Chụp ảnh màn hình trong Microsoft Windows

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Nếu bạn gặp vấn đề với các chương trình trong Windows, bạn có thể sẽ tự hỏi làm cách nào để cho người khác xem lỗi mà bạn đang gặp phải. May mắn thay, chụp ảnh màn hình lại là việc cực kỳ đơn giản. Hãy theo dõi hướng dẫn dưới đây để có thể chụp ảnh toàn bộ màn hình, một cửa sổ chương trình hoặc bất cứ phần màn hình nào mà bạn muốn.

Các bước

Chụp ảnh Toàn bộ Màn hình

 1. Nhấn vào phím "Print Screen" (Prt Sc) (Chụp Màn hình) trên bàn phím của bạn. Động tác này sẽ chụp toàn bộ màn hình máy tính của bạn và sao chép nó vào clipboard (bảng ghi nhớ tạm thời). Kích thước của tấm ảnh sẽ bằng với độ phân giải màn hình nền máy tính của bạn.
  • Phím PrtSc (Chụp Màn Hình) có thể được in với "PrtScn", "Prnt Scrn", "Print Scr", hoặc một kí tự nào đó tương tự. Trên phần lớn các bàn phím máy tính, phím này thường được tìm thấy giữa phím F12 và phím Scroll Lock. Trên bàn phím máy tính xách tay, bạn có thể phải ấn thêm nút Fn hay còn gọi là phím "Function" (Tính năng) để ấn được phím "Print Screen" (Chụp Màn hình). [1]
  • Bạn sẽ không nhận được bất cứ thông báo xác nhận nào là bạn đã chụp ảnh màn hình máy vi tính.
 2. Dán ảnh chụp màn hình. Khi bạn đã chụp ảnh màn hình, bạn sẽ cần dán nó vào một chương trình để có thể xem nó. Cách thông dụng nhất là dán ảnh vào chương trình Paint. Việc này cho phép bạn lưu ảnh dưới dạng một tập tin hình ảnh và bạn có thể gửi ảnh cho người khác.
  • Mở ứng dụng Paint từ phần Accessories (Chương trình Phụ trợ) trong trình đơn Start. Khi cửa sổ chương trình mở ra, ấn phím Ctrl + V để dán ảnh. Bạn cũng có thể mở trình đơn Edit (Chỉnh sửa) và chọn Paste (Dán), hoặc nhấp chuột phải trên nền trắng và chọn Paste (Dán).
  • Nhấp vào File (Tập tin), chọn Save (Lưu) để đặt tên và loại tập tin hình ảnh muốn lưu. Loại tập tin hình ảnh phổ biến nhất là JPG và PNG. Định dạng khuyên dùng cho hình chụp màn hình là PNG, do có chất lượng cao và dung lượng nhỏ.
  • Bạn cũng có thể dán ảnh chụp màn hình vào các chương trình khác, ví dụ như là Word (Soạn thảo văn bản) hoặc vào một email. Chỉ đơn giản là mở chương trình mà bạn muốn dán ảnh vào và ấn tổ hợp phím Ctrl + V.
 3. Lưu ảnh chụp toàn màn hình trực tiếp vào một tập tin trên Windows 8. Khi bạn nhấn tổ hợp phím Windows + Prt Sc, bạn sẽ lưu ảnh chụp toàn màn hình trực tiếp vào một tập tin mà không cần phải dán nó vào một chương trình nào khác. Tập tin này được lưu vào thư mục Screenshots (Ảnh chụp màn hình) trong mục Pictures (Hình ảnh). Nếu thư mục Screenshots không tồn tại, Windows sẽ tự động tạo thư mục đó.
  • Ảnh sẽ được lưu dưới định dạng PNG.
  • Ảnh chụp màn hình sẽ được dán nhãn "Screenshot", và một con số sẽ xuất hiện trong dấu ngoặc đơn cho mỗi tấm hình chụp nối tiếp nhau.

