Nguy hiểm tiềm ẩn từ bình sữa cho trẻ em

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này

Các nhà khoa học thuộc ĐH Yale đã chỉ ra một hóa chất rất phổ biến là bisphenol A (viết tắt là BPA) gây ra sự thay đổi biểu sinh (epigenic) của những con chuột có thai và làm mất cân bằng hocmon ở những con chuột cái ở thế hệ sau.

Binh-sua-cho-tre.jpg

BPA có công thức giống với hocmon giới tính nữ và là một trong những thành phần để gia công chất dẻo dùng làm bao bì đựng thực phẩm. Nó cũng được dùng làm bình sữa cho trẻ em và làm lớp phủ cho hộp đựng đồ ăn uống.

Một công trình nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí FASEB Journal, kết luận rằng sự tiếp xúc với BPA khi đang có thai đưa đến những sự thay đổi biểu sinh, tác động xấu đến khả năng sinh sản của những giống cái ở thế hệ sau, thông qua sự tác động vào bào thai. GS Taylor, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu nói: “Cần thấy rằng BPA không trực tiếp gây dị dạng (quái thai) ngay, mà ảnh hưởng sâu xa hơn, tiềm ẩn hơn đến sự phát triển về sau”.

Taylor đã phát hiện ra điều đó khi cho những con chuột còn ở dạng bào thai phơi nhiễm với BPA và khảo sát nhưng sự thay đổi về gen và ADN trong dạ con của bào thai thuộc giống cái. Kết quả chứng tỏ BPA tác động xấu đến dạ con, làm giảm hiệu quả điều chỉnh của gen.

Sự thay đổi biểu sinh kéo dài suốt thời gian trưởng thành ở chuột. Chúng dẫn tới các vấn đề về sinh sản, như dậy thì sớm, làm sai lệch sự phát triển của tuyến vú và chức năng sinh đẻ, cũng như một số bệnh ung thư có liên quan đến hocmon..

  • Bảo Châu (Theo Scienceagogo.com)

(Nguồn: vietnamnet.vn)

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này