Cài đặt Windows từ USB

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Nếu bạn muốn cài đặt Windows trên máy tính xách tay (laptop) nhưng máy không có ổ đĩa, hoặc bạn muốn có một công cụ cài đặt di động sử dụng được trên nhiều máy tính thì USB cài đặt Windows chính là thứ bạn cần. Bạn dễ dàng cài đặt toàn bộ phiên bản hiện đại của Windows vào USB miễn là có mã sản phẩm. Bạn cần USB có bộ nhớ tối thiểu 4GB. Với Windows 7 và Vista, bạn cần đĩa cài đặt hoặc tập tin ảnh ISO của đĩa cài đặt.

Các bước

Windows 10

 1. Đảm bảo rằng USB không chứa dữ liệu và bộ nhớ tối thiểu 4 GB. Bất kỳ tập tin nào trên USB đều bị xóa khi tập tin cài đặt Windows được thêm vào thiết bị. USB bạn dùng phải có dung lượng tối thiểu 4 GB mới tạo được trình cài đặt.[1]
 2. Tải Windows 10 Media Creation Tool. Tiện ích này cho phép bạn biến USB thành ổ đĩa cài đặt Windows 10. Máy tính không chạy Windows 10 vẫn sử dụng được công cụ này. Bạn có thể tải miễn phí công cụ này từ địa chỉ microsoft.com/en-us/software-download/windows10.
  • Hầu như các máy tính đời mới đều chạy phiên bản 64-bit, tuy nhiên bạn có thể kiểm tra phiên bản Windows hiện tại bằng cách truy cập cửa sổ System Properties (Thông tin Hệ thống). Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết trên mạng để biết cách kiểm tra Windows 32-bits hay 64-bits.
  • Bạn phải có quyền quản trị viên mới truy cập được công cụ này.
 3. Chạy media creation tool và chọn "Create installation media for another PC" (Tạo trình cài đặt cho máy tính khác). Bạn được yêu cầu chọn phiên bản Windows 10 muốn tải về. Nếu bạn nâng cấp từ phiên bản Home hoặc Starter của Windows 7 hoặc 8, hãy chọn "Windows 10 Home". Nếu nâng cấp từ phiên bản Professional hoặc Ultimate của Windows 7 hoặc 8, hãy chọn "Windows 10 Pro". Nếu không nâng cấp từ Windows 7 hoặc 8, bạn có thể chọn mua bất kỳ phiên Windows nào.
  • Tính tới tháng 7 năm 2016 bạn có thể nâng cấp từ Windows 7 hoặc 8 miễn phí từ Windows 10.
 4. Chọn "USB flash drive" (Thiết bị USB). Đây là thao tác cho phép công cụ tự động định dạng USB để bạn có thể khởi động máy từ USB và cài đặt tập tin Windows. Bất kỳ tập tin nào được lưu trữ trên USB đều bị xóa, đừng quên sao lưu dữ liệu quan trọng.
 5. Đợi quá trình tải về và tạo công cụ hoàn tất. Công cụ cần tải khoảng 4GB dữ liệu và sẽ làm chậm đáng kể tốc độ mạng. Nhấp chuột vào "Finish" (Hoàn thành) sau khi tải xong.
 6. Nâng cấp máy tính Windows 7 hoặc 8 để đăng ký trước khi cài đặt Windows 10 (chỉ dành cho máy nâng cấp). Nếu bạn tạo USB để cài đặt Windows 10 trên máy tính đang sử dụng Windows 7 hoặc 8 nhằm tận dụng lợi thế nâng cấp miễn phí, bạn phải sử dụng tiện ích Upgrade (Nâng cấp) trước khi tiến hành cài mới Windows. Đây là thao tác đăng ký máy tính của bạn với Microsoft để che giấu sự thật rằng bạn không có mã sản phẩm. Nếu không tiến hành nâng cấp, bạn không thể kích hoạt Windows 10 trừ khi mua mã sản phẩm hoặc cài đặt lại phiên bản Windows cũ.
