Chuyển đổi file MOV sang định dạng MP4

Từ VLOS
Bước tới: chuyển hướng, tìm kiếm

MP4 là một định dạng phổ biến với tính tương thích cao. Việc chuyển đổi từ file MOV sang MP4 cũng đơn giản như việc thay đổi phần mở rộng của tập tin. Bạn cũng có thể mã hóa các tập tin sang định dạng MP4 bằng cách sử dụng những phần mềm miễn phí dành cho hệ điều hành Windows và Mac.

Các bước[sửa]

Sử dụng phần mềm Adapter (Windows và Mac)[sửa]

 1. Tải và cài đặt phần mềm Adapter. Đây là một chương trình miễn phí cho phép chuyển đổi hầu như toàn bộ định dạng media sang bất kỳ định dạng khác. Phần mềm này có sẵn cho cả Windows và Mac. Bạn có thể truy cập macroplant.com/adapter/ để tải.
  • Trong quá trình cài đặt, tích vào ô "Download and install FFmpeg" (tải và cài đặt FFmpeg). Bước này là bắt buộc nếu bạn muốn thực hiện việc chuyển đổi định dạng file. FFmpeg sẽ được cài đặt riêng biệt sau khi hoàn tất việc cài đặt Adapter.
  • Bạn sẽ không cần phải lo lắng về những phần mềm độc hại khi tải chương trình từ trang chủ của Macroplant.
 2. Khởi chạy Adapter. Bạn có thể phải chờ một lúc đối với lần khởi động đầu.
 3. Kéo file MOV thả vào cửa sổ Adapter. Bạn cũng có thể nhấp vào tác vụ duyệt tìm "Browse" trên cửa sổ Adapter rồi điều hướng đến nơi lưu trữ tập tin MOV ấy.
 4. Nhấp vào menu chọn định dạng đầu ra "Select Output Format". Bạn có thể tìm thấy bảng chọn này ở cuối của sổ Adapter.
 5. Chọn "Video" → "General" (Chung) → "Custom MP4" (Tùy chỉnh MP4). Bộ chuyển đổi sẽ được thiết lập về định dạng MP4.
 6. Nhấp vào biểu tượng bánh răng để mở bảng thiết lập. Thông thường, chúng ta giữ nguyên thiết lập mặc định. Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể điều chỉnh theo ý mình:
  • Mục "Directory" (thư mục) cho phép bạn thay đổi thư mục đích của file chuyển đổi. Bạn cũng có thể nhập tên cho video mới.
  • Mục "Video" cho phép bạn thay đổi các tùy chọn mã hóa. Những thiết lập mặc định sẽ bảo toàn chất lượng video gốc.
  • Mục "Resolution" (độ phân giải) cho phép bạn thay đổi độ phân giải của đầu ra. Thay đổi thiết lập "Quality" (chất lượng) thành "High" (cao) hay "Very High" (rất cao) nhằm duy trì chất lượng video gốc. Bộ mã hóa chất lượng càng cao sẽ cho ra file với kích thước càng lớn.
  • Mục "Audio" (âm thanh) cho phép bạn thay đổi thiết lập mã hóa âm thanh. Bạn nên để ở chế độ "Source" (nguồn) để có được kết quả tốt nhất.
  • Mục "Trim" (cắt) cho phép bạn thiết lập thời gian bắt đầu và kết thúc để cắt bỏ những cảnh phim thừa.
  • Mục "Layers" (lớp) cho phép bạn chèn văn bản và hình ảnh lên trên video. Để sử dụng, nhấp vào nút "Add New Layer" (thêm lớp mới).
 7. Nhấp vào "Convert" (chuyển đổi) để bắt đầu. Độ dài thời gian chuyển đổi của mỗi tập tin mỗi khác.

Sử dụng phần mềm Handbrake (Windows và Mac)[sửa]

 1. Tải và cài đặt phần mềm Handbrake. Handbrake là một chương trình mã hóa video miễn phí có sẵn dành cho cả Windows và Mac. Bạn có thể tải phần mềm Handbrake miễn phí tại handbrake.fr.
  • Chỉ nên tải phần mềm Handbrake từ trang web chính thức. Điều này sẽ bảo vệ bạn trước các phần mềm độc hại.
 2. Khởi chạy phần mềm Handbrake. Giao diện chính của Handbrake sẽ hiển thị trên màn hình.
 3. Nhấp vào nút "Source" và chọn "File" (tập tin). Điều này sẽ cho phép bạn tìm đến file MOV cần chuyển đổi.
 4. Chắc rằng menu "Container" được thiết lập là "MP4." Bạn có thể tìm thấy bảng chọn này trong mục "Output Settings" (thiết lập đầu ra) trên cửa sổ chính Handbrake. Thiết lập này thường là mặc định.
 5. Nhấp vào nút "Browse" trong phần "Destination" (đích đến). Chọn nơi mà bạn muốn lưu trữ file chuyển đổi và đặt tên cho nó.
 6. Chọn chế độ "Normal" (bình thường) trong bảng cài đặt sẵn có "Presets". Bạn sẽ có được một bản sao chất lượng cao với kích thước nhỏ. Nếu bạn muốn duy trì chất lượng tốt nhất có thể, hãy chọn "High Profile" (chất lượng cao).
  • Chọn một thiết lập có sẵn từ bảng chọn Presets dành cho những thiết bị cụ thể.
  • Nếu không nhìn thấy danh sách tùy chọn Presets, nhấp vào "Show Preset Panel" (hiển thị bảng chọn Preset) từ tiêu đề "Presets".
 7. Nhấp chuột vào "Add to Queue" (thêm vào hàng đợi) rồi nhấp tiếp vào "Start" để bắt đầu quá trình chuyển đổi. Thời gian chuyển đổi mỗi tập tin mỗi khác.[1]

Nguồn và Trích dẫn[sửa]