Cách biết bạn đang yêu ai đó

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Ba từ “Anh yêu em” (hay “Em yêu anh”) có thể là cụm từ đáng sợ nhất trong tiếng Anh, nhưng chúng ta vẫn có xu hướng nói ra những từ này mọi lúc. Nếu bạn không chắc rằng liệu mình có nên nói lời yêu với một ai đó, vậy thì bạn đã tìm đến đúng chỗ. Hãy đọc Bước 1 để biết mình đã sẵn sàng nói điều này chưa nhé.

Các bước[sửa]

 1. Trong lòng bạn đang nghĩ gì? Hãy thành thật với chính mình. Nếu phản ứng đầu tiên của bạn là “Ồ, câu hỏi kiểu gì vậy? Dĩ nhiên là mình yêu anh ấy/cô ấy rồi!”, có nghĩa là bạn đang đi đúng hướng. Tương tự, nếu phản ứng đầu tiên của bạn kiểu như “Ừm, thật ra thì, nó phức tạp.”, vậy thì đừng vội nói lời yêu. Bạn có lẽ chỉ đang “thích”, hoặc có thể đang “ham muốn.” Cả hai đều có chỗ đứng nhất định, nhưng chúng đều không phải là tình yêu.
 2. Hãy khách quan. Đúng vậy, thật không dễ để tách “bản thân” ra khỏi đẳng thức này, nhưng hãy thử xem. Hãy nghĩ về những điều bạn thích ở người kia. Có phải là nụ cười tỏa nắng, sở thích không chê vào đâu được, hay sự thân thiện của họ với mọi người? Dù lý do của tình yêu trong bạn là gì, hãy viết chúng vào nhật ký. Hãy viết một danh sách dài hết mức có thể.
  • Và cũng nên khắt khe—bởi không ai là hoàn hảo, kể cả đối tượng bạn đang “cảm nắng”. Hãy viết lại những điều bạn không thể mê nổi ở họ. Có thể là phần tóc giữa đôi lông mày mà bạn không thích, hoặc họ có phong cách ăn mặc lỗi thời từ hồi trung học. Không nên coi hành động ghi lại những thiếu sót của họ là việc bạn tự hù dọa bản thân tránh khỏi tình yêu—nó sẽ chỉ như chút nước lạnh hất vào ngọn lửa trong bạn, và giúp bạn nghĩ một cách rõ ràng hơn về những điều bạn thực sự thích.
  • Xem xét danh sách của bạn. Liệu nó có quá dài hay quá ngắn không—ở cả hai thái cực? Nếu nó quá ngắn, bạn cần phải xem lại và nghĩ thêm chút nữa. Bạn không thể thực sự yêu một người nếu bạn không hiểu họ hoặc bạn không thể nghĩ được nhiều điều tốt đẹp để nói về họ. Nếu danh sách điểm trừ quá ngắn, lại toàn những điều nhỏ nhặt như tuýp thuốc đánh răng hay chiếc xe họ lái, đó không phải là tình yêu.
 3. Để ý tới suy nghĩ và cảm giác của bạn khi ở cạnh người đó. Bạn có căng thẳng không? Có hứng thú không? Liệu tim bạn có đập nhanh hơn bình thường, bầu trời trở nên tươi sáng hơn, và những điều bạn quan tâm dường như chẳng còn quan trọng không? Những cảm xúc như vậy thường là dấu hiệu của tình yêu.
 4. Quan sát hành động của bạn với họ khi hai bạn ở cùng những người khác. Bạn có xích lại gần người đó không? Hay đứng ở xa? Nếu bạn ở gần—quá gần—đó có thể là dấu hiệu của sự mê đắm hoặc ham muốn hơn là tình yêu. Tương tự, nếu bạn có xu hướng tách khỏi họ, bạn có thể đơn thuần chỉ thấy sự xuất hiện của họ rất thoải mái và dễ chịu, nhưng không cần thiết là—và không hẳn là tình yêu. Tuy nhiên, nếu hai bạn liên tục tiến gần và tách xa nhau, vẫn nói chuyện với những người khác nhưng thường xuyên nhìn quanh phòng về phía người kia (và thấy mình run lên mỗi khi làm vậy), bạn hẳn đang nhìn về tình yêu với tiềm năng lâu dài.
 5. Họ cảm thấy như thế nào? Đúng là họ có thể yêu bạn và bạn không cảm thấy như vậy, hoặc ngược lại, nên bạn cần nghĩ xem mình có thật sự yêu người đó không hay họ chỉ tạo ra sự đồng cảm trong bạn.
 6. Nói với người đó cảm xúc của bạn. Bạn không cần phải nói thẳng Những Từ Đó—bạn có thể nói rằng bạn đang nghĩ điều đó có thể xảy ra, và bạn hứng thú với cảm xúc của mình dành cho họ. Hãy nói rằng bạn đang trong công cuộc tìm kiếm khám phá cảm xúc của bạn về họ và cho họ biết về quá trình này.
 7. Tưởng tượng bạn sẽ thấy thế nào khi đánh mất họ. Bạn sẽ biết bạn yêu ai đó khi bạn muốn bảo vệ họ và bạn cảm thấy được họ bảo vệ. Bạn sẽ thấy rằng mình không muốn để điều gì xảy ra với họ và bạn cũng không muốn ai khác lấy mất họ khỏi vòng tay bạn.

