Biopharmaceuticals: Biochemistry and Biotechnology

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Ngành Sinh Dược: Sinh hóa và Công nghệ Sinh học
Bìa sách
Tên nguyên tác Biopharmaceuticals: Biochemistry and Biotechnology 2nd Ed.
Năm xuất bản 2003
Tác giả Gary Walsh
Nhà xuất bản John Wiley and Sons Ltd
ISBN-10 0470843276
ISBN-13 mã số ISBN 13 chữ
Ngôn ngữ Tiếng Anh
Số trang 570

Việc nắm rõ các cơ sở nền tảng lý thuyết chăm sóc và bảo vệ sức khỏe ở mức phân tử cho thấy nhiều polypeptide điều hòa đóng vai trò quan trọng như một công cụ đầy tiềm năng trong vấn đề nghiên cứu, phòng và điều trị bệnh. Thực tế cho thấy những polypeptide này được sản xuất tự nhiên trong cơ thể sinh vật (ngay cả bản thân con người) với một số lượng cực kỳ nhỏ (vi lượng đến siêu vi lượng) do đó rất khó có thể ứng dụng chúng trong y dược học ở quy mô đại trà.


Trong suốt thập kỷ 1970, có thể nói sự ra đời của hai kỹ thuật song sinh - kỹ thuật di truyền và kỹ thuật dung hợp tế bào - chính là cơ sở nền tảng cho cái gọi là kỹ nguyên công nghệ sinh học hiện đại. Các kỹ thuật này cho phép sản xuất protein ở quy mô lớn và từ đó những protein nào được sản xuất từ những kỹ thuật này có khả năng ứng dụng trong y dược học được gán cho một tên gọi mới "biopharmaceuticals" (sản phẩm dược có nguồn gốc sinh học để phân biệt với những sản phẩm dược truyền thống có nguồn gốc hóa học).

Hơn thế nữa, những thành tựu gần đây trong nghiên cứu ngành biomedical (y sinh học) đã phát hiện nhiều chất điều trị bệnh có nguồn gốc từ acid nucleic. Đồng thời trong vòng một vài thập kỷ trở lại đây, liệu pháp gene và kỹ thuật anti-sense cho thấy chúng hòan tòan có thể đưa vào ứng dụng trong y học.

Từ đó ngữ nghĩa của thuật ngữ biopharmaceutical được mở rộng hơn tức là nó không chỉ giới hạn trong các protein liệu pháp mà còn bao gồm cả các trình tự polynucleotide khi chúng được sử dụng cho cùng một mục đích là nghiên cứu, phòng và chữa trị các bệnh cho người.

Quyển sách mà SHVN xin giới thiệu cho các bạn hôm nay chính là quyển Biopharmaceuticals: Biochemistry and Biotechnology, Second Edition, Gary Walsh, University of Limerick, Ireland ISBN: 0-470-84327-6, John Wiley and Sons Ltd, 2003, 570 trang. Đây là quyển sách cung cấp những vấn đề liên quan trong công nghiệp dược sinh học từ lý thuyết sinh học, sinh hóa, di truyền cho đến công nghệ sinh học. Hơn nữa, sách không chỉ cung cấp kiến thức lý thuyết thuần túy mà nó cón minh họa làm thế nào những sản phẩm này được hình thành trong phòng thí nghiệm và sau đó đưa ra thị trường.

Trong chương một, tác giả giới thiệu về các vấn đề liên quan và tập trung vào những cơ chất y dược học truyền thống có nguồn gốc từ sinh học. Các chương sau đó tác giả tập trung vào những sản phẩm dược sinh mới phát triển gần đây. Phần nội dung chính của sách là phần những tác nhân liệu pháp dựa trên polypeptide và những thuốc điều trị dựa trên acid nucleic. Như đã nói, ở mỗi chương ngòai những phần lý thuyết, tác giả còn cố gắng tổng kết những sản phẩm dược sinh học đang được thương mại hóa rộng rãi. Ngòai ta tác giả còn lưu tâm đến hai lĩnh vực hiện đại là genomics và proteomics trong tương lai sẽ tác động đến việc phát triển thuốc như thế nào.

Theo lời tác giả thì sách nhắm đến đối tượng đọc giả chính là sinh viên đại học và sau đại học đã có kiến thức nền tảng về khoa học sinh học. Và hiển nhiên sách là một công cụ không thể đối với sinh viên ngành công nghệ sinh học, sinh hóa, y dược học và những ngành liên quan đến y-sinh học. Ngòai ra, những đọc giả mong muốn tìm hiểu và nâng cao kiến thức về y-sinh-dược học ở mức độ kiến thức hàn lâm và ứng dụng công nghiệp hòan tòan có thể tìm thấy những điều bổ ích.

Dưới đây là mục lục của sách mà SHVN trích đăng. Để nhận được sách, xin email về nhchsh @yahoo.com.

Mục lục[sửa]

Chapter 1. Pharmaceuticals, biologies and biopharmaceuticals.
Chapter 2. The drug development process.
Chapter 3. The drug manufacturing process.
Chapter 4. The cytokines—the interferon family.
Chapter 5. Cytokines: interleukins and tumour necrosis factor.
Chapter 6. Haemopoietic growth factors.
Chapter 7. Growth factors.
Chapter 8. Hormones of therapeutic interest.
Chapter 9. Blood products and therapeutic enzymes.
Chapter 10. Antibodies, vaccines and adjuvants.
Chapter 11. Nucleic acid therapeutics.
Appendix 1. Biopharmaceuticals thus far approved in the USA or European Union.
Appendix 2. Some Internet addresses relevant to the biopharmaceutical sector.
Appendix 3. Two selected monographs reproduced from the European Pharmacopoeia with permission from the European Commission: I. Products of recombinant DNA Technology; II. Interferon a -2 concentrated solution.
Appendix 4. Manufacture of biological medicinal products for human use. (Annex 2 from The Rules Governing Medicinal Products in the European Community, Vol. 4, Good Manufacturing Practices for Medicinal Products).

Nguồn[sửa]

  • Trần Hoàng Dũng & SHVN

Liên kết đến đây