Cắt da quy đầu 'giảm' lây nhiễm HIV

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm
Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này
Tế bào da quy đầu hay bị virus HIV tấn công, cắt đi làm giảm nguy cơ

Nghiên cứu gia từ Uganda và Kenya vừa phát hiện ra rằng cắt da bao quy đầu đàn ông có thể giảm một nửa rủi ro lây nhiễm virus HIV, virus gây ra bệnh Aids. Do tỷ lệ thành công khá rõ nên hai dự án nghiên cứu đã được ngưng sớm. Trong khi Tổ chức Y tế thế giới nói kết quả nghiên cứu này nói về một tiến bộ khoa học khá quan trọng.

Tổng cộng cả thảy có tám ngàn đàn ông tham gia vào hai vụ thí nghiệm tại Viện Y tế Hoa Kỳ - US National Institutes of Health.

Lẽ ra vụ thử nghiệm còn phải tiến hành thêm sáu tháng nữa, thế nhưng do kết quả thu được khá tốt cho nên các nghiên cứu gia quyết định tạm ngưng vụ thử nghiệm. Vì có vấn đề về đạo đức ở đây.

Về mặt đạo đức mà nói các nghiên cứu gia không thể cứ muốn là làm thử nghiệm HIV với nhóm đàn ông mà không cắt da bao quy đầu.

Cắt da quy đầu không mang lại một sự an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên các khoa học gia cho rằng nó sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc virus HIV vì màng da này chứa các tế bào mà virus HIV nhắm đến tấn công.

Các khoa học gia đã nghi ngờ từ lâu rằng có mối liên hệ giữa cắt da bao quy đầu đàn ông và tỷ lệ lây nhiễm HIV thấp. Các cuộc nghiên cứu vừa thực hiện hoàn toàn có thể chứng minh điều này.

Giám đốc bộ phận HIV/AIDS của tổ chức Y tế thế giới, bác sĩ Kevin De Cock, cho đài BBC hay kết quả của nghiên cứu cho thấy một số nước tại Phi châu có thể bắt đầu cho áp dụng chính sách cắt da bao quy đầu.

Vụ thử nghiêm tại Kenya dẫn đến việc giảm khoảng 53 phần trăm tỷ lệ lây nhiễm HIV mới. Trong khi thử nghiệm tại Uganda giảm 48 phần trăm.

Một khi kết của của nghiên cứu khoa học cho thấy việc tác động của con người có làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV tới mức độ mà những nước có tỷ lệ nhiễm HIV cao tại Phi châu cần phải tìm hiểu nghiên cứu này một cách nghiêm túc và tìm cách áp dụng đại trà.

Và cũng theo bác sĩ Kevin De Cock từ tổ chức Y tế thế giới thì nếu như chính sách cắt da quy đầu được áp dụng rộng rãi thì về lâu dài có thể nhiều triệu sinh mạng sẽ được cứu sống.

Nguồn[sửa]

  • BBC
  • National Aids Trust
  • World Health Organization
  • NIH
  • UNAIDS

Liên kết đến đây

Chia sẻ lên facebook Chia sẻ lên twitter In trang này