Xóa tập tin không thể xóa

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Nếu bạn đang muốn xóa một tập tin nhưng không thể xóa được, nhiều khả năng có một chương trình khác đang sử dụng tập tin này. Điều này xảy ra ngay cả khi bạn không thấy bất kỳ chương trình nào đang hoạt động. Xóa các tập tin đó là ép các chương trình đang dùng tập tin phải tắt. Phải thật cẩn thận khi thao tác vì nếu xóa nhầm tập tin có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống.

Các bước[sửa]

Windows[sửa]

 1. Tắt bất kỳ chương trình đang chạy nào và thử xóa tập tin một lần nữa. Lý do không thể xóa tập tin phổ biến nhất là có một chương trình khác đang sử dụng nó. Hãy thử tắt toàn bộ chương trình đang chạy và thử xóa tập tin một lần nữa.
  • Nếu vẫn không thể xóa tập tin, hãy đọc tiếp.
 2. Mở Command Prompt. Nếu không thể xóa tập tin vì nó được dùng trong chương trình khác, cách nhanh nhất để giải quyết vấn đề là sử dụng Command Prompt.
  • Nhấn phím Windows + R và gõ cmd để mở Command Prompt.
 3. Chuyển hướng tới vị trí tập tin muốn xóa. Bạn có thể xem đường dẫn tập tin trong cửa sổ Explorer. Gõ cd C:\đường\dẫn\tới\tập\tin và nhấn Enter. Thay thế C: bằng chữ cái tương ứng với tên ổ đĩa và đường\dẫn\... bằng địa chỉ của thư mục.
 4. .dir và nhấn Enter để xem danh sách tập tin. Ghi lại tên và phần mở rộng của tập tin muốn xóa.
 5. Nhấn Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager (Trình Quản lý Tác vụ). Bạn sẽ ép Windows Explorer phải tắt.
 6. Chọn tab .Processes (Quá trình)và chọn explorer.exe hoặc "Windows Explorer". Nhấp chuột vào End task (Kết thúc tác vụ). Đây là thao tác tắt desktop, chỉ còn Command Prompt và các cửa sổ khác.
 7. Quay lại Command Prompt và gõ .del filename.extension. Đây là lệnh xóa tập tin vừa xác định. Đừng quên ghi đầy đủ tên tập tin và phần mở rộng.
 8. Xóa thư mục chứa nếu vẫn không thể xóa tập tin. Đôi khi, xóa thư mục lại giúp bạn xóa được tập tin bên trong. Hãy nhớ rằng xóa thư mục là xóa toàn bộ nội dung của thư mục đó. Gõ rmdir /s tênthưmục và nhấn Enter.[1]
 9. Thử khởi động máy trong Safe Mode (Chế độ An toàn) nếu bạn không thể xóa tập tin. Nếu vẫn không xóa được tập tin, hãy thử khởi động máy vào Safe Mode. Máy chỉ tải các quá trình cần thiết, hy vọng nó sẽ cho phép bạn xóa tập tin.
  • Khởi động lại máy tính và bấm ngay F8 đến khi thấy trình đơn Advanced Startup (Khởi động Nâng cao) xuất hiện.
  • Chọn Safe Mode with Command Prompt (Chế độ An toàn với Command Prompt) trong trình đơn. Windows sẽ tải các tập tin quan trọng và đưa bạn tới Command Prompt.
  • Thực hiện các bước phía trên để chuyển hướng tới tập tin và thử xóa một lần nữa.
 10. Thử xóa tập tin bằng tên ngắn. Nhiều khi các ký tự kỳ lạ khiến bạn không thể xóa tập tin. Sử dụng "tên ngắn" của tập tin, hay tên tương thích-DOS có thể sẽ hiệu quả.
  • Chuyển hướng tới thư mục chứa tập tin và gõ dir /x.
  • Ghi lại tên ngắn của tập tin (i.e FILENA~1.XYZ).
  • del FILENA~1.XYZ và nhấn Enter.

