Bố trí phòng ngủ theo phong thủy

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Bắt đầu với việc nâng cao giường ngủ để cho phép không khí lưu thông. Đầu giường ngủ phải được đặt sát tường, tránh xa cửa sổ và cửa ra vào. Loại bỏ cây cảnh, đồ vật bừa bộn, và yếu tố thuộc về nước khỏi căn phòng của bạn để duy trì sự cân bằng. Cuối cùng là phối hợp màu sắc cân bằng, ánh sáng nhẹ nhàng, và tranh ảnh gợi cảm hứng. Với những yếu tố này, và một vài thay đổi khác, bạn có thể bố trí phòng ngủ của mình theo Phong Thủy.

Các bước[sửa]

Áp dụng phong thủy cho giường ngủ[sửa]

 1. Sở hữu đầu giường vững chắc. Đầu giường hợp Phong Thủy nhất sẽ là đầu giường cứng và được làm từ gỗ, hoặc được bọc đệm, vì chúng có sự kết hợp khá tốt của nguồn năng lượng Phong Thủy rắn chắc, nhưng đồng thời cũng nhẹ nhàng và có khả năng chống đỡ cho bạn và phòng ngủ của bạn. Khi bạn đang dần chìm vào giấc ngủ, cơ thể bạn sẽ bước vào giai đoạn tái tạo năng lượng bận rộn theo nhiều cấp độ. Theo phản xạ, đầu của bạn cần sự hỗ trợ, bảo vệ, và nâng đỡ tốt, tương tự như những gì chiếc lưng của bạn cần đến khi bạn phải ngồi trên ghế trong một khoảng thời gian dài.
 2. Tìm mua đệm giường có khả năng nâng đỡ. Trên thị trường có khá nhiều loại đệm, bạn cần phải lựa chọn một cách thông minh và đầu tư vào loại thúc đẩy giấc ngủ ngon và sự thư giãn. Bạn càng ngủ ngon bao nhiêu vào buổi tối, bạn sẽ sở hữu sức khỏe tốt hơn trong ngày, điều này rất đơn giản. Bạn nên quan tâm đến yếu tố hợp Phong Thủy và đừng mua đệm đã qua sử dụng – bạn sẽ không biết chúng tích lũy loại năng lượng nào từ người chủ trước đó.
 3. Bảo đảm rằng giường ngủ có chiều cao phù hợp. Để cho phép nguồn năng lượng Phong Thủy lưu thông bên dưới chiếc giường, bạn cần phải đặt giường ngủ ở chiều cao hợp lý so với mặt đất. Nói chung, giường ngủ có kèm theo tủ bên dưới để giúp bạn lưu trữ đồ đạc được xem là chiếc giường có Phong Thủy kém. Vì sao? Vì năng lượng cần phải lưu thông quanh cơ thể để giúp bạn ngủ, và điều này sẽ không thể xảy ra nếu không gian bên dưới chiếc giường ngủ đã bị chặn.
