Đã chữa khỏi hoàn toàn bệnh AIDS trên động vật

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Một thông tin gây chấn động, các nhà khoa học của 3 trường đại học ở Mỹ đã hoàn toàn loại bỏ được virus HIV trên các tế bào của người được cấy vào cơ thể chuột.

Nghiên cứu đã hoàn toàn loại bỏ được virus HIV trên các tế bào của người được cấy vào cơ thể chuột. (Ảnh: Shutterstock)

Theo đó, nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy có thể loại bỏ hoàn toàn DNA HIV từ tế bào người được cấy vào chuột, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm thêm loại virus cực kỳ nguy hiểm này. Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học đã chữa khỏi hoàn toàn bệnh AIDS trên mô hình động vật.

Điều thú vị nhất, nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trường Đại học Y Lewis Katz, Đại học Temple và Đại học Pittsburgh liên quan đến một mô hình "nhân hóa", trong đó, chuột đã được cấy ghép các tế bào miễn dịch ở người và bị nhiễm virus HIV. Nghiên cứu mới này dựa trên nghiên cứu trước đây mà nhóm nghiên cứu đã "xóa" được hoàn toàn virus HIV-1 ra khỏi bộ gen của hầu hết các mô.

Tiến sĩ Wenhui Hu tại LKSOM, người dẫn dắt công trình này, cho biết: "Những con vật này mang virus HIV tiềm ẩn trong bộ gen của tế bào T ở người, nơi virus thường ẩn nấp để không bị phát hiện".

Nghiên cứu thành công loại được virus HIV ra khỏi động vật đã mở đường cho những thử nghiệm lâm sàng tiếp theo ở người.

Nguồn[sửa]

  • Nguyễn Hà - Như Đỗ (VTV9)
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này