Lời khuyên[sửa]

 • Đừng vội yêu ai đó chỉ vì người đó chú ý tới bạn. Hãy đợi người thực sự hiểu con người bạn.
 • Hãy tìm hiểu người đó thực sự là ai, trước khi bạn có thể nói lời yêu với họ.
 • Tình yêu không chỉ là về thể xác, mà còn là sự kết nối về cảm xúc.
 • Như bài hát xưa, hãy lắng nghe trái tim bạn. Nó luôn luôn đem lại cho bạn câu trả lời đúng.
 • Đừng sợ nói ra cảm xúc của mình, bởi cô ấy/anh ấy cũng có thể có cảm xúc như vậy đối với bạn.
 • Đó chưa phải là tận cùng thế giới nếu người đó không thích bạn. Đừng sợ phải bước tiếp, bởi tất cả mọi người đều làm vậy.
 • Nhìn vào trái tim bạn và nếu bạn thấy anh ấy hoặc cô ấy ở đó, có nghĩa là bạn đang yêu.
 • Cảm xúc của bạn có thể thay đổi. Điều đó rất bình thường.
 • Nếu bạn đã từng “cảm nắng” một ai, bạn sẽ biết được mình thực sự yêu người đó bởi tình yêu là điều khó khăn và mạnh mẽ hơn rất nhiều so với “cảm nắng” thông thường.
 • Nếu bạn yêu ai đó, nói với họ không hẳn lúc nào cũng tốt. Sau khi đã nhận ra rằng mình thực sự yêu một người, hãy dành thời gian để tìm hiểu xem họ cảm thấy như thế nào. Nếu bạn lỡ lời rằng bạn yêu họ, họ có thể thấy sợ hãi hoặc họ sẽ lăn tăn vì sao bạn phải nói điều đó quá sớm trong mối quan hệ này.
 • Đừng thử bất kỳ điều gì trước khi hai bạn thích nhau.
 • Đừng chọn lựa quá nhanh bởi họ có thể chỉ lợi dụng bạn để khiến họ cảm thấy mình nổi tiếng. Hãy xem xét họ--liệu đây có phải người dành cho bạn? Hai bạn có chia sẻ những giá trị tương đồng không? Hãy suy xét bằng lý trí trước khi cho phép cảm xúc của bạn quyết định.

Cảnh báo[sửa]

 • Hãy cẩn trọng và luôn hiểu rằng, việc yêu một ai đó có nghĩa là bạn yêu nhiều hơn một điều ở người đó. Có tình cảm với một ai đó chỉ vì một điểm đặc trưng của họ sẽ đơn giản là sự cảm mến, không phải là tình yêu.
 • Nếu người đó không yêu bạn, đừng “nổi điên và trả thù”, thay vào đó hãy sẵn sàng. Người đó có thể cần thêm thời gian.
 • Tình yêu có thể đến rất nhanh. Yêu từ cái nhìn đầu tiên có thật nhưng không phải lúc nào cũng có thể xảy ra, bạn cần phải cân nhắc mọi thứ trong thời gian dài trước khi quyết định chuyện tình yêu.

Những thứ bạn cần[sửa]

 • Một “đối tượng”
 • Một tờ giấy/chiếc bút

Liên kết đến đây