 4. Nhớ bố trí giường tại vị trí càng xa cửa ra vào càng tốt. Đặt giường ngủ tại khu vực tránh xa hoặc theo đường chéo so với cửa ra vào, nhưng không phải thẳng hàng với nó. Nói cách khác, khi nằm trên giường bạn sẽ có thể trông thấy được cửa ra vào, nhưng không ngay hàng với nó. Cho dù là cửa phòng ngủ, cửa ra ban công/hiên nhà, cửa phòng tắm hoặc cửa tủ quần áo, chiếc giường của bạn không được thẳng hàng với bất kỳ một chiếc cửa nào trong phòng ngủ, hoặc quá nhiều khí sẽ chảy về phía giường ngủ. Lý tưởng nhất là giường ngủ nằm tại vị trí xéo với cửa, nhô ra từ góc đối diện.[1]
  • Đặt giường ngủ quá gần cửa sẽ khiến bạn giật mình khi bất ngờ xảy đến với bạn. Bạn càng nằm xa cửa bao nhiêu, bạn sẽ càng có thể chuẩn bị sẵn sàng cho mọi điều có thể diễn ra. Nó cũng tương tự như lý do vì sao phòng ngủ cần phải tránh xa cửa ra vào càng nhiều càng tốt.[2]
  • Tuy nhiên, lý tưởng nhất là khi bạn thức dậy, cửa phòng cần phải nằm trong tầm nhìn trực diện của bạn, hoặc gần đó, để bạn có thể cảm thấy là bạn có khả năng kiểm soát cuộc sống của mình.
 5. Sở hữu bức tường nâng đỡ phía sau giường ngủ. Ngoài phần đầu giường tốt, bạn cũng cần phải có bức tường vững chắc phía sau giường ngủ. Khi bạn ngủ bên dưới cửa sổ, năng lượng cá nhân của bạn có xu hướng trở nên yếu hơn vào thời điểm đó, vì nó không có sự hỗ trợ, hoặc bảo vệ.
 6. Bố trí nguồn năng lượng có tính ngăn chặn và cân xứng ở cả hai phía của chiếc giường. Đặt hai chiếc tủ đầu giường ở cả hai phía của giường để thiết lập sự cân bằng khi bạn ngủ. Bạn cũng có thể đặt thêm chiếc đèn tương tự nhau trên hai chiếc tủ đầu giường, để thêm ánh sáng nhẹ nhàng cho phòng ngủ. Sự cân xứng này rất quan trọng trong việc giúp bạn duy trì sự cân bằng, và đặc biệt là duy trì chất lượng của mối quan hệ tình cảm nếu bạn ở cùng phòng với người bạn đời của bạn.
  • Tốt nhất là chiếc tủ đầu giường cần phải có hình tròn thay vì hình vuông để cắt bớt lượng khí có thể hướng về phía bạn, và nó cũng được xem là "mũi tên độc".
 7. Giữ cho chiếc giường của bạn tránh xa TV, bàn làm việc, hoặc bất kỳ yếu tố gây xao nhãng nào khác. Bạn nên di chuyển bàn làm việc và TV ra khỏi phòng ngủ, để căn phòng thật sự trở thành nơi nghỉ ngơi và thư giãn. Tuy nhiên, chúng ta chỉ sở hữu không gian hạn chế, vì vậy, nếu căn phòng của bạn có TV hoặc bàn làm việc, bạn nên bố trí chúng tại vị trí tránh xa chiếc giường ngủ càng nhiều càng tốt để không cản trở nguồn năng lượng tích cực của giường ngủ. Nếu có thể, bạn nên phủ một chiếc khăn hoặc chăn trên TV hoặc bàn làm việc, hoặc thậm chí là bao bọc nó bằng chiếc tủ gấp kiểu Nhật để tạo thêm nhiều không gian hơn.

