Các thực phẩm từ đậu tương có thể bảo vệ bạn khỏi ung thư vú

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này

Khi bệnh nhân nữ được xác định là bị ung thư vú, các bác sỹ sẽ làm xét nghiệm xem tế bào ung thư có thụ thể với nội tiết tố (Estrogen, progesterone) hay không? Nếu tế bào ung thư có thụ thể, nó sẽ tiếp nhận hormone từ trong máu và kích thích khối u nhanh to lên. Dạng ung thư này chiếm tỷ lên cao 65-75% và có khả năng đáp ứng với phương pháp điều trị ức chế nội tiết tố.

Khi những tế bào ung thư không có thụ thể tiếp nhận hormone được gọi là ung thư vú âm tính với các thụ thể hormone, chiếm tỷ lệ khoảng 15 % trong tất cả các trường hợp bệnh ung thư vú. Vì vậy, điều trị ung thư vú âm tính với các thụ thể hormone thường bằng phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

Sử dụng thực phẩm từ đậu tương có thể bảo vệ bạn khỏi ung thư vú.

Tuy nhiên, tỷ lệ sống sót ở người mắc ung thư vú âm tính với các thụ thể hormone thường thấp hơn so với các loại ung thư vú khác và có khả năng tái phát sau điều trị cao hơn . Nghiên cứu được công bố 06 tháng 3 năm 2017, dẫn đầu bởi Bác sỹ, Tiến sĩ về dinh dưỡng và dịch tễ học ung thư Fang Fang Zhang, từ Trường Đại học Tufts (USA), chỉ ra rằng Isoflavones trong thực phẩm liên quan tới tỷ lệ tử vong giảm ở một số bệnh nhân nữ ung thư vú.

Nghiên cứu dịch tễ học từ hơn 6.000 phụ nữ Mỹ và Canada bị phát hiện ung thư vú và được cho ăn các loại thực phẩm có chứa isoflavone chủ yếu là từ đậu tương cho thấy sự liên quan của việc sử dụng đậu tương tới việc giảm 21% tỷ lệ tử vong ở phụ nữ bị ung thư vú âm tính với các thụ thể hormone.

Phát hiện của các nhà khoa học có thể giúp tăng cường khả năng sống sót ở những bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú âm tính với các thụ thể hormon, loại ung thư gây chết cao, bằng việc tăng cường bổ sung isoflavone có từ các thức ăn làm từ đậu tương.

Nguồn

  • 1. Fang Fang Zhang, Danielle E. Haslam, Mary Beth Terry, Julia A. Knight, Irene L. Andrulis, Mary B. Daly, Saundra S. Buys, Esther M. John. Dietary isoflavone intake and all-cause mortality in breast cancer survivors: The Breast Cancer Family Registry. Cancer, 2017; DOI: 10.1002/cncr.30615
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên google-plus In trang này