Cảnh báo nguy cơ ung thư vú từ thuốc tránh thai

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này

Kết quả của một nghiên cứu cho thấy, thuốc tránh thai có các tác dụng phụ nguy hiểm hơn những gì người dân từng nghĩ, trong đó có nguy cơ gây ung thư vú.

Nhóm các nhà khoa học của Đại học Michigan đã phân tích dữ liệu của 12 nghiên cứu trước đó (đã đo lượng estrogen và progesterone trong chu kỳ kinh nguyệt của những phụ nữ không uống thuốc tránh thai). Mục tiêu của nghiên cứu là để kiểm tra xem các phiên bản tổng hợp có làm tăng hay giảm sự tiếp xúc hormone so với những gì phụ nữ nhận được từ chính buồng trứng của họ.

Ảnh minh họa (Daily Mail)

Sau đó, nhóm nghiên cứu do nhà sinh học tiến hóa Beverly Strassmann làm trưởng nhóm đã so sánh mức độ estrogen và progesterone ở những phụ nữ này với tổng số hormone tổng hợp progestin và estradiol ở những phụ nữ uống thuốc tránh thai thông thường (loại 28 viên). Hàm lượng hormone được lấy từ nhãn của các loại thuốc tránh thai.

Sau khi phân tích 7 loại thuốc tránh thai thông thường, họ nhận thấy, có 4 loại đã làm tăng mức progestin, một dạng progesterone, một hormone steroid được tiết ra chủ yếu từ hoàng thể ở nửa sau chu kỳ kinh nguyệt, giúp cho trứng làm tổ và rất cần thiết để duy trì thai sản. Một loại thuốc tránh thai kích hoạt sự tiếp xúc với ethinyl estradiol, một estrogen tổng hợp có liên quan mật thiết với ung thư vú, với tỷ lệ tới 40%.

GS. Strassmann cho biết, nghiên cứu này không nhằm khuyến khích phụ nữ từ bỏ việc dùng thuốc tránh thai, một cách tránh thai hiệu quả và kèm theo những lợi ích y học khác. Phát hiện này là động lực để cải tiến thuốc tránh thai, qua đó có thể hạn chế thấp nhất nguy cơ gây ung thư vú.

Đã có những bằng chứng cho thấy, một giai đoạn dài có lượng hormone estrogen tăng cao như giai đoạn thai kỳ hay ở phụ nữ béo phì có thể khiến các tế bào bất thường tăng trưởng.

Nguồn

  • VTV
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này