Tránh xa nguồn năng lượng tiêu cực[sửa]

 1. Tránh đặt chiếc gương đối diện với giường ngủ hoặc tủ quần áo có đính gương trên cửa tủ. Nếu chúng là thiết bị mà bạn không thể bỏ đi, bạn nên phủ một tấm vải lên chúng. Nếu không che đậy, chúng sẽ cản trở giấc ngủ của bạn. Nói chung, bạn nên tránh đặt gương trong phòng ngủ, đặc biệt nếu bạn ngủ cùng phòng với người bạn yêu, vì chúng có thể mở ra không gian cho sự phản bội. Gương cũng là yếu tố chứa quá nhiều năng lượng cho không gian nghỉ ngơi.
 2. Không nên bố trí giường ngủ ngay bên dưới ánh sáng. Ánh sáng có thể hình thành cảm giác áp lực và phá hỏng giấc ngủ của bạn. Nếu không còn lựa chọn nào khác, bạn nên phủ một tấm vải lên nguồn phát ra ánh sáng hoặc treo 2 ống sáo tre từ nguồn ánh sáng với phần miệng ống hướng xuống. Phương pháp này sẽ giúp ngăn chặn một vài nguồn năng lượng không mong muốn chảy xuống từ phía trên chiếc giường. Ý tưởng ở đây là bạn sẽ không muốn có cảm giác bị đe dọa trong giấc ngủ.
 3. Bỏ qua đài phun nước và yếu tố mang tính nước. Ngoài ra, đừng trưng bày tranh có hình nước hoặc đặt bể cá trong phòng. Chúng có thể gây mất mát tiền bạc hoặc trộm cắp. Bạn không nên đặt bể cá hoặc tranh ảnh về nước hoặc sông trong phòng ngủ nếu bạn muốn sở hữu Phong Thủy tốt nhất có thể.
 4. Không đặt cây cối và hoa trong phòng. Cây cảnh được xem là sở hữu quá nhiều dương khí, hình thành nhiều năng lượng và hoạt động khiến bạn khó có thể nghỉ ngơi theo mức độ cần thiết. Nếu bạn không còn nơi nào khác để đặt cây cảnh, bạn nên cố gắng bố trí chúng nằm ngoài tầm mắt của bạn khi bạn nằm trên giường.[3]
 5. Tránh chất chồng đồ đạc bừa bộn quanh giường ngủ hoặc bố trí một bên giường ngủ nằm sát tường. Khí không thể lưu thông, có nghĩa là nó có khả năng đem lại sự rối loạn cho cuộc sống thân mật của bạn. Nếu bạn đặt một bên giường ngủ ngay sát tường, một người sẽ phải nằm ngủ ở phía trong, trở nên "bị kẹt" trong mối quan hệ tình cảm.
 6. Loại bỏ TV. TV hình thành từ trường không lành mạnh có thể cản trở giấc ngủ của bạn, khiến mối quan hệ của bạn và người ấy trở nên căng thẳng hoặc đem thêm một bên thứ ba vào phòng ngủ. Nếu bạn đặt TV trong phòng ngủ, bạn nên phủ một tấm vải trên nó khi không sử dụng. Nếu bạn thật sự nghiêm túc về vấn đề này, bạn có thể giấu chiếc TV trong tủ khi không dùng đến, hoặc đặt nó trên một chiếc kệ có khóa, giấu TV đi khi không sử dụng.
 7. Cất sách ở nơi khác. Bạn có thể cất một vài quyển sách trong phòng nếu bạn thường đọc sách trước khi ngủ, nhưng quá nhiều sách sẽ khiến bạn cảm thấy rối ren. Phòng ngủ là nơi để nghỉ ngơi và thư giãn, và nếu bạn có quá nhiều sách, nó sẽ trông giống như văn phòng làm việc. Quá nhiều sách tại không gian nghỉ ngơi cũng sẽ gây rối mắt.[4]
 8. Tránh dùng loại giường có thể xếp vào tường, vì chúng sẽ không khiến bạn thoải mái và sẽ gây gián đoạn giấc ngủ của bạn. Bạn nên mua một chiếc giường riêng biệt, đặt đệm giường và gối trên chiếc giường mới, sau đó, loại bỏ chiếc giường và thay thế nó bằng chiếc kệ.
  • Nếu phòng của bạn khá nhỏ và bạn cần phải dùng loại giường xếp, bạn có thể gắn thêm chân giường và che chắn bức tường trống.

Thiết lập sự cân bằng thông qua màu sắc[sửa]