  • Chạy Windows 10 Media Creation Tool trên máy tính muốn nâng cấp lên Windows 10.
  • Chọn "Upgrade this PC now" (Nâng cấp máy tính ngay bây giờ) và làm theo hướng dẫn để cài đặt Windows 10. Dữ liệu sẽ được bảo toàn. Sau khi nâng cấp Windows 10, bạn có thể sử dụng USB để cài mới Windows trên bất kỳ máy tính nào.
 7. Cắm USB vào máy tính muốn cài đặt Windows. Khi USB đã sẵn sàng, bạn có thể tiến hành cài đặt Windows 10. Đảm bảo rằng khi nâng cấp phiên bản cũ hơn của Windows, bạn đã sở hữu mã sản phẩm của Windows 10 hoặc đã đăng ký máy tính sử dụng phương pháp nâng cấp theo bước hướng dẫn phía trên.
 8. Khởi động lại máy tính từ USB. Quá trình thực hiện trên mỗi máy tính lại khác nhau. Thông thường, bạn mở trình đơn BIOS và đổi thứ tự ổ đĩa trong trình đơn BOOT. Trên các máy tính đời mới thì sử dụng UEFI thay cho BIOS, bạn cần truy cập theo cách đặc biệt nếu dùng Windows 8.
  • Khởi động lại máy tính và nhấn phím truy cập trình đơn BIOS hoặc BOOT khi xuất hiện logo nhà sản xuất. Nhấn phím để mở trình đơn và thay đổi thứ tự khởi động. Phím thiết lập thường là F2, F10, F11 hoặc Del. Đảm bảo rằng USB được liệt kê trong danh sách thiết bị khởi động chính.
  • Nếu máy tính khởi động thẳng vào Windows 8 mà không hiển thị logo của nhà sản xuất, mở thanh Charms bằng cách nhấn phím ( Win+C) và chọn "Settings" (Cài đặt). Nhấp chuột vào tùy chọn "Change PC settings" (Thay đổi tùy chọn máy tính) rồi chọn "Update and recovery" (Cập nhật và khôi phục). Chọn "Recovery" (Khôi phục) và nhấp chuột vào "Restart now" (Khởi động lại bây giờ) trong mục "Advanced Startup" (Khởi động Nâng cao). Trong trình đơn khởi động, chọn "Troubleshoot" (Khắc phục vấn đề) và chọn "Advanced options" (Tùy chọn nâng cao). Nhấp chuột vào "UEFI Firmware Settings" (Thiết lập Firmware UEFI) để mở trình đơn UEFI. Bạn có thể mở trình đơn BOOT và đổi thứ tự để USB thành ổ đĩa chính.[2]
 9. Nhấn phím bất kỳ để tiến hành cài đặt. Bạn sẽ thấy thông báo xuất hiện trên màn hình yêu cầu bạn nhấn phím bất kỳ để khởi động từ "CD hoặc DVD". Bạn sẽ thấy thông báo nếu chọn USB làm thiết bị khởi động chính.
 10. Chọn ngôn ngữ và thiết lập đầu vào. Trước khi cài đặt Windows 10, bạn được yêu cầu chọn ngôn ngữ và thiết lập bàn phím. Ngôn ngữ thiết lập sẽ được họn làm ngôn ngữ mặc định.
 11. Nhấp chuột vào "Install now" (Cài đặt ngay bây giờ) để tiến hành cài đặt. Quá trình cài đặt sẽ được bắt đầu.
 12. Bỏ qua bước nhập mã sản phẩm nếu bạn cài đặt trên máy tính được nâng cấp. Khi được yêu cầu nhập mã sản phẩm, nhấp chuột vào "Skip" (Bỏ qua) hoặc "Do this later" (Điền sau). Sau khi cài đặt, Windows 10 sẽ tự động kiểm tra xem bản nâng cấp Windows 10 đã được kích hoạt trên máy tính này hay chưa. Nếu bạn đã mua mã sản phẩm thì hãy nhập mã ở bước này.