Chụp ảnh Cửa sổ Chương trình

 1. Ấn vào cửa sổ chương trình mà bạn muốn chụp ảnh. Chức năng chụp ảnh One Window sẽ lưu lại ảnh của cửa sổ chương trình đang "hoạt động" trên màn hình. Điều này có nghĩa là cửa sổ chương trình đó nên nằm ở trên cùng nếu có nhiều cửa sổ chương trình khác đang mở cùng một lúc.
 2. Ấn giữ phím Alt và nhấn phím Prt Sc. Ảnh chụp cửa sổ chương trình sẽ được sao chép vào clipboard. Kích thước của tấm hình sẽ được xác định bằng kích cỡ của cửa sổ chương trình khi bạn chụp ảnh.[2]
  • Bạn sẽ không nhận được bất cứ thông báo xác nhận nào là bạn đã chụp ảnh màn hình.
 3. Dán ảnh chụp màn hình. Khi bạn đã chụp ảnh màn hình, bạn sẽ cần dán ảnh vào một chương trình để có thể xem được. Cách thông dụng nhất là dán ảnh vào chương trình Paint. Việc này cho phép bạn lưu ảnh dưới dạng một tập tin hình ảnh và bạn có thể gửi ảnh cho người khác.
  • Mở ứng dụng Paint từ mục Accessories (Chương trình Phụ trợ) trong trình đơn Start. Trong Windows 8, gõ “paint” vào trường tìm kiếm Start và chọn từ danh sách kết quả. Khi cửa sổ chương trình mở ra, ấn tổ hợp phím Ctrl + V để dán ảnh. Bạn cũng có thể mở trình đơn Edit (Chỉnh sửa) và chọn Paste (Dán), hoặc nhấp chuột phải và chọn Paste (Dán).
  • Nhấp vào File (Tập tin), chọn Save (Lưu) để đặt tên và loại tập tin hình ảnh muốn lưu. Loại tập tin hình ảnh phổ biến nhất là JPG và PNG. Định dạng khuyên dùng cho ảnh chụp màn hình là PNG, do có chất lượng cao và dung lượng nhỏ.
  • Bạn cũng có thể dán ảnh chụp màn hình vào các chương trình khác, ví dụ như Word (Soạn thảo văn bản) hoặc vào email. Chỉ cần mở chương trình mà bạn muốn dán ảnh chụp màn hình vào và ấn tổ hợp phím Ctrl + V.

