Bệnh viện số, cuộc cách mạng mới trong điều trị y học

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này

Làm thế nào để cứu sống mạng người và giảm thiểu tiền bạc của bệnh nhân?". Đây chính là vấn đề mà các chuyên gia khoa học cũng như bác sĩ trên toàn thế giới đang muốn tìm câu trả lời. Nhờ vào một nhóm bác sĩ của Mỹ, bệnh viện số - cuộc cách mạng mới trong lĩnh vực y học đang dần hình thành nhằm mang lại lợi ích cho con người.

Từ một trường hợp điển hình…

Med1.jpg

Giáo sư Peter A. Gross đã hành nghề y suốt 40 năm nay và hiện đang trở thành tâm điểm trên toàn thế giới khi trở thành chủ nhiệm khoa nội thuộc Bệnh viện Y khoa ĐH Hackensack ở Hackensack, New York (Mỹ). Một ngày mùa đông năm ngoái, một người đàn ông vô gia cư tìm đến bệnh viện với căn bệnh HIV đang hành hạ trong người và bác sĩ Gross đã đưa ra một quyết định có thể làm nguy hại đến cơ thể bệnh nhân này. Ông đã chọn lựa cho bệnh nhân một viên thuốc kháng HIV, đánh vài dòng thông tin vào máy tính bệnh viện. Vài phút sau, bác sĩ Gross trở lại máy tính và nhận một thông tin hồi đáp: cảnh báo viên thuốc có thể làm giảm sức đề kháng cơ thể bệnh nhân. Ông vội gọi điện đến đồng nghiệp để tìm hiểu vấn đề và họ yêu cầu ông nên giảm ngay liều lượng của thuốc chống suy nhược.

Những cảnh tượng xảy ra như vậy hiển hiện khắp đất nước Mỹ buộc các nhà khoa học lao vào nghiên cứu những khả năng tiềm ẩn của công nghệ thông tin nhằm chuyển hướng sang ngành công nghiệp điều trị sức khoẻ trong tương lai. Bệnh viện Hackensack là một trong những nơi tiếp nhận những tiến bộ khoa học công nghệ sớm nhất nước Mỹ. Hàng triệu đôla tiền đầu tư bỏ ra cho các dự án để xây dựng hệ thống điều trị trực tuyến do bác sĩ Gross đứng đầu. Các bác sĩ có thể lướt web để chụp X quang từ một máy tính ở bất kỳ nơi đâu. Bệnh nhân có thể sử dụng những màn hình tivi tinh thể lỏng 37 inch trong phòng riêng của mình để lướt net tìm kiếm thông tin về điều kiện sức khoẻ của họ. Đặc biệt, bệnh nhân sẽ nhận được sự chăm sóc trực tiếp của một "bác sĩ" robot kích thước như người thật Mr. Rounder. Vị "bác sĩ" này có thể kiểm soát tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân từ những máy tính xách tay của họ tại nhà. Những thông tin của họ được chuyển về bệnh viện thông qua việc sử dụng video 2 chiều để thảo luận tình hình sức khoẻ bệnh nhân.

Kỳ quái quá chăng? Có thể. Nhưng những kết quả mà bác sĩ thuộc bệnh viện Hackensack thu được rất đáng quan tâm. Tỷ lệ tử vong của bệnh nhân giảm thiểu đáng kể. Chất lượng và năng suất chăm sóc y tế được nâng cao. Đó chính là nguyên nhân mà bệnh viện Hackensack đang dần trở thành một bệnh viện số đầu tiên trên thế giới trong việc ứng dụng công nghệ tiên tiến cho việc điều trị sức khoẻ bệnh nhân. "Chúng tôi sẽ không bao giờ trở thành một bệnh viện tiên phong nếu như không là người tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ", John P. Ferguson, giám đốc điều hành bệnh viện cho biết.

… Đến công nghiệp chăm sóc sức khoẻ tương lai

Med9.jpg

Đây có phải là một ngành công nghiệp chăm sóc sức khoẻ trong thời gian tới? Tạp chí Business Week đã giật tít khi có bài phóng sự về cuộc cách mạng mới trong y học này. Trong nhiều năm qua, ngành y tế đã bỏ lỡ những lợi ích khổng lồ mà công nghệ thông tin mang lại cho cả nền kinh tế thế giới. Thời kỳ những năm 90, khả năng chăm sóc sức khoẻ người dân bị giảm sút và các dịch vụ y tế không mấy quan tâm đến bệnh nhân, theo cuộc khảo sát từ Economy.com Inc. Tuy nhiên, tất cả những điều đó giờ đã đổi thay. Những bệnh viện như Hackensack, cùng với các nhà bảo hiểm và chính phủ các nước, đang dành nhiều hơn cho việc đầu tư công nghệ. Đối với bệnh viện, có một sự chuyển biến mạnh mẽ hơn bao giờ hết: Chính phủ và các nhà bảo hiểm tư nhân đang cố nài để trả tiền cho bệnh viện nhằm mang lại việc điều trị chất lượng cao cho bệnh nhân - và cách duy nhất để đo lường chất lượng và thường xuyên nâng cao nó chính là công nghệ thông tin.

Tạp chí Journal of the American Medical của Mỹ trong số tháng 3 vừa qua cho biết bệnh viện Hackensack đã xây dựng một hệ thống công nghệ được sử dụng nhằm kê toa thuốc cho bệnh nhân, đây cũng là một trong những cách nhằm giảm thiểu rủi ro. "Bệnh viện cần nhân rộng những hệ thống như thế này để y học được tiến bộ", Ross Koppel, tác giả bài báo và là giáo sư Đại học Pennsylvania, viết.

Ngoài ra, bệnh viện Hackensack đã ứng dụng thành công một hệ thống cấp thuốc điện tử. Theo đó, những thông tin do "bác sĩ" Mr. Rounder truyền về bệnh viện thông qua các hệ thống máy tính 2 chiều sẽ được bác sĩ thông báo lên màn hình máy tính nơi phòng bệnh nhân đang nằm. Sau đó, bệnh nhân sẽ được máy tính kiểm tra dấu vân tay để kiểm nghiệm lại thông tin và chỉ 2 phút sau một số loại thuốc điều trị được rơi ra từ một khe của máy kê toa. Một khía cạnh quan trọng khác của công nghệ số mà bệnh viện Hackensack đang thí nghiệm là phần mềm liên kết có thể hoạt động như một hệ thống thần kinh trung ương của bệnh viện. Các y sĩ sẽ sử dụng máy tính xách tay không dây trên nhiều loại bánh xe để truy cập vào hệ thống này nhằm ghi lại hiện tượng bệnh lý của bệnh nhân và xử lý tất cả các thông tin này trong điều trị. Bác sĩ sau đó sẽ vào mạng liên kết này thông qua laptop vô tuyến hoặc PC để kê toa thuốc và các cuộc xét nghiệm tiếp theo. Tất cả mọi công đoạn đều kết nối với hệ thống, từ nhà thuốc tự động đến phòng chụp X quang…

Theo thống kê từ Viện Nghiên cứu y học Mỹ, những thông tin nghèo nàn và sai lệch đã giết chết khoảng 7.000 bệnh nhân mỗi năm, chưa kể đến những lỗi lầm của bệnh viện nâng con số này lên đến 98.000 người/năm. Đó chính là hậu quả của việc chậm ứng dụng công nghệ. Ngược lại, với bệnh viện số Hackensack, tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân tại gia giảm đến 16% do những công nghệ số trong chăm sóc y tế.

Nguồn

  • Trần Ngọc Phúc, Tạp chí Khám phá

Liên kết đến đây

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này