 13. Chọn kiểu cài đặt "Custom" (Tùy chỉnh). Tùy chọn này cho phép bạn toàn quyền định dạng phân vùng và cài mới Windows. Cài đặt Windows theo cách này sẽ xóa toàn bộ dữ liệu hiện tại trên ổ đĩa.
 14. Chọn phân vùng ổ cứng muốn cài đặt Windows. Nếu bạn thay thế phiên bản hiện tại của Windows, hãy chọn phân vùng đã cài đặt trước đó. Nếu chạy nhiều phiên bản Windows cùng lúc thì dễ xảy ra xung đột, bạn chỉ nên cài đặt một phiên bản Windows trên mỗi máy tính.
  • Bạn có thể xóa hoặc mở rộng phân vùng để tạo phân vùng mới cho trình cài đặt Widnows. Thao tác này sẽ xóa toàn bộ dữ liệu trên phân vùng hiện tại.
  • Bạn được khuyến cáo cài đặt Windows 10 trên phân vùng có dung lượng tối thiểu 20 GB.
 15. Tiếp tục quá trình cài đặt Windows. Phần lớn quá trình cài đặt là sự chuyển vùng. Bạn sẽ được hỏi một số tùy chọn riêng tư. Đọc cẩn thận các tùy chọn trước khi chuyển sang màn hình tiếp theo. Về sau, bạn có thể thay đổi thiết lập này trong trình đơn Settings (Thiết lập).
 16. Bắt đầu sử dụng Windows 10. Sau khi hoàn tất quá trình cài đặt, bạn được chuyển tới màn hình Windows 10. Người dùng Windows lâu năm sẽ phát hiện được điểm tương đồng, tuy nhiên cũng có khá nhiều thay đổi. Tham khảo thêm các bài viết trên mạng để biết cách vận dụng tối đa Windows 10.
  • Nếu ảnh màn hình bị kéo giãn hoặc không vừa với kích thước màn hình, bạn cần cài đặt lại trình điều khiển cho card đồ họa từ trang web của nhà sản xuất. Có 3 nhà sản xuất chính là Nvidia, AMD và Intel. Hãy xem tài liệu đi kèm với máy để xác định công ty nào sản xuất card đồ họa mà bạn dùng. Windows Update (Cập nhật Windows) có thể cài đặt luôn trình điều khiển cho bạn, nhưng với card đồ họa thì khó khăn hơn.

Windows 8.1

 1. Tải Media Creation Tool. Microsoft cung cấp tiện ích miễn phí cho phép tự động tải tập tin cài đặt của Windows 8.1 và tạo USB. Bạn có thể tải miễn phí tiện ích tại địa chỉ này.[1]
  • Nếu đã có tập tin ISO Windows 8.1, hãy làm theo phương pháp ở mục tiếp theo.
 2. Cắm USB có dung lượng tối thiểu 4GB vào máy. Đừng quên sao lưu dữ liệu quan trọng vào thiết bị khác vì quá trình này sẽ xóa toàn bộ tập tin được lưu trên USB.
 3. Chạy Media Creation Tool và chọn phiên bản bạn muốn. Đảm bảo phiên bản này phù hợp với mã sản phẩm Windows 8.1 đã mua vì bạn cần sử dụng mã này để cài đặt Windows. Bạn không thể sử dụng mã sản phẩm của phiên bản trước để cài đặt Windows 8.1.
  • Phần lớn người dùng sử dụng máy tính đời mới có thể chọn phiên bản 64-bit, tuy nhiên bạn có thể kiểm tra lại bằng cách truy cập vào cửa sổ System Properties. Tham khảo thêm các bài viết trên mạng để biết cách kiểm tra Windows 32-bits hay 64-bits.
 4. Chọn "USB flash drive". Bạn được yêu cầu chọn ổ đĩa rời muốn sử dụng nếu máy đang kết nối với nhiều ổ đĩa.
 5. Đợi hoàn tất quá trình tải về. Tập tin cài đặt Windows 8.1 sẽ được tải về và sao chép sang USB. Quá trình này sẽ mất nhiều thời gian nếu tốc độ mạng chậm. Bạn có thể giám sát toàn bộ quá trình trên cửa sổ chính.
