Vitamin C có thể giúp bệnh nhân ung thư não sống lâu hơn

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Iowa nêu khả năng sử dụng vitamin C liều cực cao để hỗ trợ điều trị ung thư não bên cạnh hóa trị hoặc xạ trị, có thể giúp bệnh nhân sống lâu hơn.

Trị liệu ung thư não kèm theo vitamin C liều cao có thể giúp bệnh nhân sống lâu hơn Ảnh: MNT

Trong công trình thí nghiệm lâm sàng với 11 bệnh nhân ung thư não vừa được công bố trên tạp chí Cell Press, nhóm nghiên cứu tiêm vitamin C cho bệnh nhân theo hai đợt: 3 lần/tuần trong 2 tháng và 2 lần/tuần trong 7 tháng. Sau khi tiêm, mức độ vitamin C trong máu bệnh nhân tăng lên đến 20.000 micromole, trong khi ở người trưởng thành bình thường chỉ trung bình 70 micromole. Kết quả cho thấy bệnh nhân được tiêm vitamin C kèm theo hóa trị hoặc xạ trị sống lâu hơn trung bình 4-6 tháng so với bệnh nhân chỉ được hóa trị hoặc xạ trị.

Nhóm nghiên cứu ghi nhận bệnh nhân dung nạp vitamin liều cao tốt, chỉ có vài phản ứng phụ nhẹ như khô miệng và tăng huyết áp trong khoảng thời gian ngắn. Nhóm cho biết đây là thí nghiệm đợt đầu tiên và tiếp theo, họ sẽ thí nghiệm trên bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 4.

Các nhà khoa học giả định rằng vitamin C tác động bằng cách gây cơ chế chuyển hóa lỗi trong ty thể tế bào ung thư. Theo đó, các tế bào ung thư sản sinh mức độ phân tử sắt kích hoạt ôxy hóa cao bất thường. Những phân tử này phản ứng với vitamin C cho ra hydrogen peroxide và các gốc tự do. Chính các gốc tự do đã gây tổn hại DNA của tế bào ung thư và khiến chúng bị tiêu diệt.

Nguồn[sửa]

  • Trúc Lâm - Báo Người lao động
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này