Bogotá

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Bogotá, tên chính thức Bogotá, D.C. (D.C. viết tắt của Distrito Capital, "quận thủ đô" hay "đặc khu") là thủ đô của Colombia, và cũng là thành phố lớn nhất quốc gia này với dân số 7,363,782 (năm 2010).[1] Từ năm 1991 đến 2000, thành phố còn có tên gọi khác là Santafé de Bogotá. Bên cạnh vai trò thủ đô, Bogotá còn là thủ phủ của khu hành chính Cundinamarca. Nếu tính cả các khu vực đô thị lân cận, thành phố Bogotá lên đến gần 11 triệu người.

Về diện tích, Bogotá là thành phố lớn nhất ở Colombia, và là một trong số các thành phố lớn nhất Mỹ Latinh. Nằm ở độ cao , Bogotá là thủ đô cao thứ ba của Nam Mỹ sau Quito (Ecuador) và La Paz (Bolivia).[2] Với nhiều trường đại học và thư viện, Bogotá còn được xem là "Athens của Nam Mỹ".[3] Bogotá cũng sở hữu vùng đất moorland lớn nhất thế giới, nằm ở khu Sumapaz.[4] Thành phố xếp hạng 54 theo Chỉ số các thành phố toàn cầu năm 2010,[5] và nằm trong hạng Beta+ trong danh sách thành phố toàn cầu theo GaWC.[6]

Lịch sử[sửa]

Xem chi tiết: Lịch sử Bogotá

Địa lý[sửa]

Bogotá nằm ở phía tây của Sabana de Bogotá, ở độ cao 2640 m trên mực nước biển.[2] Nó nằm trên một cao nguyên của dãy Andes.

Bogotá có khí hậu cao nguyên cận nhiệt đới theo phân loại của Köppen (kí hiệu Cwb). Nhiệt độ trung bình là ,[7] và nó dao động từ trong những ngày có tuyết nhiều, đến trong những ngày có mưa lớn. Các mùa mưa và khô xen kẽ quanh năm. Các tháng khô nhất là 12, 1, 7 và 8. Tháng ấm nhất là tháng 3 với nhiệt độ cao nhất . Đêm lạnh nhất trong tháng 1 với nhiệt độ trung bình trong thành phố; sương giá xuất hiện rất thường xuyên vào sáng sớm, xảy ra 220 trong năm,[8] trong khi các ngày nắng khá bất thường.[9]

Nhiệt độ cao nhất chính thức được ghi nhận trong thành phố là ,[10] và thấp nhất là .[10]

Các tháng mùa mưa là tháng 4, 5, 9, 10 và 11 trong đó nhiều ngày có mây, với nhiệt độ tốt đa và thấp là .

Không gian đô thị[sửa]

Tập tin:7th avenue in Bogotá.jpg
Carrera Séptima (Seventh Avenue)

Bogotá có 20 khu, những khu vực có kinh tế phát triển nằm về phía bắc và đông bắc, gần các chân đồi của Eastern Cordillera. Các khu vực nghèo hơn nằm về phía nam và đông nam.

Nhân chủng học[sửa]

Là thành phố lớn nhất và đông dân nhất Colombia, Bogotá có 6.778.691 cư dân (thống kê 2005),[11] với mật độ dân số khoảng 4.310 người/km2. Chỉ có 15.810 người sống trong các vùng nông thôn của thủ đô. 47,5% dân số là nam và 52,5% nữ.

