Béo phì làm tăng nguy cơ mắc ung thư

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí y học Anh, béo phì có thể làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Béo phì là tình trạng tăng trọng lượng cơ thể mạn tính do tăng khối lượng mỡ quá mức và không bình thường, liên quan đến dinh dưỡng và chuyển hóa. Sự phát triển kinh tế - xã hội đã làm thay đổi chế độ dinh dưỡng, cung nhiều hơn cầu, kết hợp phong cách sống tĩnh tại nhiều hơn vận động, dẫn đến tình hình béo phì tǎng lên với tốc độ báo động, không những ở các quốc gia phát triển, mà còn ở các quốc gia đang phát triển.

Béo phì làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Béo phì là nguy cơ của nhiều bệnh không lây nhiễm như đái tháo đường, rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, thoái hóa khớp… đặc biệt là ung thư.

Các nhà nghiên cứu đến từ trường Imperial College London đã tính toán rằng ở nam giới, cứ tăng thêm 11 pounds trọng lượng thì gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đường mật lến tới 56%. Đối với nữ giới, tỷ số eo trên mông tăng 0,1 điểm sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư tử cung lên tới 21%.

Ung thư nội mạc tử cung thường gặp ở những người phụ nữ bị béo phì.

Theo các nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí y học Anh, cho thấy có thể ngăn ngừa 25.000 trường hợp ung thư tại Anh mỗi năm, nếu mọi người đều đạt số cân nặng lý tưởng. Cùng với đó, nhiều nghiên cứu đã cho thấy mối quan hệ giữa béo phì và ung thư.

Tiến sĩ Panagiota Mitrou, thuộc Quỹ Nghiên cứu Ung thư thế giới – người đã tài trợ cho nghiên cứu này cho hay: “Điều này càng nhấn mạnh hơn nữa vai trò của béo phì trong việc gia tăng nguy cơ ung thư”.

Những người trẻ tuổi phải đối mặt với bệnh ung thư ruột như “quả bom hẹn giờ”, do chế độ ăn thiếu lành mạnh và không thường xuyên luyện tập thể dục. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, những người sinh ra vào khoảng năm 1990 có nguy cơ phát triển các khối u ở đại tràng gấp 2 lần và tiến triển tới ung thư trực tràng gấp 4 lần so với những người sinh ra vào khoảng năm 1950.

Qua những thông tin trên, chúng ta thấy được rằng béo phì là một bệnh lý nguy hiểm. Nó là tiền đề của nhiều căn bệnh khác, đặc biệt là ung thư. Mọi người cần chủ động phòng tránh bệnh, có lối sống và chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

Rss.jpg
Mời bạn đón đọc các bài viết tiếp theo bằng cách đăng kí nhận tin bài viết qua email hoặc like fanpage Thuvienkhoahoc.com để nhận được thông báo khi có cập nhật mới.

Nguồn[sửa]

  • Lê Kha - Báo Khoa học và Phát triển (Theo DailyMail)
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này