Trợ giúp:Âm thanh

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Để nghe được âm thanh dạng Ogg, một định dạng âm thanh mới giống MP3, trong Wikipedia tiếng Việt, bạn cần thiết lập một số phần mềm sau tùy vào phiên bản hệ điều hành đang sử dụng.

  • Nếu bạn đang sử dụng Hệ điều hành Windows:
    • Để sử dụng Windows Media Player cho các file Ogg Vorbis, cài đặt bộ lọc Ogg Vorbis DirectShow và mã hóa phiên bản 0.9.9.5. Trang tải xuống (tự do)
    • Những phiên bản mới nhất của Winamp (2.80 và muộn hơn), ngoại trừ các thiết lập của phiên bản "lite", hỗ trợ Ogg Vorbis mà không cần phần mềm bổ sung. Phiên bản đầy đủ, phi-"lite" được phân phối miễn phí từ Website của NullSoft Trang tải xuống.
    • QuickTime sẽ chơi được các file Ogg Vorbis với "plugin" tự do. Trang tải xuống
    • Hỗ trợ cho RealPlayer: Trang dự án / Tải phiên bản 0.4

Những thông tin mới hơn về định dạng âm thanh này có ở đây.

Một số thiết bị để bàn hỗ trợ định dạng Ogg Vorbis, phần lớn chúng được bán ở iRiver. Danh sách đầy đủ hơn có ở đây. iPod của Apple không hỗ trợ Ogg Vorbis. Để có thể chơi cácfile nhạc Wikipedia trên iPod hoặc các thiết bị khác, các file phải được chuyển thành định dạng MP3.

Còn thắc mắc? Mời vào:

Danh sách các phần mềm được bán để thực hiện việc chuyển đổi định dạng có ở đây. Cũng có những phần mềm miễn phí để thực hiện điều này, chúng không được phổ biến rộng rãi vì các vấn đề bản quyền trong việc mã hóa MP3, cũng như quá trình này phải thông qua nhiều công đoạn và làm giảm chất lượng âm thanh.


ms:Wikipedia:Bantuan audio

zh-min-nan:Help:Siaⁿ-im tóng-ànpt:Ajuda:Como tocar arquivos Ogg