Sữa non có tác dụng bảo vệ thành ruột của trẻ sơ sinh

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này

Các nhà khoa học Trường ĐH London đã phát hiện trong sữa người có một thành phần “kỳ diệu” có tác dụng bảo vệ và điều chỉnh hoạt động của bộ ruột còn rất yếu ớt của trẻ sơ sinh.

Sữa non (colostrum), loại sữa giàu năng lượng, đường lactose, vitamin A và ít protein, hình thành vào những ngày đầu tiên khi người phụ nữ sinh con rất thích hợp với dinh dưỡng trẻ mới lọt lòng. Song theo các nhà nghiên cứu tại ĐH London ở Mary Queen, nó còn đặc biệt quý ở chỗ trong thành phần của nó còn chứa chất ức chế trypsin do tuỵ tiết ra (viết tắt là PSTI - pancreatic secretory trypsin inhibitor).

Ảnh minh họa

Chúng ta đều biết lớp phủ bên trong ruột của trẻ sơ sinh rất dễ bị tổn thương vì chưa bao gìờ được tiếp xúc với các đồ ăn thức uống. Chính PSTI bảo vệ thành ruột cho trẻ, giúp chúng thích nghi dần với thức ăn (sữa) từ ngoài đưa vào.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích thấy sữa vĩnh viễn của người (sữa sau đợt sữa non gọi là sữa vĩnh viễn) luôn luôn chứa PSTI nhưng hàm lượng của nó nhỏ hơn trong sữa non đến 7 lần. Thành phần này hoàn toàn không có trong sữa của các con vật và tất nhiên hoàn toàn chưa có trong công thức pha chế của bất cứ loại sữa bột nào.

Các nhà khoa học đã khảo sát tác dụng của PSTI trong tế bào ruột người trong phòng thí nghiệm. Khi họ gây ra những thương tổn cho tế bào ruột thì thấy PSTI kích thích tế bào từ nơi khác chuyển đến tế bào bị huỷ hoại, tạo thành một lớp che phủ bảo vệ. PSTI còn ngăn cản sự phát triển của các tế bào bị thương tổn để chúng khỏi lan ra xung quanh. Họ đã đi đến kết luận: PSTI có khả năng giảm thương tổn của ruột tới 75%.

PSTI là một phân tử thường có trong tuỵ, nhiệm vụ của nó là bảo vệ các cơ quan khỏi bị phá huỷ bởi các men tiêu hoá mà tuỵ sinh ra. Các nhà nghiên cứu cho rằng nó đóng vai trò tương tự trong ruột. Tuy xác định được cơ chế, song nhóm nghiên cứu vẫn chưa hiểu được vì sao nó hình thành trong sữa, nhất là sữa non.

Giáo sư Ray Playford của Trường Barts và Trường Y khoa & Nha khoa London ở Mary Queen, người lãnh đạo nhóm nghiên cứu cho biết: "Phát hiện ra chất PSTI và giải thích được tác dụng của nó là bảo vệ thể trạng yếu ớt của trẻ khi lần đầu tiếp xúc với thế giới bên ngoài là một điều có ý nghĩa rất quan trọng. Nó đưa ra một thông điệp đối với các bà mẹ ngày nay: Hãy nuôi con bằng sữa mẹ, đặc biệt là ở giai đoạn đầu trong cuộc đời chúng. Hãy vì sức khoẻ của con cái mình trước hết”.

T.H. - vietnamnet.vn (Theo Science Daily)

Xem thêm[sửa]

Liên kết đến đây

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này