 6. Cắm USB vào máy tính muốn cài Windows 8.1. Sau khi Media Creation Tool tạo xong USB cài Windows, bạn có thể cắm USB vào máy tính muốn cài Windows 8.1.
 7. Thiết lập máy tính khởi động từ USB. Quá trình thực hiện sẽ phụ thuộc vào máy tính của từng hãng. Khi khởi động máy tính, bạn sẽ thấy phím BIOS hoặc BOOT trên màn hình hiển thị logo của nhà sản xuất. Nhấn phím đó trong quá trình máy tính khởi động để mở trình đơn BIOS và thay đổi thứ tự khởi động. Phím thiết lập thường là F2, F10, F11 hoặc Del.
  • Sau khi truy cập BIOS, mở trình đơn BOOT và thay đổi thứ tự để USB trở thành thiết bị khởi động chính. Thao tác này đảm bảo rằng máy tính sẽ thử khởi động từ thiết bị USB trước khi khởi động từ ổ cứng.
 8. Nhấn phím bất kỳ để tiến hành cài đặt Windows. Bạn được yêu cầu nhấn phím bất kỳ để khởi động máy tính từ USB (tùy chọn có thể ghi là "CD hoặc DVD") và tiến hành cài đặt.
 9. Chọn ngôn ngữ và giao diện bàn phím. Ngôn ngữ bạn chọn ở bước này sẽ được thiết lập làm ngôn ngữ mặc định của Windows.
 10. Nhập mã sản phẩm. Windows 8.1 sẽ yêu cầu bạn nhập mã sản phẩm trước khi tiến hành cài đặt. Bạn phải nhập mã Windows 8 hoặc 8.1 hợp lệ mới có thể tiếp tục cài đặt. Nếu mã đã được sử dụng trên máy tính khác, bạn không thể kích hoạt Windows sau khi cài đặt.
 11. Chọn kiểu cài đặt "Custom" (Tùy chỉnh). Kiểu cài đặt này cho phép bạn cài đặt mới Windows 8.1. Nếu chọn cài đè lên phân vùng có chứa dữ liệu, toàn bộ dữ liệu được lưu trữ trên phân vùng đó sẽ bị xóa. Bạn được khuyến cáo chọn tùy chọn này nếu muốn khắc phục vấn đề trên Windows hoặc nâng cấp từ phiên bản Windows cũ lên 8.1, hoặc cài đặt Windows trên máy tính mới.
 12. Chọn phân vùng muốn cài đặt. Màn hình hiển thị một danh sách phân vùng có sẵn. Bạn có thể xóa phân vùng hiện tại và kết hợp hoặc tách biệt không gian không được gán. Xóa phân vùng hiện tại đồng nghĩa với việc xóa toàn bộ dữ liệu được lưu trên đó. Nếu bạn nâng cấp từ phiên bản cũ hơn của Windows, chọn phân vùng đã cài Windows trước đó để thay thế.
 13. Đợi Windows cài đặt. Sau khi chọn phân vùng, Windows tiến hành cài đặt. Quá trình này thường kéo dài từ 20-30 phút.
 14. Thiết lập tùy chọn cá nhân. Sau khi máy tính khởi động lại, Windows 8.1 sẽ khởi động và yêu cầu bạn chọn sơ đồ màu. Bạn có thể đặt tên cho máy tính ở bước này, tên sẽ xuất hiện trong mạng.
 15. Thiết lập cài đặt riêng tư. Windows 8.1 sẽ cung cấp tùy chọn tùy chỉnh hoặc tùy chọn nhanh cho các thiết lập riêng tư. Xem lại màn hình đầu tiên để xem có muốn thay đổi thiết lập không. Nếu không, nhấp chuột vào "Use express settings" (Sử dụng thiết lập nhanh). Nếu muốn thay đổi thiết lập, nhấp chuột vào "Customize" (Tùy chỉnh) và làm theo hướng dẫn.