Khắc phục vấn đề[sửa]

 1. Dùng Linux Live CD để truy cập tập tin. Đây là hệ điều hành rút gọn, thông thường Linux sẽ khởi động từ đĩa. Sử dụng Linux Live CD cho phép bạn truy cập toàn bộ tập tin mà không cần khởi động vào Windows, tức là không có quá trình Windows nào ngăn cản.
  • Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết hướng dẫn tải, tạo và khởi động Linux Live CD.
  • Sau khi khởi động vào Linux, bạn có thể truy cập ổ cứng và xóa bất kỳ tập tin nào không thể xóa trước đó. Hãy cẩn trọng khi xóa tập tin hệ thống.
 2. Kiểm tra lỗi ổ đĩa. Nếu nhận được thông báo lỗi vì ổ đĩa bị hỏng thì nhiều khả năng ổ đĩa hỏng là nguyên nhân khiến bạn không thể xóa tập tin. Trong trường hợp đó, hãy thử sửa lỗi ổ đĩa trước khi xóa tập tin.
  • Mở Command Prompt, gõ chkdsk /r và nhấn Enter.
  • Khởi động lại máy tính nếu được yêu cầu và cho phép quét ổ đĩa. Quá trình chkdsk có thể kéo dài hàng giờ. Nó sẽ tự động sửa lỗi được phát hiện. Tuy nhiên, nếu xuất hiện lỗi thì sớm muộn ổ đĩa cũng hỏng.
 3. Giành quyền sở hữu các tập tin phiền phức. Có nhiều tập tin được tạo nhưng bạn lại không có quyền xóa. Nếu muốn xóa, bạn phải lấy được quyền sở hữu tập tin.
  • Khởi động trong Safe Mode.
  • Nhấp chuột phải vào tập tin hoặc thư mục muốn xóa.
  • Nhấp chuột vào tab Security (Bảo mật).
  • Nhấp chuột vào Advanced (Nâng cao) và Owner (Chủ sở hữu).
  • Tích vào hộp thoại bên cạnh tên người dùng của bạn để "Full Control" (Toàn quyền Kiểm soát).
  • Nhấp chuột vào Apply (Thực thi), sau đó thử xóa thư mục hay tập tin một lần nữa.

Mac OS X[sửa]

 1. Xác định chương trình nào đang ngăn cản bạn xóa tập tin. Lý do không thể xóa tập tin phổ biến nhất trên OS X là có chương trình khác đang sử dụng tập tin. Quá trình này sẽ xác định đâu là chương trình đang giữ tập tin làm "con tin".[2]
  • Mở "Terminal" trong thư mục Utilities (Tiện ích).
  • lsof và kéo tập tin muốn xóa vào cửa sổ terminal. Nhấn Return (Quay lại) để xem chương trình đang sử dụng tập tin.
  • Ghi lại cột COMMAND PID. Cột COMMAND là tên chương trình đang giữ tập tin, còn PID sẽ giúp bạn ép chương trình phải tắt.
 2. Tắt chương trình theo cách thông thường nếu có thể. Nếu chương trình đang chạy và bạn quan sát được bằng mắt thường, hãy tắt nó theo cách thông thường. Nếu không tắt được, bạn có thể ép chương trình phải tắt.
  • Bạn mở "Activity Monitor" (Giám sát Hoạt động) trong thư mục Utilities để xem toàn bộ quá trình đang hoạt động. Bạn đọ thông tin ghi lại ở cột PID với Activity Monitor để tìm ra quá trình mà Terminal không phát hiện ra. Chọn quá trình muốn tắt và nhấp chuột vào "Quit Process" (Thoát Quá trình).
 3. Thử lệnh "Secure Empty Trash" (Đổ rác an toàn) khi đổ rác. Đây là lệnh mở khóa các tập tin bị khóa vứt trong thùng rác trước khi chúng bị xóa. Hãy áp dụng cách này nếu nhận được thông báo về tập tin bị khóa khi đang cố dọn dẹp thùng rác.[3]
  • Giữ phím Option khi nhấp chuột phải vào thùng rác để thực hiện lệnh Secure Empty Trash. Cách này có thể xóa hầu hết các tập tin bị khóa.

Cảnh báo[sửa]

 • Luôn thận trọng khi xóa các tập tin bị khóa vì chuyện này thường xảy ra khi bạn xóa tập tin hệ thống. Nếu xóa nhầm tập tin sẽ làm tê liệt hệ thống và phải cài lại hệ điều hành.

Nguồn và Trích dẫn[sửa]