Khôi phục hình ảnh đã xóa

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

Khi bạn xóa hình trên máy tính Microsoft Windows hay trên thẻ nhớ, đường dẫn đến dữ liệu sẽ biến mất, nhưng dữ liệu vẫn còn ở đó cho đến khi bị tập tin mới ghi đè lên. Nếu bạn hành động nhanh chóng, bạn có thể phục hồi thành công những hình ảnh đã xóa trên máy tính hoặc thẻ nhớ của bạn. Nếu không thể khôi phục hình ảnh trên máy tính thông qua Recycle Bin (thùng rác), bạn có thể phục hồi những phiên làm việc trước đó khi các tập tin vẫn còn được lưu. Tuy nhiên, để khôi phục ảnh đã xóa trên thẻ nhớ, bạn cần phải tải chương trình khôi phục ảnh về. Wikihow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách làm điều đó.

Các bước[sửa]

Sử dụng Recycle Bin[sửa]

 1. Mở Recycle Bin lên (trên màn hình máy tính hoặc trong Start Menu), kiểm tra xem các file ảnh vừa xóa có nằm trong đó hay không.
 2. Chọn tập tin hay thư mục mà bạn muốn khôi phục.
 3. Nhấp chuột phải và chọn "Restore" (khôi phục) từ trong menu. Tất cả tập tin sẽ được khôi phục về vị trí ban đầu.

Khôi phục phiên làm việc trước đó[sửa]

 1. Mở bảng chọn Start lên, nhấp vào "Computer" để xác định thư mục đã chứa hình ảnh mà bạn muốn phục hồi. Bạn cần chắc rằng thư mục được chọn thực sự đã chứa những tập tin bạn cần chứ không phải là thư viện.
 2. Nhấp chuột phải vào thư mục đó, tiếp theo chọn "Restore previous versions" (khôi phục phiên làm việc trước) từ trong trình đơn bật lên. Nếu các tập tin nằm trong thư mục của một ổ đĩa, chẳng hạn như ổ đĩa C:\, bạn có thể nhấp chuột phải vào ổ đĩa và chọn "Restore previous versions".
 3. Xem qua danh sách những phiên làm việc trước đó của thư mục/tập tin trong phạm vi thư mục/ổ đĩa. Xác định phiên làm việc gần nhất của các tệp ảnh hay thư mục lưu trữ những tệp ảnh mà bạn muốn khôi phục rồi nhấp đúp vào phiên bản đó.
 4. Di chuyển các tệp ảnh/thư mục bao gồm các tệp ảnh đó đến một đường dẫn mới trên máy tính bằng thao tác nhấp chuột vào file, kéo và thả file vào vị trí mới trên trình đơn truy cập bên trái cửa sổ "Computer". Những vị trí lý tưởng để lưu trữ các file này là một thư mục mới, màn hình desktop hay ổ đĩa cứng gắn ngoài.

Phục hồi ảnh đã xóa trong máy ảnh hoặc thẻ nhớ[sửa]

 1. Kết nối máy ảnh với máy tính thông qua cổng USB và phục hồi ảnh đã xóa trên thẻ nhớ. Một số máy tính có khe đọc thẻ nhớ cho phép bạn cắm trực tiếp thẻ nhớ vào máy để thực hiện quá trình này.
 2. Tải phần mềm khôi phục dữ liệu cho thẻ nhớ về máy tính. Tìm một chương trình miễn phí có thể chạy trực tiếp trên máy tính để bạn không phải tiến hành cài đặt (vì nếu cài đặt thì những tập tin của chương trình sẽ ghi đè lên dữ liệu hình ảnh vừa xóa), một số gợi ý cho bạn là PhotoRec, Stellar Photo Recovery, PC Inspector Smart Recovery hay Kingston Memory Card Data Recovery Tool.
 3. Khởi chạy chương trình bằng cách nhấp đúp vào tập tin khả thi vừa tải, sau đó chọn "Run."
 4. Chọn ổ đĩa chứa hình ảnh bị xóa có sẵn trong thanh trình đơn kéo xuống (thẻ nhớ hoặc máy ảnh).
 5. Chọn vị trí trên máy tính mà bạn muốn lưu các tập tin sau khi khôi phục. Nhấp chọn hoặc nhập thông tin vào vị trí thích hợp trong hộp thoại của chương trình.
 6. Nhấp vào "Start" để bắt đầu quá trình khôi phục. Quá trình này có thể mất vài phút cho đến vài giờ, tùy vào số lượng ảnh mà bạn muốn khôi phục.

Những thứ bạn cần[sửa]

 • Cổng USB hay khe đọc thẻ nhớ

Nguồn và Trích dẫn[sửa]