Phát triển thành công buồng trứng nhân tạo

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Theo The Guardian, trong báo cáo tại Hội nghị thường niên Hiệp hội sinh sản và phôi thai châu Âu diễn ra tại Barcelona đầu tháng 7, các bác sĩ Đan Mạch đã phát triển được buồng trứng nhân tạo rồi cấy vào đó các tế bào trứng người chưa trưởng thành và thử nghiệm thành công trên những con chuột thí nghiệm.

Kết quả, những tế bào trứng đó sống sót trong 3 tuần. Dự kiến, trong tương lai, buồng trứng nhân tạo có thể giúp mang thai cho những phụ nữ đã bị điều trị những bệnh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Trong tương lai, buồng trứng nhân tạo có thể giúp mang thai cho những phụ nữ đã bị điều trị những bệnh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản - Ảnh: Wikipedia Commons

Được biết, điều trị một số bệnh, bao gồm cả ung thư, đòi hỏi phải xạ trị hoặc hóa trị ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản. Vì vậy, những phụ nữ vẫn muốn có con trong tương lai trước khi điều trị được lấy mô buồng trứng (noãn) để đông lạnh, sau đó có thể phát triển thành tế bào trứng trưởng thành. Sau khi phục hồi sức khỏe, các nữ bệnh nhân được cấy ghép lại và họ có cơ hội mang thai. Nhưng đối với một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư bạch cầu hoặc ung thư buồng trứng, các mô được lấy để đông lạnh có thể chứa các tế bào ác tính. Vì vậy, sau khi cấy ghép bệnh có thể phát triển trở lại. Do đó, các bác sĩ không khuyến nghị giữ đông lạnh các mô của những bệnh nhân có nguy cơ cao.

Theo một nhóm các bác sĩ từ Bệnh viện Rigshospitalet ở Copenhagen, Đan Mạch, dưới sự hướng dẫn của tiến sĩ Susanne Pors, trong tương lai buồng trứng nhân tạo có thể giúp ích cho những phụ nữ như vậy.

Tiến sĩ Susanna Pors cho biết: “Đây là bằng chứng đầu tiên cho thấy chúng tôi có thể duy trì các tế bào trứng trong một cơ quan nhân tạo. Nhưng phải mất nhiều năm nữa chúng ta mới có thể ghép buồng trứng nhân tạo cho phụ nữ. Quá trình chuẩn bị buồng trứng nhân tạo cho các thử nghiệm lâm sàng có thể mất khoảng 10 năm”.

Rss.jpg
Mời bạn đón đọc các bài viết tiếp theo bằng cách đăng kí nhận tin bài viết qua email hoặc like fanpage Thuvienkhoahoc.com để nhận được thông báo khi có cập nhật mới.

Nguồn[sửa]

  • Theo Motthegioi
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này