Sử dụng Snipping Tool

 1. Mở ứng dụng Snipping Tool (Công cụ Chụp cắt ảnh). Ứng dụng Snipping Tool có ở tất cả các phiên bản Windows Vista, 7, và 8, ngoại trừ bản Starter và Basic và trên Windows XP.[3]
  • Trong Windows Vista và 7, nhấp chuột vào Start, chọn All Programs (Tất cả Chương trình), rồi chọn Accessories (Chương trình Phụ trợ). Chọn Snipping Tool từ danh sách.
  • Trong Windows 8 chỉ cần gõ “snipping tool” vào ô tìm kiếm Start và chọn ứng dụng từ danh sách kết quả.
 2. Chọn biểu tượng công cụ Snip (Cắt). "Rectangular Snip" (Chụp cắt Ảnh Hình chữ nhật) được chọn mặc định. Ấn vào nút Mũi tên bên cạnh nút New (Tạo mới) để thay đổi hình dạng Cắt.
  • "Free-form Snip" cho phép bạn vẽ hình dạng mà bạn muốn bằng chuột. Khu vực bên trong hình sẽ được chụp.
  • "Rectangular Snip" cho phép bạn chọn một phần ảnh hình chữ nhật, nó sẽ được chụp và cắt ra.
  • "Window Snip" cho phép bạn chụp cắt một cửa sổ chương trình.
  • "Full-screen Snip" cho phép chụp toàn bộ màn hình, bao gồm mọi cửa sổ chương trình (ngoại trừ cửa sổ chương trình Snipping Tool).
 3. Thay đổi viền Chụp Cắt. Theo mặc định, bất cứ hình nào mà bạn tạo ra đều có viền đỏ xung quanh nó. Bạn có thể tắt hoặc thay đổi điều đó bằng cách nhấp vào Options (Tùy Chọn). Trong trình đơn Options, bỏ đánh dấu “Show selection ink after snips are captured” (Hiển thị màu mực chọn sau khi chụp cắt hình). Điều này sẽ vô hiệu hóa hiển thị màu viền xung quanh ảnh chụp sau đó.
 4. Cắt chụp hình mới. Nhấp vào New (Tạo mới). Màn hình sẽ mờ đi, và bạn có thể vẽ khu vực mà bạn muốn Cắt chụp, hoặc lựa chọn cửa sổ chương trình nếu bạn chọn Window Snip. Ngừng giữ chuột khi bạn lựa chọn xong khu vực cắt chụp.
  • Nếu bạn đã lựa chọn Full-screen Snip, ảnh chụp màn hình của bạn sẽ tự động được tạo ra khi bạn ấn vào nút New.
 5. Thêm chú thích cho hình cắt chụp. Khi bạn tạo một ảnh mới, nó sẽ được mở ra trong một cửa sổ mới. Bạn có thể sử dụng công cụ Pen (Viết) để vẽ trên nó và tạo chú thích, và sử dụng công cụ Highlight (Đánh dấu) để nhấn mạnh chú thích.
  • Công cụ Erase (Xóa) sẽ chỉ xóa phần chú thích, chứ không xóa hình cắt chụp.
 6. Lưu hình Cắt chụp. Ấn vào biểu tượng đĩa mềm để mở cửa sổ tương tác lưu tập tin. Đặt tên cho ảnh chụp và thay đổi trường "Save as type:" (Lưu dưới dạng) nếu muốn. Bây giờ bạn có thể gửi hình chụp bằng email hoặc tải nó lên website.
  • PNG là định dạng mặc định trong Windows 7 và 8. Nó là một định dạng nén không hao tổn, có nghĩa là nó sẽ chụp hình chất lượng cao với dung lượng tập tin thấp. PNG là định dạng được khuyên dùng khi chụp ảnh màn hình.
  • JPG hoặc JPEG là định dạng mặc định trong Windows Vista. Đây là một định dạng nén hao tổn, có nghĩa là hình chụp sẽ hơi bị bể hạt và một số màu sắc sẽ hơi khác. Nó được thiết kế chính cho việc chụp ảnh, và không được khuyên dùng khi chụp ảnh màn hình.
  • GIF không phù hợp cho việc tái tạo màu sắc chụp ảnh, nhưng phù hợp với những hình ảnh như tranh đồ họa hoặc biểu tượng logo với nhiều khu vực màu sắc riêng biệt, kết quả tạo nên các cạnh sắc nét giữa các khu vực màu sắc khác nhau.
 7. Sao chép hình Cắt chụp. Theo mặc đình, hình sau khi Cắt chụp sẽ được lưu vào clipboard. Điều này có nghĩa là bạn có thể dán nó vào chương trình Paint hoặc Microsoft Word, y như khi bạn chụp ảnh toàn bộ màn hình. Trong chương trình Paint bạn có thể chỉnh sửa nhiều hơn khi bạn sử dụng Snipping Tool.

Lời khuyên

 • Nếu bạn định tải ảnh chụp màn hình lên một trang web, hãy chắc chắn rằng tập tin không vượt quá định mức dung lượng cho phép của trang web.
 • Nếu bạn cần chụp ảnh màn hình nhiều có thể xem xét tải một chương trình để đơn giản hóa quá trình này.
 • Nếu bạn muốn, bạn có thể tải về và sử dụng chương trình Jing để chụp hình và tạo video rồi ngay lập tức tải chúng và chia sẻ trên mạng.
 • Trên các bàn phím máy tính xách tay, nút Prt Sc (Chụp ảnh màn hình) có thể phải kết hợp với một phím khác. Điều này có nghĩa là bạn phải ấn thêm nút Fn hoặc nút "Function" (Tính năng) để sử dụng nó. Phím này thường được tìm thấy ở hàng cuối cùng trên bàn phím.
 • Nếu bạn cài đặt chương trình Microsoft OneNote, ấn tổ hợp phím Windows + S sẽ cho bạn chụp cắt màn hình và lưu dưới dạng một hình ảnh trong OneNote. Cách này cũng hoạt động trên Windows XP, mặc dù không có chương trình Snipping Tool.

Cảnh báo

 • Ảnh chụp màn hình có thể không hiện thị được nội dung đang chạy trong Windows Media Player.
 • Ảnh chụp sẽ không hiển thị con trỏ chuột.
 • Lưu ảnh chụp màn hình dưới một số định dạng (như bitmaps) sẽ tạo ra một tập tin có dung lượng lớn. Do đó nên dùng định dạng PNG.
 • Một số người sẽ khó chịu khi bạn gửi email với dung lượng tập tin đính kèm lớn. Luôn nhớ cắt bớt và chuyển đổi sang định dạng phù hợp.

Nguồn và Trích dẫn

Liên kết đến đây