Tội phạm[sửa]

Bogotá có những bước cải tiến lớn trong việc thay đổi tỷ lệ tội phạm, với hình ảnh là thành phố có tỷ lệ tội phạm được xếp trong nhóm cao nhất thế giới trong thập niên 1990.[12] Năm 1993 có 4.352 vụ giết người có chủ ý chiếm tỷ lệ 81/100.000 dân;[13] năm 2007, Bogotá có 1.401 vụ ám sát với tỷ lệ 19/100.000 dân, và đã giảm xuống còn 16,9/100.000 dân năm 2012 (thấp nhất kể từ năm 1983)[14] [15] Thành công này là kết quả của một chính sách an ninh tích hợp được gọi là "Comunidad Segura", lần đầu tiên được thông qua vào năm 1995 và tiếp tục được thực thi.[16]

Giao thông[sửa]

Hàng không[sửa]

Sân bay chính của Bogotá là sân bay quốc tế El Dorado, nằm ở phía tây của trung tâm thành phố, ở cuối đại lộ El Dorado. Do vị trí gần trung tâm ở Colombia và Mỹ Latin, nó là một trung tâm vận chuyển của các chuyến bay quốc tế và nội địa.

Tham khảo[sửa]

 1. “Censo General 2005”. Tổng cục Thống kê Hành chính Quốc gia Colombia (DANE). Truy cập Lỗi khi kêu gọi {{Chú thích web}}: hai tham số url title phải được chỉ định..
 2. 2,0 2,1 “Bogotá una ciudad Andina” (bằng tiếng Tây Ban Nha). la Alcaldía Mayor de Bogotá.. Truy cập Lỗi khi kêu gọi {{Chú thích web}}: hai tham số url title phải được chỉ định..
 3. “Athens of South America”. Revista. Truy cập Lỗi khi kêu gọi {{Chú thích web}}: hai tham số url title phải được chỉ định..
 4. “Moors in Latin America”. Samual Calde.com. Truy cập Lỗi khi kêu gọi {{Chú thích web}}: hai tham số url title phải được chỉ định..
 5. “The Global Cities Index 2010”. foreignpolicy.com. Truy cập Lỗi khi kêu gọi {{Chú thích web}}: hai tham số url title phải được chỉ định..
 6. GaWC. “The World According to GaWC 2008”. lboro.ac.uk. Truy cập Lỗi khi kêu gọi {{Chú thích web}}: hai tham số url title phải được chỉ định..
 7. “Respuestas fisiológicas de los niños al ejercicio ante las variaciones climáticas en Bogotá” (bằng tiếng Tây Ban Nha). Universidad Pedagógica Nacional (2008). Truy cập Lỗi khi kêu gọi {{Chú thích web}}: hai tham số url title phải được chỉ định..
 8. “Weatherbase: Historical Weather for Bogota, Colombia”. Weatherbase. Truy cập Lỗi khi kêu gọi {{Chú thích web}}: hai tham số url title phải được chỉ định..
 9. “Weatherbase: Historical Weather for Bogota, Colombia”. Weatherbase. Truy cập Lỗi khi kêu gọi {{Chú thích web}}: hai tham số url title phải được chỉ định..
 10. Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên climate
 11. “2005 Census” (bằng Spanish). Departamento Administrativo Nacional de Estadística DANE. Truy cập Lỗi khi kêu gọi {{Chú thích web}}: hai tham số url title phải được chỉ định..
 12. “Bogotá's lesson in crime fighting”. Comunidad Segura (2005). Truy cập Lỗi khi kêu gọi {{Chú thích web}}: hai tham số url title phải được chỉ định..
 13. “Seguridad, ciudadanía y políticas públicas en Bogotá” (bằng tiếng Tây Ban Nha). IRG. Truy cập Lỗi khi kêu gọi {{Chú thích web}}: hai tham số url title phải được chỉ định..
 14. “Homicidios” (bằng tiếng Tây Ban Nha) định dạng (PDF). El Tiempos. Truy cập Lỗi khi kêu gọi {{Chú thích web}}: hai tham số url title phải được chỉ định..
 15. “Homicidios” (bằng tiếng Tây Ban Nha) định dạng (PDF). Instituto Nacional de Medicina Legal y Ciencias Forenses. Truy cập Lỗi khi kêu gọi {{Chú thích web}}: hai tham số url title phải được chỉ định..
 16. http://www.eltiempo.com/colombia/bogota/ARCHIVO/ARCHIVO-9100821-0.pdf

Liên kết đến đây