Cài đặt FBReader để đọc sách điện tử

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

FBReader[1] là ứng dụng dùng để đọc các định dạng sách điện tử phổ biến như: ePub, fb2, mobi, rtf, html, văn bản thô (.txt), và nhiều định dạng khác. FBReader có thể chạy được trên nhiều nền tảng khác nhau như Linux, Android, Mac OS X, Windows .v.v.

Các bước

Chuẩn bị cài đặt

 1. Đi tới trang chủ của FBReader. Hãy đi tới https://fbreader.org/. Đây là trang chủ của FBReader. Để cài đặt FBReader lên máy tính của bạn, hãy trượt xuống bên dưới trang chủ này, tới phần FBReader for: (FBReader dành cho:), rồi bạn hãy chọn lựa chọn nền tảng hệ điều hành nào nào phù hợp với máy tính của bạn như: Android, Linux, Mac OS X, Windows, Blackberry 10 hoặc các nền tảng khác.
  • Giả thiết bạn đang sử dụng hệ điều hành GNU/Linux Ubuntu. Bạn có thể cài đặt FBReader trực tiếp thông qua Trung tâm Phần mềm (Software Center) của Ubuntu, như được trình bày dưới đây trong bài viết này.

Cài đặt FBReader trong Ubuntu

 1. Chuẩn bị cài đặt FBReader.
  • Ở màn hình Desktop của Ubuntu, hãy chọn Ubuntu Software. Bạn sẽ được đưa tới màn hình của Ubuntu Software Center (Trung tâm Phần mềm của Ubuntu), nơi bạn có thể tìm kiếm và cài đặt FBReader.
  • Gõ từ FBReader vào trường tìm kiếm của Ubuntu Software Center rồi nhấn phím Enter. Bạn sẽ thấy trong màn hình kết quả tìm kiếm có hình biểu tượng của phần mềm FBReader, phần mô tả ngắn gọn về nó, và núm Install (cài đặt).
 2. Cài đặt FBReader.
  • Hãy nhấn vào núm Install để cài đặt FBReader. Ubuntu sẽ yêu cầu bạn xác thực quyền cài đặt phần mềm. Bạn phải gõ mật khẩu quản trị của bạn vào trường ‘Mật khẩu’ rồi nhấn núm ‘Xác thực’ ở bên dưới.
  • Hãy chờ một chút để FBReader được cài đặt lên máy tính của bạn. Cài đặt xong, bạn sẽ thấy hình biểu tượng của FBReader nằm trên thanh khởi chạy của Ubuntu.
  • Tới đây, phần cài đặt FBReader đã xong. Nếu bạn nhấn vào hình biểu tượng của FBReader trên thanh khởi chạy của Ubuntu, bạn sẽ thấy màn hình làm việc của FBReader như trong hình minh họa.
 3. Xem và đọc các tệp sách điện tử trong FBReader. Từ lúc này trở đi, bạn có thể xem và đọc được các tệp sách điện tử trong FBReader. Ví dụ, bạn có thể xem và đọc được các tệp ePub, như sau:
  • Vào thư mục có chứa tệp sách điện tử định dạng ePub. Nhấn chuột phải vào nó, rồi chọn dòng chữ Mở bằng E-book reader.
  • Bạn sẽ xem và đọc được tệp ePub đó, ví dụ, như trong hình minh họa.

Khuyến cáo

 • Việc xem được các tệp sách điện tử trên máy tính hay bất kỳ thiết bị phần cứng nào của bạn chỉ là một khía cạnh của chủ đề sách điện tử, ví dụ như, với định dạng ePub, bên cạnh các khía cạnh quan trọng khác có liên quan như việc tạo rathẩm định các tệp ePub đó bằng việc sử dụng các công cụ nguồn mở, với các tiêu chuẩn mở, hay ngắn gọn, làm việc với các sách điện tử theo một cách thức mở.
 • Bạn rất nên cài lên máy tính hay bất kỳ thiết bị phần cứng nào của bạn một trình xem và đọc các tệp sách điện tử, như FBReader.
 • FBReader không phải là ứng dụng duy nhất để xem và đọc các tệp sách điện tử.

Nguồn và Trích dẫn

Liên kết đến đây