 16. Đăng nhập vào tài khoản Microsoft. Tài khoản Microsoft cho phép bạn đồng bộ tập tin và thiết lập với thiết bị Windows. Bạn cần truy cập kho lưu trữ của tài khoản OneDrive. Nếu không có tài khoản, bạn có thể tạo một cái ở bước này.
 17. Bắt đầu sử dụng Windows 8.1. Bạn sẽ được chuyển qua màn hình nền sau khi hoàn thành cấu hình thiết lập. Bạn có thể bắt đầu sử dụng Windows 8.1. Tham khảo thêm một số bài viết trên mạng để tận dụng được tối đa các ưu điểm của Windows 8.1.[3]

Windows 8, 7 và Vista

 1. Lấy tập tin ISO của đĩa cài đặt Windows. Nếu bạn có đĩa DVD cài đặt Windows, bạn có thể tự tạo tập tin ISO. Nếu không có đĩa nhưng có mã sản phẩm, bạn có thể tải tập tin ISO trực tiếp từ trang của Microsoft [1] ở địa chỉ này. Để tạo ISO từ đĩa DVD:[4]
  • Tải và cài đặt ImgBurn (imgburn.com). Đây là chương trình miễn phí cho phép bạn tạo tập tin ISO, nhưng đảm bảo từ chối bất kỳ yêu cầu nào trong khi cài đặt.
  • Sau khi cài đặt ImgBurn, cho đĩa Windows DVD vào máy tính và bắt đầu chương trình.
  • Chọn "Create image file from disc" (Tạo tập tin ảnh từ đĩa). Đảm bảo chọn đúng ổ đĩa đã cho đĩa Windows vào trong trình đơn thả xuống ở cửa sổ bên cạnh.
  • Nhấp chuột vào biểu tượng thư mục để chọn đích đến của tập tin đã hoàn thành. Đặt tên để dễ nhận dạng (ví dụ "Windows7Home").
  • Nhấp chuột vào nút lớn ở góc phía dưới bên trái màn hình để tiến hành tạo tập tin ISO. Quá trình có thể kéo dài vài phút. Tránh thực hiện các nhiệm vụ khác trên máy tính trong khi tạo tập tin ISO.
 2. Tải Windows SB/DVD Download Tool. Bạn có thể tải miễn phí tại địa chỉ wudt.codeplex.com/. Có thể nó được dán nhãn "Windows 7", nhưng vẫn hoạt động trên Windows 8 và Vista.
  • Bạn cần tập tin .NET Framework mới cài đặt được công cụ này. Bạn có thể cài đặt miễn phí từ địa chỉ msdn.microsoft.com/en-us/vstudio/aa496123.
 3. Cắm USB muốn sử dụng vào máy. Đảm bảo rằng USB có dung lượng tối thiểu 4GB và đã sao lưu dữ liệu quan trọng. Toàn bộ tập tin được lưu trữ trên USB sẽ bị xóa.
 4. Tải Windows USB/DVD Download Tool. Bạn sẽ trải qua 4 bước tạo USB có thể khởi động.
 5. Chọn tập tin ISO. Ở màn hình đầu tiên, truy cập vào tập tin ISO bạn vừa tạo hoặc tải về.
 6. Chọn "USB device" (Thiết bị USB) như một dạng đa phương tiện. Đây là thao tác định dạng USB và cho phép bạn khởi động máy từ USB để cài đặt Windows. Bạn được yêu cầu chọn USB trong trình đơn thả xuống. USB phải có dung lượng tối thiểu 4 GB.
 7. Đợi quá trình tạo USB cài đặt hoàn tất. Quá trình này sẽ mất vài phút vì phải sao chép tập tin và định dạng lại USB.
 8. Cắm USB USB vào máy tính muốn cài Windows và khởi động máy từ USB. Sau khi tạo xong USB, bạn cắm thiết bị vào máy tính muốn cài Windows và khởi động lại máy để tiến hành cài đặt. Để khởi động máy từ thiết bị USB, bạn cần mở trình đơn BIOS hoặc BOOT khi máy tính khởi động. Bạn sẽ thấy phím hiển thị trên màn hình với logo của nhà sản xuất khi bật máy. Phím thiết lập thường là F2, F10, F11 hoặc Del.
