Bằng chứng mới của lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này

Các nhà khoa học Thụy SỹAustralia tuyên bố nhận diện được một số loại protein trong sữa mẹ - không có trong sữa bò – có thể chống lại bệnh tật bằng cách xua đuổi vi khuẩn, virus và những mầm bệnh nguy hiểm khỏi bộ máy dạ dày trẻ nhỏ.

Các nhà khoa học đã nhận diện được 2 protein gốc đường có trong sữa mẹ có thể giúp cơ thể em bé chống lại bệnh nhiễm trùng. Ảnh: iStockphoto

Niclas Karlsson và đồng nghiệp lưu ý rằng nhiều năm trước đây các nhà nghiên cứu đã biết sữa mẹ cung cấp nhiều ích lợi cho sức khỏe em bé, giảm tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy, dị ứng thức ăn và nhiều bệnh khác khi so sánh với những trẻ được nuôi bằng sữa bò. Tuy nhiên, những nguyên nhân sinh học phía sau mối liên quan này vẫn chưa được nhận biết rõ ràng.

Để giải quyết vấn đề, các nhà khoa học đã thu thập những mẫu sữa người và sữa bò và phân tích lượng chất béo trong sữa. Họ nhận thấy những phân tử chất béo trong sữa người được phủ bằng những lớp màng riêng biệt của hai protein gốc đường, đó là MUC-1MUC-4.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy hai protein MUC-1 và MUC-4 có thể ngăn chặn thụ quan ở hệ tiêu hóa, vị trí gắn kết chính với E. Coli, Helicobacter pylori và nhiều vi trùng gây bệnh khác, đo đó MUC-1 và MUC-4 ngăn chặn được bệnh nhiễm trùng. Trái lại, sữa bò thiếu những protein khác biệt này, nên không bảo vệ cơ thể trẻ trước sự thâm nhập của vi trùng.

Tham khảo

Wilson et al. Glycoproteomics of Milk: Differences in Sugar Epitopes on Human and Bovine Milk Fat Globule Membranes. Journal of Proteome Research, 2008; 0 (0): 0 DOI: 10.1021/pr700793k

Nguồn

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này