đừng phó mặc việc đó cho bạn trai, vì anh ấy có thể phản đối việc dùng bao cao su hoặc cố gắng thuyết phục bạn về việc không sử dụng nó. Hãy coi đó là điều bình thường: Nếu anh ấy nói “Anh không muốn đeo bao cao su”, hãy chỉ toét miệng cười và nói “Đừng lo – Em sẽ đeo nó giúp anh!”. Trang bị cho bản thân những hiểu biết về việc sử dụng bao cao su đúng cách và từ chối nếu đối tác của bạn không đồng ý sử dụng. Và nhớ rằng, nếu anh chàng mà sắp có quan hệ tình dục với bạn không nghĩ đến việc bảo vệ sức khỏe của bạn và anh ấy, hãy ra khỏi nơi đó và tự nhủ rằng bạn thật may mắn khi thoát khỏi một người như thế.
  • Nếu bạn lo lắng có quan hệ tình dục trong tình huống không chuẩn bị trước thì điều tốt nhất bạn cần làm là luôn luôn có thuốc tránh thai và/hoặc bao cao su trong túi sách của bạn.
  • Ghi nhớ rằng bao cao su là cách duy nhất để bảo vệ bạn khỏi những bệnh lây truyền qua đường tình dục một cách hiệu quả. Đừng để người khác thuyết phục có quan hệ tình dục không bảo vệ.
  • Bao cao su thường được phát miễn phí ở những nơi như trường trung học, cao đẳng đại học và các hội kế hoạch hóa gia đình. Ở nhiều nước, thuốc kiểm soát sinh sản như thuốc uống hoặc thuốc tiêm tránh thai cũng được miễn phí.
 7. Có những phương pháp tránh thai không có hiệu quả một trăm phần trăm và chắc chắn rằng bạn biết điều đó. Khi bạn còn trẻ, bạn có thể cảm thấy bối rối khi nghe nói về phương pháp tránh thai, và những điều xung quanh nó. Vì thế, bạn có thể cảm thấy khó biết được phương pháp nào thực sự hiệu quả. Dưới đây là một số phương pháp tranh thai mà bạn nên tránh. Bởi vì những phương pháp này chỉ làm giảm rủi ro mang thai, không phải những phương pháp tránh thai hiệu quả:
  • Kế hoạch hóa gia đình tự nhiên (còn gọi là nhận thức khả năng sinh sản). Đó là khi bạn sử dụng chu kỳ kinh nguyệt hoặc nhiệt độ cơ thể để phán đoán thời điểm rụng trứng và thời điểm có khả năng thụ thai thấp nhất. Phương pháp này yêu cầu sự cam kết thực hiện của hai người và chỉ hiệu quả nếu được tính toán chuẩn xác và theo dõi theo thời gian. Nó đặc biệt không hiệu quả khi bạn là thiếu niên bởi vì vòng kinh lúc này có thể thất thường và vì thế khó đoán trước.
  • Phương pháp xuất tinh ngoài. Đó là việc người nam phải 'rút' dương vật ra khỏi âm đạo trước khi xuất tinh. Việc này rất khó thực hiện bởi vì việc xuất tinh có thể xảy ra trước khi anh ấy thực sự đạt đỉnh, nên có thể dẫn đến mang thai. Bạn chỉ có cách tin tưởng rằng anh ấy làm chủ được bản thân.
 8. Đừng phó mặc bất cứ điều gì cho số phận. Nếu bạn có quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp bảo vệ hoặc biện pháp bảo vệ của bạn không hiệu quả (ví dụ bao cao su bị rách) thì đừng phó mặc cho số phận. Thực hiện phương án B là sử dụng thuốc tránh thai/thuốc tránh thai khẩn cấp, loại thuốc này có thể giúp tránh thai trong vòng 3 ngày sau khi quan hệ (mặc dù vậy bạn càng uống sớm thì thuốc càng hiệu quả).
  • Thuốc tránh thai khẩn cấp không nên được sử dụng như một phương pháp tránh thai, nhưng có thể được sử dụng như một biện pháp khẩn cấp. Nó sẽ không tốt cho sức khỏe nếu bạn thường xuyên sử dụng.
  • Thuốc tránh thai khẩn cấp tạo ra sự thay đổi hoocmon mạnh mẽ và nhanh chóng để ngăn cản sự rụng trứng. Thuốc tránh thai khẩn cấp không có tác dụng phá thai. [7]
 9. Dự định những điều cần làm nếu mang thai. Nếu bạn nghĩ bạn hoặc đối tác của bạn mang thai, bạn cần kiểm tra sớm nhất có thể. Việc kiểm tra có thể được thực hiện miễn phí ở một số hiệu thuốc hoặc bởi bác sĩ của bạn. Phát hiện mình mang thai sớm nhất có thể rất quan trọng bởi vì khi đó bạn sẽ có nhiều lựa chọn về những điều bạn cần làm với bào thai.
  • Nếu bạn đã mang thai thì điều duy nhất mà bạn có thể làm để tránh mang thai ở tuổi vị thành niên là phá thai.
  • Mặc dù vậy, bạn cũng nên xem xét các lựa chọn khác như cho nhận nuôi đứa trẻ, hoặc lựa chọn giữ và tự mình nuôi đứa trẻ.

Lời khuyên[sửa]

 • Lôi kéo đối tác vào những quyết định của bạn. Bạn có thể làm đối tác hợp tác với bạn hơn bằng cách làm cho họ hiểu được những lo lắng của bạn.
 • Giải tỏa ham muốn bản năng, thủ dâm. Mặc dù cách này được cho là thích hợp với các chàng trai, một số cô gái được khuyến khích sử dụng cách này – bởi vì họ thường được bảo rằng thủ dâm là thô tục nên các cô gái không làm việc đó. Thực tế không phải như vậy và một số cô gái được khuyến khích sử dụng cách này. Giải tỏa bằng cách thủ dâm không chỉ giúp bạn thỏa mãn ham muốn tình dục mà còn dạy bạn những điều về cơ thể của chính mình và bản năng tình dục của con người, khi bạn biết điều này, bạn sẽ biết cách để trở thành một người tình tuyệt vời hơn.
 • Cách an toàn 100% duy nhất để tránh mang thai ngoài ý muốn là kiêng quan hệ tình dục (hoàn toàn không quan hệ tình dục), mặc dù điều đó rất khó với mối quan hệ kéo dài.
 • Có nhiều cách để thể hiện tình cảm với nhau làm cả hai đều cảm thấy thỏa mãn mà không cần có quan hệ tình dục. Hãy tham khảo Cách để Thân mật hơn mà Không có Quan hệ Tình dục để lên ý tưởng cho bản thân.
 • Nếu bạn nghĩ bạn chưa được giáo dục về tình dục và phương pháp tránh thai, hãy tìm kiếm những thông tin trực tuyến (ví dụ những thông tin trên trang sức khỏe như NHS) hoặc nếu bạn có mối quan hệ tốt với ai đó, hãy nhờ họ chỉ cho bạn.

Cảnh báo[sửa]

 • Trong khi thuốc tránh thai (một phương pháp kiểm soát sinh sản) thường được cho là rất hiệu quả thì thực tế không có loại thuốc tránh thai nào đạt hiệu quả 100%. Việc học để sử dụng thuốc tránh thai đúng cách là rất quan trọng.

Nguồn và Trích dẫn[sửa]

Liên kết đến đây

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này