 1. Bao gồm màu sắc của nguyên tố hỏa để hình thành sự đam mê và năng lượng. Thêm nguyên tố Hỏa trong Phong Thủy vào không gian của bạn sẽ đem lại nguồn năng lượng hỗ trợ cho nỗ lực trong sự nghiệp, và giúp bạn giành được sự công nhận. Nó cũng sẽ giúp mời gọi đam mê và lãng mạn tràn vào cuộc sống và phòng ngủ của bạn. Màu sắc của Nguyên tố hỏa trong Phong Thủy là:
  • Màu đỏ
  • Màu cam
  • Màu tím
  • Màu hồng
  • Màng vàng đậm
 2. Thêm gam màu của đất để tạo nên sự nuôi dưỡng và ổn định. Nguyên tố Thổ của Phong Thủy trong ngôi nhà bạn sẽ giúp hình thành sự ổn định, nuôi dưỡng và bảo vệ cho mọi mối quan hệ của bạn. Màu sắc thuộc nguyên tố Thổ trong Phong Thủy là:
  • Màu vàng nhạt
  • Màu be
 3. Thêm màu của "kim loại" để tạo nên sự rõ ràng và chính xác. Nguyên tố kim trong Phong Thủy đem đến đặc điểm của sự nhạy bén, chính xác, rõ ràng và hiệu quả; sự hiện diện mang tính cân bằng của nó sẽ giúp bạn sống với sự rõ ràng và nhanh nhẹn. Màu sắc thuộc nguyên tố kim trong Phong Thủy gồm có:
  • Màu xám
  • Màu trắng
 4. Sử dụng gam màu nhẹ để thêm sự yên bình và yên tĩnh cho phòng ngủ. Vào cuối ngày, điều quan trọng nhất sẽ là bạn có thể cảm thấy bình tĩnh trong phòng ngủ của mình và ngủ ngon. Màu sắc nhạt, nhẹ nhàng thuộc gam màu nhẹ trong phòng ngủ có thể tăng thêm sự thanh thản và bình yên trong tâm trí. Sau đây là một vài màu sắc bạn có thể sử dụng:
  • Màu xanh dương nhạt
  • Màu hồng nhạt
  • Màu xanh lá cây nhạt
  • Màu tím nhạt

Cân nhắc thêm vào một số yếu tố khác[sửa]