  • Trong trình đơn BIOS, mở mục BOOT và thay đổi thứ tự để USB thành ổ đĩa khởi động chính.
 9. Nhấn phím bất kỳ để bắt đầu cài đặt. Bạn sẽ thấy thông báo trên màn hình yêu cầu nhấn phím bất kỳ để khởi động từ "CD hoặc DVD". Dù khởi động máy từ USB, hệ thống vẫn nghĩ nó là DVD, nhấn phím bất kỳ để tiến hành quá trình cài đặt.
 10. Chọn ngôn ngữ và khu vực. Trước khi cài đặt, bạn cần lựa chọn ngôn ngữ bạn muốn cài đặt và giao diện bàn phím.
 11. Nhập mã sản phẩm (Windows 8). Nếu cài đặt Windows 8, bạn được yêu cầu nhập mã sản phẩm ở bước này. Các phiên bản Windows khác sẽ yêu cầu nhập mã sau khi cài đặt.
 12. Chọn kiểu cài đặt "Custom" (Tùy chỉnh). Đây là thao tác dọn dẹp ổ đĩa và cài mới Windows. Toàn bộ dữ liệu trên ổ đĩa sẽ bị xóa. Bạn được khuyến cáo thực hiện cài đặt tùy chỉnh, hoặc "clean" (mới) nếu bạn muốn khắc phục vấn đề của máy tính hoặc nâng cấp Windows.
 13. Xóa phân vùng hiện tại. Đa số người dùng chỉ sử dụng một phiên bản Windows. Chọn phân vùng chứa phiên bản Windows cũ và xóa đi. Đây là thao tác xóa toàn bộ dữ liệu trên phân vùng đó. Nếu bạn cài đặt Windowsn trên máy tính mới, bạn có thể sử dụng Unallocated Space hoặc chia ổ đĩa thành phân vùng mới và chọn vùng muốn cài Windows.
 14. Đợi cài đặt Windows. Windows sẽ tiến hành sao chép tập tin và thiết lập. Bạn có thể để máy tính như thế, quá trình có thể kéo dài từ 20-30 phút.
 15. Lập tài khoản người dùng. Sau khi cài đặt, bạn được yêu cầu lập tài khoản người dùng cho Windows. Về sau, bạn có thể thêm người dùng từ Control Panel (Bảng Điều khiển).
  • Bạn có thể đặt mật khẩu nếu muốn, nhưng nên đặt để bảo vệ máy, đặc biệt là với máy tính xách tay.
 16. Nhập mã sản phẩm. Bạn cần mã sản phẩm hợp lệ mới cài đặt được Windows. Bạn cần nhập mã sản phẩm của đúng phiên bản Windows đang cài đặt.
  • Nếu nâng cấp từ phiên bản Windows cũ sang một trong các phiên bản trong bài viết này, bạn cần mã sản phẩm mới. Ví dụ, nếu bạn cài đặt Windows 7 trên máy tính từng sử dụng Windows XP, bạn không thể dùng mã sản phẩm của XP để kích hoạt Windows 7. Bạn phải mua mã Windows 7 từ Microsoft hoặc các nhà bán lẻ để cài đặt Windows 7.
 17. Thiết lập tùy chọn cập nhật. Bạn được khuyến cáo bật tự động cập nhật bằng cách chọn "Use recommended settings" (Sử dụng thiết lập được khuyến cáo). Như vậy máy tính sẽ luôn được câp nhật bảo mật mới nhất.
 18. Bắt đầu sử dụng Windows. Sau một vài màn hình, tùy thuộc vào phiên bản Windows, bạn sẽ được đưa tới màn hình nền mới. Bạn có thể bắt đầu sử dụng Windows ngay bây giờ, nhưng tốt nhất nên tìm và cài đặt trình điều khiển mới nhất cho phần cứng của máy.

Nguồn và Trích dẫn