Tăng huyết áp

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Tăng huyết áp bằng cách sử dụng các biện pháp sơ cứu cơ bản có thể giảm bớt vấn đề. Nếu bạn là bệnh nhân, bạn có thể tự giúp mình cảm thấy tốt hơn. Nếu là người chăm sóc, bằng kiến thức của mình bạn có thể đưa bệnh nhân vượt qua cơn nguy hiểm. Một chút hiểu biết về y tế rất hữu ích và cần thiết khi tình trạng bệnh có vẻ nguy hiểm. Tuy nhiên, trong những tình huống nguy hiểm hơn, một vài cách dưới đây có thể phát huy tác dụng trong lúc chờ nhân viên y tế đến.

Ảnh minh họa

Các bước[sửa]

Trong Cơn bệnh Cấp tính[sửa]

 1. Đánh giá tình hình. Nếu điều này xảy ra thường xuyên, nó có thể là tình trạng mãn tính. Trước hết hãy xem xét sức khỏe của người bệnh. Đây có phải là hậu quả do bị ốm? Có điều gì đó bất thường đang xảy ra khiến mức đường huyết bị hạ thấp? Còn nữa, hãy thư giãn. Có thể đó không phải là vấn đề trầm trọng hơn.[1]
  • Bạn sẽ cần phải xác định xem các triệu chứng có chỉ ra rằng huyết áp đang thấp ở mức nguy hiểm không. Thông thường các triệu chứng bao gồm chóng mặt, đau đầu, lảo đảo, mờ hoặc hoa mắt, chân tay bủn rủn, mệt mỏi, buồn nôn, người lạnh, ngất xỉu, và da nhợt nhạt.[2]
 2. Cho người bệnh uống nhiều nước hoặc các chất lỏng khác. Khi khối lượng máu được tăng lên và cơ thể đỡ mất nước, chứng hạ huyết áp cũng không còn.[3] Những đồ uống thể thao có chứa các chất điện phân sẽ bù đắp các chất khoáng đã mất cho cơ thể. Uống chúng hoặc nước sẽ giúp cơ thể không bị mất nước.
  • Một cách khác để tăng huyết áp (tạm thời) là uống caffeine. Các nhà khoa học không chắc chắn lắm về cách làm thế nào hoặc tại sao lại như vậy, nhưng người ta cho rằng hoặc là nó phong tỏa các hormone làm nở rộng động mạch hoặc là nó tăng mức adrenaline của bạn, kết quả trực tiếp là gây tăng huyết áp.[4]
 3. Cho bệnh nhân ăn đồ gì đó mặn. Muối dư thừa giúp làm tăng huyết áp. Đó là lý do tại sao bệnh nhân tim thường có chế độ ăn ít natri.
  • Natri được biết là làm tăng huyết áp, vì vậy các bác sĩ thường khuyên bạn nên hạn chế nó. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bạn tăng liều lượng dùng -- nếu bạn ăn một lượng không có lợi cho sức khỏe, nó có thể dẫn đến suy tim (đặc biệt nếu bạn lớn tuổi).[3]
 4. Nghĩ đến sự tuần hoàn có liên quan đến huyết áp. Nâng cao chân và đặt lên trên vớ y khoa (vớ áp lực) nếu có. Đây là cùng loại vớ mà mọi người sử dụng để làm giảm căng giãn tĩnh mạch và chúng chỉ có tác dụng làm giảm dồn máu ở chân.[3]
 5. Xác định xem bệnh nhân có quên không uống loại thuốc cần thiết nào hay không. Vấn đề có thể dễ dàng xảy ra khi người bệnh không tuân theo chỉ định của bác sĩ. Nhiều loại thuốc làm huyết áp tăng lên hoặc giảm đi, ngay cả khi chỉ là tác dụng phụ. Một số loại thuốc kết hợp lại cũng cho tác dụng mạnh hơn khi uống một mình.
 6. Cho bệnh nhân uống loại thuốc mà họ bỏ quên. Hãy chắc chắn rằng họ (hoặc bạn nếu trường hợp là bạn) hiểu được tầm quan trọng của việc uống thuốc đúng giờ, đúng liều lượng. Cũng không được dùng quá nhiều!
  • Ngoài uống thuốc đều đặn, bạn cũng nên biết rằng acetaminophen (Tylenol) và một số thuốc chống viêm và thuốc chống trầm cảm cũng có thể làm huyết áp tăng đột ngột. Nếu bạn có sẵn các thuốc này, hãy xem xét dùng chúng trong trường hợp bị tụt huyết áp.[5]
 7. Di chuyển chân tay một vài lần trước khi đứng dậy. Ngay cả đối với những người khỏe mạnh đều có thể bị tụt huyết áp khi họ đứng lên sau một thời gian dài ngồi im một chỗ. Khi chuẩn bị đứng dậy (đặc biệt là lúc ngủ dậy), trước tiên hãy ngồi thẳng sau đó từ từ đứng lên.[1]
  • Nếu có thể, hãy tập thể dục thường xuyên để tăng cường lưu thông máu. Nếu đó là vấn đề mãn tính, hãy kiên trì tập luyện và ăn nhiều bữa nhỏ.

Hành động Khác[sửa]

 1. Liên hệ với bác sĩ của bệnh nhân nếu chỉ số huyết áp thấp ở mức nguy hiểm. Trong tình huống này không gì có thể thay thế được sự tư vấn của chuyên gia y tế.
  • Giải thích cặn kẽ hoàn cảnh hạ huyết áp cho bác sĩ. Nếu bệnh nhân có thể nói chuyện, hãy để họ tự mô tả các triệu chứng một cách cụ thể nhất.
  • Làm theo chính xác những gì bác sĩ tư vấn. Trong trường hợp huyết áp bị tụt xuống mức nguy hiểm, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân đến phòng cấp cứu.
 2. Đo huyết áp, nếu có thể, khi cơn bệnh qua đi. Nếu huyết áp vẫn còn quá thấp, bạn có thể cần phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế cao hơn. Dưới mức 120/80 một chút được xem là lý tưởng.
 3. Kiểm tra bệnh nhân và đánh giá lại chỉ số huyết áp sau một giờ để xác định xem bệnh nhân đã thoát khỏi nguy hiểm hay chưa. Họ còn có triệu chứng nào không? Họ cảm thấy như thế nào? Tiếp tục cho họ uống chất lỏng ngay cả khi họ không khát.

Lời khuyên[sửa]

 • Bạn nên hiểu rằng uống nhiều nước trong suốt cả ngày một cách đều đặn là rất quan trọng.
 • Nếu huyết áp thấp là một vấn đề, bạn nên mua một máy theo dõi huyết áp tại nhà.
 • Uống vitamin tổng hợp giúp cân bằng mức dinh dưỡng, và do đó duy trì mức huyết áp thích hợp.
 • Vớ y khoa là sự trợ giúp cần thiết trong việc duy trì tuần hoàn tốt.

Cảnh báo[sửa]

 • Huyết áp thấp có thể gây chóng mặt. Nó còn có thể gây ra chứng ớn lạnh, và trong những trường hợp nặng có thể khiến cơ thể bị sốc.
 • Hãy nhớ rằng, tình trạng mất nước rất nguy hiểm và có thể giết chết bệnh nhân. Vì vậy, phải hành động nhanh trong trường hợp người bị say nắng hoặc bị mất nước khác.
 • Rượu làm cơ thể và các chức năng của nó bị mất nước. Do đó, không nên uống rượu.

Nguồn và Trích dẫn[sửa]

Liên kết đến đây

Xem thêm liên kết đến trang này.
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này