 1. Hãy nghĩ về phòng ngủ của bạn như một ốc đảo. Phòng ngủ phải là nơi trú ẩn của bạn. Nó là nơi giúp bạn trốn thoát khỏi căng thẳng trong cuộc sống hằng ngày, cho dù chúng có là công việc, con cái, sức khỏe, hoặc tình bạn của bạn. Nó không nên trở thành nơi để bạn chứa đồ dùng mà bạn không còn nơi nào khác để cất chúng. Mặt khác, nó cần phải là một ốc đảo giữa sa mạc, nơi bạn có thể tìm đến khi muốn nghỉ ngơi – hoặc chỉ đơn giản là khi bạn cần nghỉ giải lao.[5]
 2. Sử dụng ánh sáng dịu nhẹ. Để phòng ngủ hợp với Phong Thủy nhất, bạn nên tránh ánh sách chói chang, sặc sỡ, hoặc đèn trần phía trên giường ngủ. Thay vào đó, bạn nên dùng một chiếc đèn bàn có ánh sáng dịu nhẹ, và cố gắng cho nhiều ánh sáng tự nhiên từ cửa sổ rọi vào phòng. Nó sẽ khiến bạn cảm thấy thanh thản và thoải mái hơn là ánh sáng quá gay gắt.[4]
 3. Cẩn thận với vị trí của cửa sổ. Nếu có thể, bạn nên tránh bố trí giường ngủ ngay giữa cửa sổ và cửa ra vào, hoặc bạn sẽ nằm giữa "dòng chảy" của khí giữa hai nơi này. Nếu đây là điều không thể tránh, bạn chỉ cần bảo đảm rằng bạn thêm chiếc rèm cửa đẹp đẽ, vui mắt để ngăn một vài nguồn năng lượng xấu. Nếu có thể, bạn cũng nên tránh ngủ đối mặt với cửa sổ, hoặc nếu không thì giấc ngủ của bạn sẽ không được thoải mái.
 4. Trang trí tranh nghệ thuật tạo cảm hứng trong phòng ngủ. Treo ảnh phong cảnh thiên nhiên thanh bình, hoặc những nơi tạo cảm hứng cho bạn. Bạn nên lựa chọn phong cảnh trung tính, một bức tranh có thể tạo động lực cho bạn đạt được giấc mơ của mình, hoặc một thứ gì đó có thể khiến tâm trí bạn trở nên bình tĩnh và bình yên hơn. Bất kỳ một loại tranh ảnh nào quá sinh động, đẫm máu, gây khó chịu, sẽ không thuộc về phòng ngủ của bạn. Trưng bày hình ảnh gợi cảm hứng nhiều nhất đối diện với tầm mắt của bạn trên giường, để nó trở thành yếu tố đầu tiên mà bạn trông thấy khi thức giấc.[4]
 5. Cố gắng tạo sự cân bằng. Bạn nên cố gắng hình thành không gian cân bằng cho cả hai bên giường và đồ nội thất khác. Người khác cần phải có thể đi từ phía bên này sang bên kia căn phòng một cách dễ dàng, hợp lý. Tất nhiên, một món đồ nội thất sẽ tạo nên sự bất cân xứng, nhưng nhìn chung, bạn nên tránh để mọi đồ dùng trong phòng ngủ bừa bộn tại một phía, hoặc bạn sẽ hình thành sự bất hòa trong căn phòng quan trọng nhất của bạn.
 6. Loại bỏ quần áo bạn không còn dùng. Bạn nên xem lại tủ quần áo, ngăn kéo của mình và loại bỏ mọi trang phục bạn không mặc trong vòng một năm. Hãy tặng chúng cho từ thiện hoặc đem chúng cho bạn bè hoặc họ hàng nếu vẫn còn có thể sử dụng. Ngay cả khi bạn không trông thấy quần áo cũ của mình, giữ chúng trong phòng ngủ sẽ ngăn bạn đón nhận cơ hội mới.
 7. Tránh hình ảnh của họ hàng hoặc bạn bè đang "dõi theo bạn". Có lẽ bạn sẽ trưng bày một vài bức ảnh chính của gia đình trong phòng ngủ, nhưng bạn nên tránh trang trí quá nhiều ảnh của mọi người ở mọi nơi, hoặc nếu không, bạn sẽ có cảm giác như bạn đang bị theo dõi và sẽ cảm thấy choáng ngợp. Tương tự với hình ảnh tượng trưng cho tôn giáo.[5]
 8. Nhớ bảo đảm rằng phòng ngủ của bạn không có quá nhiều vật dụng Bạn nên duy trì sự thoáng đãng và đơn giản cho phòng ngủ càng nhiều càng tốt. Đừng thêm ghế, đèn, hoặc tranh ảnh vào phòng nếu bạn không chắc liệu chúng có cần thiết hay không. Phòng ngủ càng có nhiều đồ đạc, bạn càng khó tìm được sự cân bằng.
 9. Loại bỏ những thứ bừa bộn. Để phòng ngủ của bạn hợp Phong Thủy nhất, bạn nên loại bỏ giấy tờ, rác, đồ trang sức cũ, hình ảnh ngớ ngẩn, quà tặng vô ích, hoặc hầu như là mọi thứ bạn không cần đến trong phòng. Nếu bạn gắn bó quá nhiều tình cảm với một vài đồ dùng, bạn có thể cất chúng vào tủ hoặc căn phòng khác, nhưng nên nhớ giảm thiểu tối đa mọi vật dụng trong phòng ngủ của bạn. Sở hữu một căn phòng ngủ thoáng đãng và gọn gàng sẽ dẫn bạn đến với cuộc sống thông suốt và trọn vẹn.

Lời khuyên[sửa]

 • Đóng cửa tủ quần áo vào buổi tối để năng lượng lưu thông tốt hơn.
 • Cố gắng giữ gìn cho căn phòng luôn sạch sẽ.
 • Treo đồ trang trí có thể chuyển động để tạo dòng chảy tích cực của khí.
 • Sử dụng la bàn để xác định hướng Bắc, Nam, Đông, Tây.

Nguồn và Trích dẫn[sửa]