Aquaculture and Fisheries Biotechnology: Genetic Approaches

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Công nghệ Sinh học trong Ngư nghiệp và Nuôi trồng Thủy sản:Những tiếp cận di truyền
Bìa sách
Tên nguyên tác Aquaculture and Fisheries Biotechnology: Genetic Approaches
Năm xuất bản 2004
Tác giả Rex A. Dunham
Nhà xuất bản CABI Publishing
ISBN-10 0851995969
ISBN-13 978-0851995960
Ngôn ngữ Tiếng Anh
Số trang 384

Chỉ khỏang 30 năm trước đây, các nhà ngư học phàn nàn là họ không thể cải thiện nâng cao chất lượng cá bằng công cụ di truyền, cũng như họ thiếu những công cụ cơ bản bản nhất để bước vào lĩnh vực công nghệ di truyền. Thế nhưng 30 năm trước và hiện nay hòan tòan khác xa. Những cuộc bùng nổ trong nghiên cứu di truyền phân tử và công nghệ sinh học đã cho phép cả hai cùng lúc tác động mạnh mẽ vào ngành thủy hải sản và ngư học ứng dụng; và người ta tin rằng tiềm năng của những ngành này còn rất lớn. Xem xét cẩn thận, chúng ta thấy rằng ngành thủy hải sản có khả năng giúp giảm bớt các áp lực mà quần thể tự nhiên gánh phải và có tác động tích cực lên môi trường. Quần thể tự nhiên chính là nguồn ngân hàng gene cơ bản cho ứng dụng trong tương lai của ngành thủy hải sản và vì thế mà chúng phải được bảo vệ nghiêm ngặt.

Thực tế có một suy nghĩ lạ lùng cho rằng di truyền phân tử và công nghệ sinh học tác động đến thủy hải sản, nhưng lại không “đá động” gì đến nghề cá.

Quyển sách Aquaculture and Fisheries Biotechnology: Genetic Approaches chính là sự cố gắng làm rõ sự sai lầm trên. Tác giả quyến sách nhấn mạnh rằng ông ta không chỉ phân tích tầm quan trọng của công nghệ sinh học lên thủy hải sản mà còn chứng minh sự tương tác giao thoa của nó với nghề cá.


Các khái niệm trong cuốn sách được minh họa qua rất nhiều các ví dụ lấy từ nghiên cứu, giảng dạy nhằm cung cấp cho người đọc một cái nhìn tòan cục về tình hình hiện tại của các vấn đề trong việc ứng dụng công nghệ sinh học vào thủy hải sản. Sách được viết nhằm giúp cho sinh viên, giảng viên và cả người làm nghề thủy hải sản có thể tiếp cận tri thức viết trong sách một cách thuận tiện nhất.


Ở phần đầu, tác giả trình bày các vấn đề về biến dị di truyền và tác động môi trường. Đôi lúc, chúng ta vì quá xa đà vào những cái tiểu tiết mà quên rằng chính môi trường cũng có thể làm sai lệch các các ảnh hưởng của di truyền nội tại. Do đó, bất chấp chúng ta lai tạo cải thiện các giống thủy hải sản bằng phương pháp cổ điển hay phương pháp công nghệ sinh học hiện đại, chúng ta phải có ý thúc về những tác động môi trường và làm sao chúng ta điều khiển nó để có thể thu được những thông tin di truyền đúng đắn nhất và tối đa hóa ứng dụng những thông tin di truyền này vào thực nghiệm.

Ở phần kế, tác giả chú trọng đến các khái niệm về di truyền quần thể dựa trên các dữ liệu từ nhiều lòai thủy hải sản khác nhau. Thực tế nguồn dữ liệu về cá không dồi dào như chúng ta tưởng, do đó việc tận dụng các nguồn dữ liệu tương cận giúp chúng ta tiếp cận các khái niệm và làm sáng tỏ nhiều vấn đề mà chúng ta mong muốn giải đáp.

Phần cuối của sách tập trung trên nhiều khái niệm về công nghệ tạo sinh vật chuyển gene, di nhiên là tập trung về thủy hải sản.

SHVN xin hân hạnh giới thiệu, và để nhận được sách, xin email về nhchsh@yahoo.com và ghi rõ tên quyển sách bạn cần.

Mục lục[sửa]

Preface
History of Genetic Biotechnology in Aquaculture and Fisheries
Phenotypic Variation and Environmental Effects
Polyploidy
Gynogenesis, Androgenesis, Cloned Populations and Nuclear Transplantation
Sex Reversal and Breeding
Biochemical and Molecular Markers
Population Genetics and Interactions of Hatchery and Wild Fish
Gene Mapping, QTL Mapping and Marker-assisted Selection
Gene Expression, Isolation and Cloning
Gene-transfer Technology
Combining Genetic Enhancement Programme
Genotype-Environment Interactions
Environmental Risk of Aquatic Organisms from Genetic Biotechnology
Food Safety of Transgenic Aquatic Organisms
A Case Example: Safety of Consumption of Transgenic Salmon Potentially Containing Elevated Levels of Growth Hormone and Insulin-like Growth Factor
Government Regulation of Transgenic Fish
Commercial Application of Fish Biotechnology
Strategies For Genetic Conservation, Gene Banking and Maintaining Genetic Quality
Constraints and Limitations of Genetic Biotechnology
Glossary
References

Nguồn[sửa]

  • Trần Hoàng Dũng & SHVN
  • CABI

Liên kết đến đây