Ăn để đẹp mẹ, khỏe con

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Ăn uống đủ chất vừa giúp thai nhi phát triển tốt, vừa tránh tăng cân quá mức cho bà mẹ.

Bé cần[sửa]

Ma-giê: Rất cần thiết để hỗ trợ sự phân chia nhanh chóng của tế bào, vốn diễn ra sau lúc thụ thai. Thiếu hụt ma-giê có thể dẫn đến tình trạng thiếu cân, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sau đó, bao gồm những tổn hại về não và hệ thần kinh, thậm chí có thể dẫn đến thiệt mạng. Thực phẩm giàu ma-giê gồm có ngũ cốc nguyên hạt, hạt hướng dương, hạt bí đỏ, quả hạch các loại, bơ đậu phộng, cá mòi cơm, đậu lăng và rau bina.

Kẽm: Là chất quan trọng cho hoạt động sao chép tế bào trong những tuần đầu tiên của thai kỳ. Nếu cấn thai vào thời điểm cơ thể thiếu hụt kẽm, điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của não và hệ thần kinh trung ương của thai nhi. Trước và trong lúc mang thai, phụ nữ nên bổ sung các thực phẩm như mầm lúa mạch, hạt bí đỏ, thịt đỏ thăn, cua và cá mòi ướp dầu.

A-xít folic: Viện Y học và Hội đồng Nghiên cứu quốc gia Mỹ cũng như các tổ chức y học các nước khuyên phụ nữ ở độ tuổi mang thai nên uống viên bổ sung loại vitamin B này, vốn hết sức cần thiết trong 8 tuần đầu của thai kỳ nhằm giảm nguy cơ nứt đốt sống ở bào thai. Bên cạnh biện pháp trên, ai lên kế hoạch sinh em bé nên chú trọng chế độ ăn nhiều ngũ cốc, đậu đen, cải bruxen, rau bina, bông cải xanh, bơ, cam, bơ đậu phộng, đậu luộc...

Mẹ cần[sửa]

Vitamin B1: Ăn kiêng có thể dẫn đến thiếu hụt vitamin B1, làm cơ thể cảm giác bị kiệt quệ. Nên bổ sung các loại đậu, cam, khoai tây luộc và trứng.

Vitamin B2: Chất thường không có trong các chế độ ăn kiêng. Nên bổ sung bằng cách uống sữa tươi mỗi ngày, kèm thêm sữa chua, ngũ cốc, trứng, thịt bò nạc, gà nạc.

Vitamin D: Có trong ánh nắng mặt trời, đặc biệt cần thiết đối với thai phụ, với liều lượng 10 mcg/ngày. Cá có mỡ là nguồn giàu vitamin D, nhưng bà bầu thường được khuyên chỉ ăn một lần loại thực phẩm này trong tuần.

Can-xi: Cần thiết cho xương của mẹ lẫn con. Can-xi có nhiều trong sữa tươi, sữa chua, sữa đậu nành, tàu hũ, hạt mè, cá mòi, đậu xanh và những rau quả lá đậm khác.

Sắt: Rất cần thiết để tránh mệt mỏi, stress, rụng tóc và duy trì khả năng tập trung. Sắt có nhiều trong thịt đỏ, cá mỡ như cá mòi, và cua. Ngoài ra, những nguồn khác giàu chất sắt gồm mơ khô, ngũ cốc, hạt mè, hạt điều và đậu phộng.

Bà bầu cần ăn đủ 3 bữa trong ngày với những dưỡng chất cần thiết nhằm duy trì sức khỏe và tránh cân thừa. Theo nghiên cứu gần đây của Đại học Bristol (Anh), trong 6 tháng đầu tiên nhu cầu tiêu thụ năng lượng của phụ nữ mang thai là 1.940 calo/ngày, và không cần ăn bổ sung nhiều. Trong 3 tháng sau đó, mỗi bà mẹ chỉ cần ăn thêm 200 calo mỗi ngày, tương đương với một ly sữa chua trộn trái cây các loại.

Tụ Yên

Liên kết đến đây